Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/10/2016 21:33 (GMT+7)

Phúc Thọ, Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn trong quản lý bến thủy nội địa

Các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện đã hoạt động từ lâu đời, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong khu vực cũng như mang lại việc làm cho người lao động địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) có 9 bến thủy nội địa đang hoạt động. Trong đó có 2 bến khách ngang sang sông tại Sen Chiểu, Vân Phúc và 4 bến trung chuyển bốc xếp vật liệu xây dựng tại các xã Vân Phúc, Cẩm Đình, Phương Độ, Sen Chiểu.

Bến thủy nội địa. (Ảnh minh họa).

Căn cứ theo Quyết định số 711/QĐ-UBND ngày 01/02/2013 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, huyện Phúc Thọ sẽ có 4 bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng là Cẩm Đình, Vân Phúc, Sen Chiểu và Phương Độ.

Theo đó, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng Phương Độ, Cẩm Đình, Sen Chiểu và Vân Phúc. Trước khi phê duyệt quy hoạch trên, UBND huyện Phúc Thọ đã tiếp thu ý bằng văn bản của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Xây dựng.

Các bến bốc xếp vật liệu xây dựng trước đây đã được Cảng vụ đường thủy nội địa cấp phép hoạt động đến tháng 8/2013. Tuy nhiên, đến nay các dự án chưa được Thành phố cấp phép hoạt động do các chủ cơ sở chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hợp đồng thuê đất.

Do vậy, UBND huyện Phúc Thọ kiến nghị và đề xuất với Sở Giao thông vận tải Hà Nội mở các lớp tập huấn cho các chủ bến phổ biến các quy định về đường thủy nội địa, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn,… Đồng thời hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép hoạt động, gia hạn giấy phép hoạt động cho các chủ bến thủy nội địa; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, kiểm tra và xử lý những vi phạm của các bến thủy nội địa; hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng các bến thủy nội địa, đầu tư xây dựng nâng cấp bến phà Vân Phúc.

Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ cũng đề nghị các UBND xã có các bến thủy nội địa thường xuyên kiểm tra, phát hiến kịp thời và báo cáo Sở GTVT, UBND huyện khi phát hiện những sai phạm của các chủ bến.

Đối với các chủ bến thủy nội địa, các chủ bến trung chuyển vật liệu xây dựng, UBND huyện yêu cầu phải chấp hành đầy đủ các quy định về hoạt động bến thủy nội địa như: Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, giấy phép hoạt động phương tiện, lái máy, hạ tầng kỹ thuật phải đảm bảo, trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ, cứu hỏa và thực hiện đúng quy hoạch các bến thủy nội địa và bến bốc xếp VLXD đã được UBND huyện phê duyệt. Bến chỉ được hoạt động khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các chủ bến trung chuyển vật liệu xây dựng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, các thủ tục liên quan đến hợp đồng thuê đất trình các cơ quan chức năng để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án.

Thành Viên/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới