Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/04/2019 09:18 (GMT+7)

Phú Thọ: Khai thác khoáng sản trái phép dưới hành lang lưới điện?

Mấy ngày qua, trên địa bàn khu 3 thuộc xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra tình trạng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép nhưng không có một cơ quan chức năng nào xử lý.

Điều đáng nói ở đây là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ngay dưới hành lang lưới điện quốc gia. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc trong nhân dân mà còn uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hành lang lưới điện.

Các phương tiện ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép dưới đường điện cao thế gây mất an toàn hành lang lưới điện tại khu 3 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông.

Có mặt tại khu vực này, theo ghi nhận của PV là một cảnh tượng tan hoang bao trùm, tiếng máy múc đang đào bới, khoét sâu, hàng chục xe tải đang nối đuôi nhau vào ra để chở đất, không che phủ bạt, chạy băng băng trên đường như xóa tan khung cảnh yên tĩnh nơi đây.

Để tìm hiểu rõ vì sao tình trạng khai thác đất trái phép này đang ngang nhiên diễn ra, PV đã có buổi làm việc với Chủ tịch xã Hương Nộn. Vị Chủ tịch này cho biết, phần đất này không thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã, mà thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông ký hợp đồng trực tiếp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện nên việc này xã không nắm được.

Sau khi làm việc với xã Hương Nộn và được vị Chủ tịch xã này nói như vậy, PV đã liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm việc. Tại đây, PV được lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp Văn bản số 26/UBND-TNMT về việc "Dọn dẹp, san gạt mặt bằng sân, vườn trong khuôn viên Trung tâm dạy nghề huyện Tam Nông phục vụ kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi - năm 2019". Và cũng theo văn bản này thì thời gian thực hiện xong trước ngày 01/02/2019, nhưng không hiểu sao khi có mặt của PV các phương tiện máy móc và xe chở đất đều dừng hoạt động và đã hết hạn mấy tháng mà vẫn ngang nhiên khai thác đất rầm rộ ngay dưới đường điện cao thế?

Văn bản số 26/UBND-TNMT về việc “Dọn dẹp, san gạt mặt bằng sân, vườn trong khuôn viên Trung tâm dạy nghề huyện Tam Nông phục vụ kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi - năm 2019”.

Theo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện thì các hành vi sau sẽ bị nghiêm cấm như: Đào đất gây sụt lún công trình lưới điện cao áp, trạm điện; trộm cắp hoặc tháo dỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện, trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ; đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động hoặc có khả năng làm hư hỏng, sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện....

Qua đây có thể thấy, việc khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra tại khu 3 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông đang làm thất thoát tài nguyên, làm hư hỏng đường tỉnh lộ 315, bụi bặm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, đặc biệt gây mất an toàn cho hành lang lưới điện quốc gia, ảnh hưởng tới việc truyền dẫn điện, gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng của huyện Tam Nông cần vào cuộc, xem rõ trách nhiệm thuộc về ai? Và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản đang diễn ra ngang nhiên tại nơi đây. Nếu cơ quan chức năng không xử lý mạnh tay và dứt điểm thì tình trạng trên vẫn sẽ còn tiếp diễn ở nhiều khu vực khác nữa.

Nhóm PV Phú Thọ

Cùng chuyên mục

Tin mới