Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 17/09/2019 10:02 (GMT+7)

Phúc Yên - Vĩnh Phúc: Đất rừng bị tàn phá, xâm hại để làm nhà xưởng

Thời gian gần, đây trên địa bàn xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng để làm nhà xưởng trái phép liên tục xảy ra trên địa bàn.

Mặc dù tình trạng này người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh và có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng các cấp lãnh đạo địa phương nơi đây dường như vẫn “bỏ ngỏ”.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh có ý kiến nhiều hecta rừng bị một doanh nghiệp tàn phá thay vào đó là những dãy nhà nhiều tầng, những nhà xưởng kiên cố.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi xuống xã Ngọc Thanh để quan sát thực tế, qua buổi quan sát cho thấy, nằm ngay tại chân đê tỉnh lộ 301 là hàng loạt khu nhà, xưởng được xây dựng bao quanh là những tường cao rộng nhiều nghìn mét. Theo quan sát thì trong khuân viên của tường bao là nhiều dãy nhà xưởng được phân khu độc lập. Vì được xây dựng trong khu vực rừng nên mặc dù khu nhà xưởng tuy rộng nhưng rất khuất tầm nhìn khiến người đi đương khó lòng nhận thấy.

Một người dân sống trong khu vực gần đó bức xúc cho biết: “Những dãy nhà này được xây dựng thời gian gần dây, mỗi lúc người ta xây một chút để đến giờ nó to như vậy. Các xe, cộ thì chạy rầm rầm suốt ngày. Đặc biệt là thi thoảng chúng tôi có ngửi thấy mùi hóa chất như mùi sơn rất khó chịu. Chúng tôi đã phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy có câu trả lời gì cả”.

Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ đến chính quyền sở tại và có buổi làm việc với ông Lưu Tiến Chung, Phó chủ tịch xã Ngọc Thanh, ông Chung cho biết theo báo cáo thì đấy là kho và nhà xưởng chứa đồ của công ty sản xuất sơn được công ty thuê lại của người dân nơi đây.

Khi PV nêu theo những người dân nơi đây phản ánh là thi thoảng có ngửi thấy mùi hóa chất như mùi sơn quanh khu vực kho và nhà xưởng ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh thì chính quyền địa phương có nắm bắt được không và có biện pháp gì không? Và PV cũng đề cập đến việc cơ quan nào cấp phép xây dựng các kho, nhà xưởng và các thủ tục hồ sơ pháp lý của khu vực mà được cho là của công ty sơn kia. Ông Chung trả lời ở đây về việc xây dựng là không cần phải xin cấp phép, và về việc có mùi hóa chất như mùi sơn thì ông cho biết các kho và nhà xưởng là để nguyên vật liệu việc pha chế là ở các cửa hàng chứ không pha chế sơn tại kho và nhà xưởng?

Trước việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nhà, xưởng trên địa bàn xã Ngọc Thanh có dấu hiệu trái pháp luật gây bức xúc cho người dân và dư luận. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra làm rõ vấn đề và xử lý ngiêm khắc với các cán bộ nếu có dấu hiệu sai phạm, buông lỏng quản lý nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có thông tin mới về vụ này.

PV

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới