Thứ Ba , 22:14, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Cổ Nhuế 2: Cần làm rõ những nghi vấn về Cửa hàng kinh doanh Gas Thành Nam

Gần đây, người dân sinh sống xung quanh khu vực phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội đã đưa ra nhiều hoài nghi về tính an toàn của cửa hàng gas Thành Nam, có địa chỉ tại số 377 đường Cổ Nhuế.

Theo đó, nghi vấn người dân đưa ra chủ yếu là tính an toàn và việc tuân thủ các quy định của cửa hàng này có đúng, đủ theo quy định?

Tiếp cận và quan sát cho thấy, cửa hàng gas này đang thực hiện kinh doanh rất nhiều mặt hàng trong đó có gas. Riêng về mặt hàng gas, các bình thuộc loại 45kg và 12 kg chồng từng lớp, sát lề đường Cổ Nhuế. Bên cạnh những tiềm ẩn về tai nạn giao thông còn là mối lo về nguy cơ cháy nổ, mất an toàn cho người dân sinh sống xung quanh. 

Cửa hàng Gas Thành Nam số 377 Cổ Nhuế.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, cửa hàng gas Thành Nam không có bất kỳ thiết bị chữa cháy tại chỗ cũng như cửa thoát hiểm; không có đèn báo exit, đèn sự cố. Cửa thoát hiểm ở đây cũng được tận dụng để các vật dụng sinh hoạt cá nhân. Thiết nghĩ nếu sự cố đáng tiếc nào xảy ra thì hậu quả sẽ khó lường do xung quang cơ sở mật độ dân cư rất lớn và cửa thoát hiểm không đảm bảo cho việc thoát ra ngoài nhanh nhất.

Khác với những ngành kinh doanh bán lẻ như quần áo, giầy dép, hoặc thực phẩm sạch, điều kiện mở cửa hàng kinh doanh gas khá khắt khe. Theo điều 13 Nghị định 19/2016/NĐ-CP ngày 22/03/2016 về kinh doanh khí thì cửa hàng của bạn phải đáp ứng các điều kiện sau: Thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối. Đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo về phòng cháy và chữa cháy, an toàn theo quy định hiện hành. Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Những bình gas được người dân ví như quả bom.

Về Mở cửa hàng gas, thủ tục cũng bắt buộc: Thành lập hộ kinh doanh tại UBND cấp quận. Xin Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai tại Sở Công thương.

Nếu thương nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm đại lý kinh doanh LPG khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng cho cửa hàng bán LPG chai phải bổ sung bản sao Giấy chứng nhận đủ Điều kiện làm đại lý kinh doanh LPG. Phải có tài liệu chứng minh đáp ứng Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, an toàn.

Quy định cũng bắt buộc: Đối với cửa hàng chuyên kinh doanh LPG chai phải bổ sung tài liệu chứng minh địa Điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài gas, Cửa hàng Thành Nam còn kinh doanh nhiều mặt hàng khác.

Để rõ thêm những ngờ vực của người dân, ngày 26/02/2020, PV có buổi làm việc với đại diện Đội PCCC & CNCH Bắc Từ Liêm. Trung tá Đỗ Anh Quyền – Phó trưởng Công an quận cho biết: Đã nhận được thông tin trên và ban đầu có thể khẳng định Cửa hàng kinh doanh Gas Thành Nam đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC và chủ cơ sở được cấp chứng chỉ tập huấn theo quy định nhà nước. Ông Quyền cũng cho biết sẽ tiến hành ký lệnh kiểm tra đột xuất cơ sở.

Tuy nhiên đã hơn 1 tuần trôi qua nhưng cán bộ phụ trách PCCC & CNCH tại đây vẫn chưa có bất kỳ cuộc kiểm tra nào như cam kết. Và cùng với động thái chậm vào cuộc này thì Cơ sở Gas Thành Nam vẫn trưng bày các loại bình gas ra vỉa hè gây lo ngại cho người dân cũng như thực hiện nghiêm túc về phòng chống cháy nổ tại cơ sở.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Lai - Trí Dũng

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : an toàn phòng chống cháy nổ cửa hàng gas

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất