Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 27/12/2020 20:22 (GMT+7)

Phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi với mô hình hợp tác xã trồng sâm dây

Trong cái nắng vàng tươi của ngày cuối năm, trên những triền núi, người dân huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum đang hối hả bắt đầu công việc thu hoạch sâm dây. Một mùa sâm dây bội thu là kết quả tích cực của mô hình hợp tác xã phụ nữ dân tộc thiểu số khởi nghiệp.

Với những hiệu quả bước đầu, đã chứng minh mô hình hợp tác xã trồng cây sâm dây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp, giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Chủ trương hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp từ cây sâm dây

Năm 2013, thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, được sự hỗ trợ về kinh phí của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Kon Tum đã thành lập 2 tổ liên kết phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây tại huyện Tu Mơ Rông với số thành viên tham gia là 102 chị, diện tích đất đăng ký trồng sâm dây là 9,8 hecta. Mô hình này đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập và giải quyết những khó khăn trước mắt trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ tham gia tổ liên kết. 

Trong nhiều năm liền nhận thấy hiệu quả tích cực của mô hình trồng cây sâm dây cho giá trị kinh tế cao, nhiều hộ dân đã tham gia tổ liên kết. Từ đó, tổ liên kết phát triển mạnh cả về số lượng thành viên và diện tích trồng cây sâm dây. Đến năm 2019, được sự hỗ trợ về kinh phí của Tổ chức CARE và Công ty cổ phần dịch vụ thương mại truyền thông Long Việt do Hội LHPN tỉnh Kon Tum kêu gọi, hội LHPN huyện Tu Mơ Rông đã phối hợp với Đảng ủy, chính quyền xã Tê Xăng đã thành lập, ra mắt mô hình Tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây.

Cùng với đó, chính quyền địa phương và các ban ngành đã tổ chức nhiều hội thảo khảo sát, xây dựng thương hiệu sản phẩm sâm dây và bàn bạc về việc nâng tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số trồng sâm dây lên thành Hợp tác xã. 

tm-img-alt
Bà con nông dân lên rừng chăm sóc cây sâm dây.

Từ khi hợp tác xã thành lập đến nay, những người dân cần cù chịu thương chịu khó ở Tu Mơ Rông ngày ngày phấn khởi lên núi chăm những vườn sâm dây. Cây sâm dây không chỉ đem lại giá trị kinh tế từ phần củ, mà người dân hoàn toàn có thể tăng sản lượng, năng xuất từ việc thu hoạch lá, hoa sâm dây. Bước đầu, mỗi hecta sâm dây đem lại thu nhập từ 350 triệu – 400 triệu đồng cho người dân. Đối với người dân, đây thực sự là một hướng đi mới mở ra cuộc sống sung túc, ấm no.

Theo bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư huyện ủy Tu Mơ Rông: “Từ chủ trương hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, huyện Tu Mơ Rông đã sáng tạo xây dựng mô hình hợp tác xã trồng cây sâm dây. Với những kết quả ban đầu của cây trồng này đem lại, đã góp phần ổn định cuộc sống, tạo công ăn việc làm cho những người dân nơi đây. Đây được đánh giá là một mô hình hiệu quả, một chủ trương đúng đắn, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương”.

tm-img-alt
Bà Nguyễn Thị Liên – Bí thư huyện ủy Tu Mơ Rông thăm vườn sâm dây.

Hướng đi mới tạo việc làm, tăng thu nhập

Đến với huyện Tu Mơ Rông bây giờ, người ta không còn gặp cảnh lầy lội, gập ghềnh mà thay vào đó là những con đường dải nhựa phẳng lì. Đâu đó, những bản làng là những ngôi nhà được xây dựng khang trang, gọn gẽ.

Theo bà Y Hoa- Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Tu Mơ Rông:“Cây sâm dây với bà con không lạ, đây là loại cây mọc tự nhiên trong rừng. Ngày trước, nhiều thương lái vào thu mua nên bà con hay lên rừng đào về bán, chẳng biết trồng trọt và giữ giống như bây giờ. Sau khi được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình, chị em đã chủ động tìm nguồn giống, tham gia tập huấn kỹ thuật trồng trọt; học cách trồng sâm dây để tăng thu nhập. Cây trồng không mất nhiều công chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu nên phát triển rất tốt”.

Từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, sâm dây bắt đầu vào vụ thu hoạch chính, sản phẩm sâm dây thu hoạch đến đâu có thương lái thu mua hết đến đó. Trung bình giá thị trường 100.000 đồng/kg sâm tươi, 700.000 -800.000 đồng/kg sâm khô. Đi cùng với thu hoạch củ, lá sâm dây cũng được thương lái thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Từ nguồn thu này đã giúp cho nhiều gia đình ổn định cuộc sống, tăng thu nhập.

tm-img-alt
Cả củ và lá của cây sâm dây đều mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Qua những mô hình đã thí điểm trên địa bàn cho thấy, mỗi sào sâm dây cho thu hoạch từ 280-300kg sâm tươi. Thế nhưng, “chưa vội làm giàu” và để giữ nguồn giống, Hội Phụ nữ đã vận động chị em cách thu hoạch sâm dây theo hướng bền vững là chọn củ to thu hoạch trước, củ nhỏ tiếp tục nuôi dưỡng.

Với những ưu điểm của cây sâm dây (phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, điều kiện sản xuất của người dân, giá trị kinh tế cao…), Hội LHPN đang vận động chị em trồng sâm dây theo chủ trương phát triển vùng dược liệu của tỉnh, giúp chị em tăng thu nhập.

Nhìn nhận đánh giá những kết quả tích cực của mô hình trồng cây sâm dây đem lại, nó không chỉ là giải pháp mang tính xóa đói tạm thời mà là hướng phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. 

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của mô hình hợp tác xã, tại Đại hội VI Liên minh hợp tác xã Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, được xác định tại các Nghị quyết Đại hội Đảng. Đặc biệt, tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 5 (khóa IX), lần đầu tiên T.Ư ban hành Nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Kinh tế hợp tác xã là con đường để người sản xuất nhỏ đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cùng chuyên mục

Ngày xuân nhớ về Lễ hội chùa Thiên Phúc
Hàng năm, mỗi độ xuân về bà con dân làng thôn Hậu Bồi, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định lại nhớ đến công lao các Hòa thượng và lễ hội ở chùa Thiên Phúc.

Tin mới