Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/12/2019 17:17 (GMT+7)

Phú Quốc - Kiên Giang: Người dân, DN mất lối đi vì bị chủ đầu tư xây rào chắn?

Sau một năm người dân cho rằng mất lối đi xuống biển Ông Lang ở Phú Quốc, nay đến lượt doanh nghiệp nói chủ dự án du lịch sinh thái xây hàng rào bít cửa ra vào.

Sáng 5/12, ông Nguyễn Minh Biên, quản lý khách sạn Ông Lang Village ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương (Phú Quốc, Kiên Giang) tiếp tục trông chờ chính quyền địa phương tháo dỡ hàng rào bít lối ra vào doanh nghiệp nhưng không thấy động tĩnh.

Ông Biên chờ đợi vì ba ngày trước, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương Nguyễn Phú Lộc hứa sẽ cùng cơ quan chức năng tìm cách giúp người dân Ông Lang đi lại thuận tiện vì đường vào khách sạn Ông Lang Village và xuống biển đã bị chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc rào chắn.

Khách sạn của ông Nhơn đã bị rào bít lối đi.

"Biển là của chung nên không thể rào đường không cho người dân xuống biển. Đối với khách sạn do anh Biên quản lý, dù gì đi nữa thì tài sản hợp pháp của anh này nằm trong đó nên không thể làm hàng rào bít lối ra vào. Cái này phải mở ra thôi", Chủ tịch UBND xã Cửa Dương nêu quan điểm.

Lập hàng rào hơn một năm

Người dân ấp Ông Lang đã bị mất lối ra vào đất và đường xuống biển từ tháng 6/2018. Khi đó, khách sạn do ông Biên quản lý bị rào chắn lối ra vào nên phải mở cổng phụ nhưng hiện nay cổng phụ cũng bị rào.

Ông Lê Văn Nam (54 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cho biết, ông có trên 5.000 m2 đất nằm sát khách sạn Ông Lang Village chạy dài đến bên kia con đường công cộng xuống biển. Dù đất chưa được bồi thường giải tỏa nhưng chủ đầu tư khu du lịch sinh thái vẫn không gặp ông để thương lượng bồi thường nhưng lại cho người chặt cây, làm đường.

"Người ta làm đường, xây tường rào lấn đất của tôi. Tôi nộp đơn cho cơ quan chức năng của huyện nhưng không thấy ai trả lời hết. Trong khi đó, tôi cho người vào xây rào trên đất mình thì bị đuổi ra. Tôi báo xã nhiều lần mà xã cũng chưa can thiệp được", ông Nam nói.

Theo ông Nam, Nhà nước và chủ đầu tư khu du lịch sinh thái phải trả lại mặt bằng nguyên hiện trạng cho người dân nếu dự án treo nhiều năm. Đặc biệt là trả lại đường xuống biển vì lối này là đường đi chung có trước năm 1975.

"Biển chung nhưng họ treo bảng không phận sự cấm vào. Tôi muốn vào đất mình thì phải photo giấy tờ đất cầm vào mới đi được. Chủ đầu tư phải cho tôi vào đất và cho người dân xuống biển. Họ phải gặp chúng tôi để bàn bạc chuyện thu hồi, đền bù sao cho thỏa đáng và chính quyền nên ra mặt để giài quyết bức xúc của người dân", ông Nam nói.

Hơn một năm trước, đầu tháng 6/2018, doanh nghiệp lập dự án sân golf và khu sinh thái đã làm hàng rào chắn lối vào nhà hàng và lối xuống bãi biển Ông Lang nên người dân căng băng rôn phản đối. Chủ đầu tư sau đó dựng bảng "cơ sở pháp lý dự án" với nội dung doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2006. Đến năm 2011, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 205 ha.

Từ năm 2012-2014, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc có 3 biên bản bàn giao đất cho doanh nghiệp. Tháng 2/2015, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc ký hợp đồng cho chủ đầu tư thuê đất. Dựa vào những cơ sở này, chủ đầu tư đã làm hàng rào chắn lối xuống biển và bịt cửa ra vào của khách sạn dù không ít đất đai, cây xanh, tài sản trên đất chưa được bồi thường.

Chủ khách sạn Ông Lang Village lên tiếng

Theo chủ đầu tư khu du lịch, lý do họ xây hàng rào vì khách sạn Ông Lang Village bao chiếm đất. Còn đường mà người dân nói rằng để đi xuống biển, chủ đầu tư lý giải đó chỉ là lối đi chung của hai hộ dân và hai hộ này đã đồng ý giao đất cho dự án nên việc lập hàng rào bên ngoài là không sai.

Tương tự, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cũng nói rằng doanh nghiệp bao chiếm đất xây khách sạn trái phép.

"Chỗ đó xây sau ngày giao đất cho doanh nghiệp, đang xử lý. Nếu dân thiếu điều kiện tôi còn tìm cách, tôi rất vì dân", ông Huỳnh nêu quan điểm.

Phản bác ý kiến của ông Huỳnh và chủ đầu tư, ông Võ Thành Nhơn (chủ khách sạn Ông Lang Village) đưa ra giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất mua của ông Lê Văn Dũng ở ấp Ông Lang. Đất này do cha ruột của ông Dũng là ông Lê Văn Thêu khẩn hoang trước năm 1978, canh tác ổn định và được Trưởng ban nhân dân ấp Ông Lang là ông Lê Văn Tiền xác nhận việc mua bán vào tháng 8/2002.

"Nếu chủ đầu tư khu du lịch sinh thái không chịu bồi thường và nói ngang thì tôi sẽ kiện họ ra tòa. Nói tôi lấn đất của chủ đầu tư để xây khách sạn trái phép nhưng tại lúc đó chính quyền huyện Phú Quốc không cưỡng chế", ông Nhơn khẳng định.

Giấy tờ ông Nhơn mua đất hợp pháp của ông Dũng.

Theo ông Nhơn, trước đây nhà đầu tư quy hoạch khu du lịch sinh thái thì đất của khách sạn không nằm trong dự án. Sau đó, cơ quan chức năng điều chỉnh dự án theo tọa độ thì đất nằm một phần trong dự án.

"Đất của ông Dũng từng được Trưởng ấp Ông Lang trước đây là ông Huỳnh Văn Thuận xác nhận nguồn gốc là do ông Lê Văn Thêu khai phá. Tôi mua hợp pháp và một phần đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần còn lại là khách sạn. Nếu chính quyền thu hồi để giao cho dự án mà không bồi thường thì tôi sẽ kiện ra tòa", ông Nhơn khẳng định.

Trao đổi với báo chí trước đây, Phạm Văn Mận, nguyên Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc, nói chủ đầu tư khu du lịch sinh thái đã sai khi làm hàng rào chắn con đường huyết mạch của người dân quê ông xuống biển mỗi ngày.

"Đây là đường dân sinh có từ lâu đời, và là đường xuống biển liên xã Cửa Dương đi Cửa Cạn", ông Tư Mận khẳng định.

Cùng quan điểm, ông Trương Văn Buôi, nguyên Trưởng ấp Ông Lang cho biết con đường phía sau hàng rào của chủ đầu tư là đường huyết mạch để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn.

"Con đường xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất chưa xong mà anh rào đường của người ta là không thể chấp nhận", ông Buôi nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Kim

Cùng chuyên mục

Tin mới