Thứ Năm , 15:32, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Dự án Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng bức hại đất lành?

Theo người dân, dòng nước đen kịt dẫn từ lò hỏa táng của Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng xả thẳng ra ruộng đất đang bức hại đất đai, môi trường, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của họ.

Phản ánh về những hệ lụy của dự án Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng, báo đã đăng tải bài viết "Phú Thọ: Dân phản ánh hệ lụy của dự án Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng" khiến người dân 3 xã Trung Giáp, Phú Lộc, Bảo Thanh thuộc huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đang mất dần những diện tích đất canh tác do dự án Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng san gạt đất làm xô bồi, chặn dòng chảy tưới tiêu của kênh mương nội đồng.

Nhiều ha đất nông nghiệp của người dân xã Bảo Thanh trồng lúa nay bị san gạt để cho dự án Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng.

Qua tìm hiểu, điều khiến người dân bức xúc hơn là hoạt động của Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng đang hàng ngày, hàng giờ đe dọa cuộc sống của người dân, bức hại đất đai. Theo chân người dân khu 4, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, phóng viên đã được chứng kiến hàng loạt ống thoát nước loại nhựa PVC "nhô đầu" ra khỏi những tường đất “bình thản” thải nước ra mương rãnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, thực tế khu vực xung quanh lò hỏa táng có 4 ống nhựa (loại 20cm) được chôn lấp dưới lớp đất vừa được san gạt. Một đường ống kéo từ phía trên Công viênThiên Đức Vĩnh Hằng, nằm ẩn mình dưới lớp cây cối, bằng mắt thường nhìn từ xa khó lòng mà phát hiện được. Từ ống nhựa này xuất hiện dòng nước đen ngòm từ miệng ống theo rãnh đào chảy thẳng ra hệ thống mương, theo dòng xuôi về khu dân cư đông đúc.

Người dân khu 4, xã Trung Giáp cho biết, khoảng tháng 03 - 04/2017, lò hỏa táng đi vào hoạt động, nước thải xả thẳng xuống đồng ruộng, nước chảy tới đâu cây cỏ, sinh vật chết tới đó. Từ đó, người dân trong khu không ai dám thả trâu, bò quanh khu vực này nữa. Khoảng vài tháng trở lại đây Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng cho san đất nên khu vực này bị vùi lấp dưới lớp đất đồi nâu đỏ.

Người dân xã Trung Giáp cho rằng dòng nước đen kịt dẫn từ lò hỏa táng của Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng thải thẳng ra ruộng đang bức hại đất đai…

Chị Lê T.T.H có căn nhà cách lò hỏa táng khoảng 200m chia sẻ, dòng nước thải này được dẫn từ lò hỏa táng suốt nhiều tháng qua vẫn cứ chảy không ngừng. “Ở khu này người dân toàn dùng nước giếng đào, nếu tình trạng này cứ kéo dài thì mạch nước nguồn sẽ bị ảnh hưởng”, chị H rất lo lắng về nguồn nước.

Tiếp tục theo chân người dân lên phía trên mỏm đất gần sát với khu vực lò hỏa táng, khung cảnh trái ngược hoàn toàn so với bên trong Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng. Nơi đây la liệt vòng hoa, chai lọ, túi màu đen vứt bừa bãi, ngổn ngang dưới hố trên mặt đất. Người dân cho biết toàn bộ những rác thải này sẽ được xử lý bằng biện pháp đốt và mỗi lần đốt người dân lại hứng chịu cảnh khói bụi, ô nhiễm. Tình trạng này diễn ra, lặp đi lặp lại nhiều tháng nay khiến người dân rất bức xúc.

Với giọng nói lớn chứa đầy bức xúc, anh T.Đ.C cho biết, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri người dân khu 4, xã Trung Giáp nhiều lần phản ánh, đề nghị nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng. “Dân chúng tôi kêu nhiều lắm, kêu trưởng xóm, kêu trưởng khu, đưa đơn vào Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng nhưng chẳng ai ngó ngàng gì hết. Tóm lại, dân chúng tôi như "ếch ngồi đáy giếng", kêu mãi có ai nghe thấy đâu?"", anh C chua chát.

Ông Phan Tiến Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Giáp cho biết: “Về nguồn nước, xã chúng tôi là thượng nguồn, về cơ bản bà con nhân dân không có ý kiến gì về nguồn nước bị ô nhiễm đó. Bởi vì chúng tôi ở trên cao, nguồn nước thượng nguồn đất của Trung Giáp chỉ có mỗi phần cửa với một ngách Dộc và có mấy hộ dân thì nguồn nước đó sẽ chảy xuống địa phận xã Bảo Thanh.

Toàn bộ phần đó và vấn đề xô lấp phía dưới xã Bảo Thanh nhiều hơn và xã Trung Giáp thì ít hơn, những hộ đã được đền bù về cơ bản thì họ cũng nhất trí. Việc nguồn nước màu đen, theo ý kiến của bà con tại khu 4 là chảy ra từ Công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng, nhưng việc này xác định cũng rất khó vì phải xác định nguồn nước màu đen đó chảy từ lò hỏa thiêu đó ra hay là ở trong khu nhà điều hành, bởi vì nước sinh hoạt cũng từ đó chảy ra nên nội dung đó phía UBND xã chưa nắm được”.

Ông Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh cho biết: “Trước những việc bà con nhân dân tại 3 xã Trung Giáp, Phú Lộc, Bảo Thanh phản ánh thì phía UBND huyện chưa nhận được thông tin, ý kiến nào. Còn việc cấp phép thì UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép, huyện chỉ là đơn vị giúp về công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trên địa bàn huyện”.

Sự bức xúc, hoang mang của người dân là như vậy, nhưng trong tất các cả buổi làm việc với phóng viên, đại diện chính quyền đều cho rằng không hề nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân liên quan tới sự việc này. Câu trả lời của đại diện chính quyền xã đều có cấu trúc giống nhau: “Chắc là mới đây thôi”, “Ở đây chưa thấy có ý kiến”...

Nhưng thực tế, đối với việc mua bán đất trồng lúa diễn ra công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” mà chính quyền địa phương cho rằng đó là thỏa thuận giữa người dân và công viên, chính quyền không can thiệp, không nắm rõ. Cuối cùng, ai sẽ là người bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân? Cơ quan nào đang thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường ở nơi này?.

Trước tình trạng ô nhiễm nêu trên, báo kính chuyển đến UBND tỉnh Phú Thọ, Cảnh sát Môi trường tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh,… khẩn trương vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý để đảm bảo môi trường trong lành, phục vụ đời sống, sản xuất cho người dân xã Trung Giáp, xã Bảo Thanh, xã Phú Lộc.

Báo sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Đức Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án công viên phú thọ hệ lụy bức hại đất đai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất