Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 09/05/2019 12:21 (GMT+7)

Thanh Hóa: Có hay không việc xã 'lừa' dân bán đất trên giấy?

Vì tin vào chủ trương bán đất của xã, suốt 12 năm qua, 37 hộ dân đã nộp tiền để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nhưng vẫn mỏi mòn chờ đợi trong vô vọng.

Theo đơn thư của 37 hộ dân ở thôn 2 Thống Nhất, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân phản ánh: Ngày 17/11/2008, UBND xã Xuân Dương ra Thông báo số 54/TB-UBND về việc quy hoạch khu dân cư Thùng Mật, do ông Lê Văn Dương, Chủ tịch UBND xã ký. Theo đó, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã Xuân Dương về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thổ cư khu vực Thùng Mật, thôn 2 Thống Nhất.

Nhiều hộ dân trong số 37 hộ bày tỏ sự bức xúc khi làm việc với phóng viên.

Căn cứ mặt bằng quy hoạch khu dân cư Thùng Mật được UBND huyện phê duyệt, UBND xã thông báo gia đình nào có nguyện vọng mua lại diện tích đất của gia đình mình đang sản xuất nông nghiệp để làm đất ở thì làm đơn xin mua đất ở gửi tới xã, UBND xã sẽ làm thủ tục đền bù và thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Sau khi nhận được thông báo, 37 hộ dân đã mang tiền tích góp, vay mượn nộp cho xã, có phiếu thu để mua đất thổ cư. Đến nay đã 12 năm, nhiều lần các hộ dân kiến nghị, đề xuất cấp sổ đỏ nhưng không được giải quyết.

Gần đây nhất, ngày 20/8/2017, UBND huyện Thường Xuân triệu tập hội nghị tại nhà văn hóa thôn để tìm hướng giải quyết, có rất nhiều phòng, ban lãnh đạo của huyện, xã tham gia. Tại hội nghị, lãnh đạo huyện hứa 1 tuần sau sẽ giải quyết. Sau đó lại nhận được thông báo từ huyện sẽ cấp sổ đỏ cho các hộ dân trước ngày 15/10/2017… Tuy nhiên, tất cả những lời hứa, thông báo của huyện đều không được thực hiện.

Ngày 3/8/2018, xã Xuân Dương lại triệu tập các hộ lên xã để tìm phương án giải quyết: Nộp thêm tiền đất hoặc tách thành đất vườn tạp để giảm thuế tiền đất nhưng các hộ dân không đồng ý. Vì năm 2008, các hộ dân đã nộp tiền về xã theo giá trị đất thời điểm đó, nhưng lãnh đạo xã lại không nộp vào kho bạc nên không thể làm sổ đỏ. Việc làm sai quy định, vi phạm nghiêm trọng của lãnh đạo xã thời đó giờ lại bắt người dân phải gánh chịu hậu quả là không thỏa đáng.

Gặp gỡ PV, ông Lê Thọ Niên (sinh 1939) ở thôn 2 Thống Nhất, xã Xuân Dương, bức xúc cho biết: "Nhận được thông báo của UBND xã (bằng văn bản), lúc bấy giờ (năm 2008) gia đình tôi rất khó khăn về kinh tế vì xã thống nhất nếu hộ nào không đủ tiền sẽ chuyển nhượng cho hộ khác mua, có “con trâu làm đầu cơ nghiệp” phải bán đi với giá 7.000.000 đồng và nộp cho xã 5.717.000 đồng để mua đất, vậy mà hơn 10 năm qua vẫn không có được giấy CNQSDĐ, chỉ mong lãnh đạo xã, huyện... thấu hiểu nỗi khổ cực của bà con chúng tôi".

“Người dân mua đất không chịu tìm hiểu”?!

Trao đổi với PV, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết: “Trường hợp 37 hộ dân nộp tiền cho xã để mua đất đến nay vẫn chưa được giải quyết, thực trạng trên kéo dài khiến người dân vô cùng bức xúc, đơn thư gửi xuống cả dưới tỉnh. Để xảy ra tình trạng trên lỗi do cả 2 phía, phía chính quyền bán đất trái thẩm quyền, còn phía người dân khi mua đất không chịu tìm hiểu, tham khảo (?!).

Sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã cử đoàn thanh tra về làm việc. Xã thu tiền mua đất của người dân nhưng không nộp vào kho bạc mà tự ý dùng số tiền trên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của xã. Cán bộ vi phạm thời đó, huyện đã tiến hành kỷ luật và thuyên chuyển hàng loạt.

Sau rất nhiều lần họp các hộ dân và tham vấn ý kiến của tỉnh, tỉnh chỉ đạo làm theo quy định, huyện đưa 2 ra phương án: Nộp thêm tiền đất hoặc tách thành đất vườn tạp để giảm thuế tiền đất nhưng các hộ dân đều không đồng ý. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa tìm được phương án xử lý dứt điểm, ngay cả Chủ tịch xã Xuân Dương cũng vì không chịu được áp lực nên đã xin từ chức, hiện xã này vẫn chưa có Chủ tịch”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Hùng (sinh năm 1961) cho biết: "Năm 2008 gia đình tôi đi vay mượn, thậm chí vay nợ lãi nộp 6.380.000 đồng, tương đương với 264 m2 đất, hơn 10 năm rồi, cuộc họp nào của xã tôi cũng được mời tham gia, có lần xã lấy CMND của vợ chồng tôi để làm Giấy CNQSDĐ, vậy mà đến nay vẫn chưa có, khất lần khất lữa mãi. Năm 2018 dân bức xúc quá nên gửi đơn xuống tỉnh, ra Quốc hội, sau đó huyện về đối thoại, ông Hoan - Phó Chủ tịch huyện vận động bà con đóng thêm 250.000 đồng/m2 đất nhưng chúng tôi không đồng ý, vô tình đẩy dân vào cảnh mua đất 2 lần hay sao? Tôi mong muốn xã và huyện xem xét cho bà con, nếu không được chúng tôi sẽ kéo nhau ra Trung ương".

Trái hẳn quan điểm của lãnh đạo huyện, các hộ dân kịch liệt phản đối vì khi xã bán đất có thông báo rộng rãi theo chủ trương của huyện. Vì tin chính quyền nên các hộ dân gom góp tiền để mong sao có “mảnh đất cắm dùi”. Lãnh đạo xã thời đó làm sai không nộp tiền làm sổ đỏ thì họ phải chịu trách nhiệm. Huyện tiến hành kỷ luật cho xong chuyện, còn hậu quả thì bắt người dân phải chịu.

Đề nghị tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh vụ việc, sớm hoàn thiện thủ tục để người dân yên tâm sinh sống trên chính mảnh đất họ đã bỏ tiền ra mua cách đây hơn 10 năm.

Tiến Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.