Thứ Bảy , 04:11, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Khu công nghiệp Cẩm Khê cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư sản xuất

Thời gian qua, Khu công nghiệp Cẩm Khê (Xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã tập trung nhiều chính sách để thu hút đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp.

Khu công nghiệp Cẩm Khê nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, thuộc địa bàn 4 xã: Sai Nga, Thanh Nga, Sơn Nga, Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích là 450 ha, Khu công nghiệp cách trung tâm huyện Cẩm Khê 3km, là nơi đặt 01 bệnh viện đa khoa cấp huyện và các cơ sở y tế khác, các chi nhánh và phòng giao dịch của các ngân hàng như Agribank, Ngân hàng chính sách xã hội…

Mặt bằng khu công nghiệp Cẩm Khê (Ảnh khucongnghiepcamkhe.com).

Có tuyến đường giao thông kết nối khu công nghiệp với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại nút giao IC.10 cách khu công nghiệp Cẩm Khê 0,8km; cách thủ đô Hà Nội 100km; cách cửa khẩu Lào Cai 250km; cách cảng biển Hải Phòng 150km, gần ga đường sắt Phú Thọ (thị xã Phú Thọ) và ga đường sắt Chí Chủ (huyện Thanh Ba).

KCN Cẩm Khê (450ha) được quy hoạch với vị trí ban đầu tại các xã Cấp Dẫn, Sơn Tình và Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, cách Quốc lộ 32C và nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai khoảng 8km, có khoảng 104 ha đất trồng lúa, 100 ha đất trồng cây, 210 ha đất rừng trồng sản xuất, 120 hộ dân. Theo UBND tỉnh Phú Thọ thì vị trí này không thuận lợi, chi phí giải phóng mặt bằng cao do dân cư đông, đất trồng lúa lớn.

Do vậy, UBND tỉnh Phú Thọ kiến nghị điều chỉnh quy hoạch KCN Cẩm Khê tới vị trí mới tại các xã Thanh Nga, Sai Nga, Sơn Nga và Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, cách vị trí ban đầu khoảng 8 km. Vị trí mới này có nhiều thuận lợi hơn, diện tích đất trồng lúa giảm 50%, chi phí đầu tư hạ tầng giảm, số dân ít hơn.

Cùng với tập trung ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN đến năm 2020 theo quy hoạch được phê duyệt và thực hiện kết nối hạ tầng kỹ thuật giữa các KCN với khu đô thị, dân cư có lợi thế kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Hồ Chí Minh và quốc lộ qua địa bàn tỉnh, Ban Quản lý KCN Cẩm Khê đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư với công nghệ tiến tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, có khả năng thu nộp ngân sách và thân thiện với môi trường… qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cụ thể, Ban quản lý dự án khu công nghiệp Cẩm Khê đã tập trung rà soát, bổ sung kế hoạch phát triển các KCN và thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, vốn đầu tư lớn, giá trị nộp ngân sách cao. Tích cực đôn đốc các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chuyển đổi mục tiêu đầu tư theo đúng các quy định hiện hành.

Ban cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia; Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; các chương trình xúc tiến đầu tư; các kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Ban cũng đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính; xúc tiến đầu tư. Ban đã chủ động rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công bố, công khai các thủ tục hành chính, đề xuất cắt giảm 10 TTHC và đang tiếp tục nghiên cứu cắt giảm 17 TTHC, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Cùng với việc huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn, Ban đã tích cực vận động xúc tiến, mời gọi thu hút các nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN.

Công tác xúc tiến đầu tư cũng luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhất là giải quyết thủ tục đầu tư; tập trung thu hút các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên thu hút các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp hỗ trợ, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách.

Đặc biệt, ban cũng đã đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư, từ chỗ chờ nhà đầu tư đến, nay đã tích cực chủ động tiếp xúc, mời gọi đầu tư; vận động thu hút đầu tư bằng chính uy tín, trách nhiệm, tinh thần phục vụ, hỗ trợ đối với nhà đầu tư hiện có và các nhà đầu tư mới; chủ động, linh hoạt và tạo mọi điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhà đầu tư; tăng cường công tác quảng bá lợi thế các KCN, CCN, phổ biến các quy định, chính sách pháp luật.

Tuy vậy, trong thời gian gần đây, do sự ít quan tâm của chính quyền địa phương nên tại khu công nghiệp Cẩm Khê vẫn còn tình trạng mất an ninh trật tự như tình trạng bảo kê, sự lộng hành, nhũng nhiễu của một số nhóm đối tượng xấu, vậy cho nên, doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, xã cần có cơ chế chính sách rõ ràng, đặc biệt là sự vào cuộc của Công an huyện Cẩm Khê nhằm giữ vững an ninh trật tự khu vực để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào khu công nghiệp.

PV 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú thọ cải cách hành chính xúc tiến đầu tư KCN Cẩm Khê

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất