Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 26/10/2018 11:02 (GMT+7)

Phú Thọ: Đẩy nhanh GPMB, xây dựng lại khu chung cư Hòa Phong

UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định số 1344/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch xây dựng lại nhà ở chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại khu chung cư Hoà Phong, P. Gia Cẩm, TP. Việt Trì, Phú Thọ.

Khu chung cư Hoà Phong - phường Gia Cẩm - TP. Việt Trì gồm 6 nhà 5 tầng, được xây dựng từ năm 1971. Sau gần 50 năm khai thác sử dụng, đến nay khu nhà ở chung cư đã xuống cấp hết sức nghiêm trọng, đe doạ sự an toàn đến tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời ngay giữa trung tâm thành phố lễ hội toạ lạc tại một khu nhà ở xập xệ, nhếch nhác làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan môi trường đô thị.

Phối cảnh tổng thể của dự án dự kiến sau khi hoàn thành không những đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội mà còn góp phần đem lại bộ mặt mới cho thành phố Việt trì.

Tại báo cáo kết quả khảo sát hiện trạng kết cấu công trình của Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện tháng 6 năm 2005 đã có kết luận và kiến nghị về khu chung cư này như sau: “Các bộ phận kết cấu bị hư hỏng và xuống cấp nặng nề là kết cấu bê tông cốt thép của ô văng, ban công, hành lang bị ăn mòn cốt thép nghiêm trọng và kết cấu khối xây chịu lực bị mủn gạch vữa.

Các mối liên kết giữa khối xây và các kết cấu bê tông cốt thép nói trên cũng bị giảm yếu rất nhiều do tác động ăn mòn cốt thép gây ra. Hiện tại công trình tiềm ẩn mối nguy hiểm là gẫy ô văng, ban công và sụp đổ hành lang có thể dẫn tới sụp đổ toàn bộ công trình. Vì vậy khu chung cư Hoà Phong cần được dỡ bỏ để xây dựng lại”.

Năm 2012, trước đề nghị cấp thiết cần được mua nhà ở chung cư  của một số hộ thuê nhà tại chung cư Hoà Phong, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ trả lời về việc khu nhà ở chung cư Hoà Phong không đủ điều kiện để bán theo nghị định số 61/CP của Chính phủ vì hiện trạng công trình đã xuống cấp nghiêm trọng và đề nghị dỡ bỏ để xây dựng lại.

Ngày 07/06/2016, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định số 1344/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch xây dựng lại nhà ở chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại khu chung cư Hoà Phong, P. Gia Cẩm, TP. Việt Trì, Phú Thọ giai đoạn 2016-2020.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, phê duyệt phương án tạm cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bằng việc ban hành hàng loạt các văn bản như: công văn số 4747/UBND-KTN  ngày 19/10/2016  về việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án, công văn số 238/UBND-KTN ngày 19/1/2017 về việc thực hiện dự án,… 

Về phía chủ đầu tư được lựa chọn là liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội tỉnh Phú Thọ và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô cũng đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục liên quan, hoàn thiện hồ sơ và đã được cấp phép quy hoạch tại giấy phép quy hoạch số 23/GPQH ngày 22/8/2017.

Bên cạnh đó thông qua tiến hành khảo sát nhu cầu thuê, mua của các hộ dân sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư đã lập phương án tạm cư để GPMB thực hiện dự án trên cơ sở tham gia đóng góp ý kiến của các Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND thành phố Việt Trì, UBND phường Gia Cẩm và khu dân cư. Phương án vừa đảm bảo các quy định hiện hành, vừa đảm bảo tính nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và trật tự công cộng.

Về phương án giá bán, giá thuê căn hộ sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư cũng tính toán kĩ để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và của chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn cụ thể của các cơ quan liên quan đến dự án theo đúng quy định của pháp luật (có các văn bản cụ thể kèm theo).

Tỉnh uỷ Phú Thọ có văn bản số 1197-CV/TU ngày 11/07/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh có văn bản số 114/HĐND-TT ngày 18/07/2018 gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh Phú Thọ về việc đồng ý chủ trương thu hồi khu nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại khu chung cư Hoà Phong theo đề nghị của UBND tỉnh Phú Thọ.

Có thể khẳng định, đây là dự án hết sức nhân văn, đáp ứng nhu cầu cần thiết và cấp bách để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tích cực chỉnh trang cảnh quan môi trường đô thị, đáp ứng được nguyện vọng và sự mong mỏi của đông đảo nhân dân thành phố Việt Trì.

Dự án cũng hội tụ đầy đủ hành lang pháp lý và các quy định của pháp luật để thực hiện. Vậy mà đã hơn 2 năm triển khai thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, đến nay dự án vẫn chưa thể thực hiện. Chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ, được Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 5/2018 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư và ban hành quyết định thu hồi nhà ở dẫn đến tiến độ của dự án bị trì trệ, gây lãng phí và thất thoát cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân chính là do sự thiếu quyết liệt trong chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh Phú Thọ. Tạo ra sự chây ì của các cấp chính quyền, đồng thời tạo điều kiện để 1 số hộ thuê nhà vì lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích cộng đồng, tìm mọi cách chống đối, cản trở việc thực hiện công tác tạm cư giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Mặc dù chủ đầu tư đã cố gắng nỗ lực thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tiến độ. Vì vậy đã gây không ít khó khăn cho chủ đầu tư về kế hoạch sản xuất kinh doanh và hiệu quả của dự án.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến chính đáng của người dân nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để thực hiện công tác tạm cư GPMB, đồng thời mong muốn người dân thông cảm và hợp tác với chủ đầu tư để sớm đưa dự án vào thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ xem xét chỉ đạo UBND thành phố Việt Trì quyết liệt thực hiện phương án tạm cư GPMB, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ GPMB, ngoài công tác vận động tuyên truyền cần thiết phải chỉ đạo áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật là cần thiết để dự án sớm được thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.

Ngọc Mỹ

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.