Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 28/09/2020 12:09 (GMT+7)

Phường Hàng Bạc: Chính quyền 'bật đèn xanh' công trình vi phạm TTXD?

Nhiều công trình trên địa bàn phường Hàng Bạc có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khiến người dân vô cùng bức xúc và đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền đang “bật đèn xanh”?

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ban hành quyết định 6398/QĐ-UBND về quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ tối đa 70%, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Công trình số 10f Đinh Liệt thi công với chiều cao tầng thứ 6 chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên bất chấp các quy định trên, theo ghi nhận của PV trên địa bàn phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đang xuất hiện các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), ảnh hưởng tới quy hoạch kiến trúc phổ cố song vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức cơ quan chức năng.

Cụ thể tại phường Hàng Bạc, công trình số 10f Đinh Liệt với chiều cao xây thêm lên tầng thứ 6, chưa có dấu hiệu dừng lại, đang được chủ đầu tư quây bạt và thi công gấp rút; Công trình số 125 Hàng Bạc cũng tự ý sữa chữa cơi nới, có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng vẫn được chủ đầu tiếp tục thi công… Các công trình này đều nằm trong quy hoạch phố cổ.

Công trình 125 phố Hàng Bạc cũng đang trong tình trạng thi công phá vỡ quy hoạch, mất cảnh quan đô thị.

Trong bối cảnh vấn đề xây dựng sai phép và quản lý đất đai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang rất “nóng” với nhiều vi phạm đã được chỉ rõ và khi chính quyền TP. Hà Nội tiếp tục có những chỉ đạo tích cực, quyết liệt để “siết” công tác quản lý TTXD thì việc xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm tại phường Hàng Bạc phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP.Hà Nội, đi ngược với Quyết định số 6398?

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm của công trình tại phường Hàng Bạc, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

PV sẽ tiếp tục làm việc với ban ngành liên quan và sớm thông tin tới bạn đọc ở bài viết tiếp theo.

Cùng chuyên mục

5 'liều thuốc' đặc trị cơn sốt đất
Thời gian qua, sốt đất ở khắp mọi nơi đã làm dấy lên mối lo ngại về một bong bóng bất động sản tiếp theo có thể xảy ra, cũng như ảnh hưởng, hệ lụy của nó tới thị trường nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.

Tin mới