Thứ Sáu , 14:00, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Phục Thần Công, Sâm Tiên Đan: TPCN được 'nổ' như 'tiên dược'?

Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nhưng sản phẩm Phục Thần Công và Sâm Tiên Đan do Công ty cổ phần Y dược Phong Phú sản xuất hiện đang được quảng cáo như “thần dược”.

Nhiều trang mạng quảng cáo Phục Thần Công, Sâm Tiên Đan là thuốc đặc trị bệnh, thổi phồng công dụng, thông tin thiếu kiểm chứng,… nhằm đánh lừa người tiêu dùng để bán hàng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN).

Tự ý phong “tiên dược”, “thần dược”

Truy cập chuyên mục về sản phẩm Phục Thần Công tại trang mạng có tên miền https://hoanhaodan.vn, website này thông tin, Phục Thần Công có khả năng trị dứt điểm bệnh yếu sinh lý ở nam giới, là bài thuốc quý từ các “thần dược sung sướng” cho phái mạnh: “Bắt nguồn từ bài thuốc Đông y cổ truyền được vua Mèo - Vương Chí Sình sử dụng thường xuyên để duy trì sự sung mãn trong đời sống ân ái với các thê thiếp của mình. Các thầy thuốc Đông y ưu tú đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm đặc trị - Phục Thần Công;... Thuốc Đông y Phục Thần Công có thể mang lại hiệu quả cải thiện rõ rệt sức khỏe tình dục cho nam giới..., đặc trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm...”.

Sâm Tiên Đan, Phục Thần Công đang được “nổ” như “thần dược”, ảnh chụp từ màn hình website.

Đồng thời, website này cũng “chém gió”: “Trên thị trường có không ít thuốc Đông y, Tây y có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề sinh lý nam giới. Tuy nhiên, Phục Thần Công vẫn nên là lựa chọn hàng đầu của bạn bởi những lý do... So với việc dùng thuốc Tây y hiệu quả không bền và với các liệu pháp phẫu thuật tốn kém khác thì dùng Phục Thần Công chính là giải pháp đặc biệt “kinh tế” cho nhiều đối tượng với mức thu nhập bình quân không cao như ở Việt Nam”.

Trong vai khách hàng cần tư vấn, khi phóng viên liên lạc theo số hotline 0976.271.xxx đăng tải trên website, nhân viên xưng tên là Tâm cho biết, giá 1 hộp Phục Thần Công là 560.000đ, nếu mua 4 hộp sẽ được tặng thêm 1 hộp… Tương tự, cũng tại trang web này, khi truy cập chuyên mục sản phẩm Sâm Tiên Đan, website này khẳng định, Sâm Tiên Đan là “tiên dược” chữa yếu sinh lý nam giới: “Sâm Tiên Đan được bào chế với 100% thành phần dược liệu tự nhiên. Tất cả các thành phần này nếu điểm danh, bạn sẽ thấy ngay được tác dụng “không thể nghi ngờ” của nó. Các nhà nghiên cứu Đông y cũng đã không ngại ngùng phong tặng cho sản phẩm này danh hiệu “tiên dược” trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh lý và tình dục ở nam giới...”. Đồng thời cũng tự phong tặng luôn danh hiệu “Sâm Tiên Đan - Lựa chọn số 1 cho sinh lực phái mạnh;...”.

Chỉ là thực phẩm chức năng

Mặc dù “được” phong là “tiên dược”, “thần dược”, có tác dụng như thuốc chữa, đặc trị bệnh, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Phục Thần Công và Sâm Tiên Đan chỉ là sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Trí Tâm, do Công ty cổ phần Y dược Phong Phú (có địa chỉ tại 55 khu cợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trí, Hà Nội) sản xuất, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tại website https://hoanhaodan.vn, website này giới thiệu: “Hoàn Hảo Đan là website của Đan dược Trí Tâm thuộc Công ty Công nghệ và Dược phẩm Trí Tâm. Website cung cấp tới người đọc nội dung về 3 sản phẩm thuộc Đan dược Trí Tâm: Sâm Tiên Đan, Phục Thần Công và Viên Xương Khớp”. Đồng thời, chỉ dẫn về địa chỉ giao dịch tại số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện có rất nhiều website cũng đang quảng cáo, rao bán sản phẩm Phục Thần Công và Sâm Tiên Đan như: danduoctritam.com, phucthancong.com, phucthancong.vn, samtiendan.vn, samtiendan.net, samtiendan.top, samtiendan.org,…

Thực phẩm chức năng là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Việc quảng cáo TPCN chỉ được tiến hành sau khi nội dung và hình ảnh quảng cáo được cơ quan có thẩm quyền của ngành y tế thẩm định, cấp phép. Khi tiến hành quảng cáo, nội dung quảng cáo phải tuân thủ Luật Quảng cáo, các quy định liên quan của pháp luật về quảng cáo TPCN và phù hợp với nội dung đã được cơ quan chức năng cấp phép, phê duyệt. Nghiêm cấm các hành vi như: Quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm; Quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm...

Tuy nhiên, khi tra cứu tại cổng thông tin điện tử của Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế, cho thấy, chưa xuất hiện thông tin về giấy phép quảng cáo và nội dung được phép quảng cáo đã cấp cho sản phẩm Phục Thần Công và Sâm Tiên Đan (?!).

Để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc, phóng viên đã chuyển nội dung đề nghị phối hợp thông tin báo chí tới Công ty CP Công nghệ và Dược phẩm Trí Tâm. Nhưng, đến nay vẫn chưa nhận được bất kể thông tin phản hồi nào từ phía doanh nghiệp (?!).

Dương Tú

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiên dược thực phẩm chức năng quảng cáo Phục Thần Công Sâm Tiên Đan

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất