Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/12/2017 20:45 (GMT+7)

Phú Mỹ - Phú Thọ: Đồng tâm hợp lực xây dựng nông thôn mới

Nhờ các chính sách ưu tiên phát triển của Đảng và Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, trong năm 2017, Phú Mỹ đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã Phú Mỹ nằm ở khu vực miền núi của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Nhờ hoàn thành nhiệm vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, Phú Mỹ đã tạo tiền đề để xã hoàn thiện mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trong công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, xã khuyến khích các hộ dân có đất đồi rừng trên địa bàn phát triển mô hình V - A - C. Mở rộng diện tích cấy các giống lúa lai, lúa chất lượng cao ở các vùng có điều kiện thuận lợi, chỉ đạo nuôi gà an toàn với 15 hộ tham gia, từ mô hình này đã nhân rộng đến các khu hành chính với 180 hộ tham gia nuôi gà thả đồi.

Ông Vũ Văn Xuất - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ.

Xã cũng đã tích cực đầu tư hàng trăm đầu máy để phục vụ cơ giới hóa sản xuất như: máy làm đất, máy gặt, máy bơm nước, dàn gieo xạ,… Về chăn nuôi, xã vẫn tiếp tục duy trì đàn gia súc, gia cầm ngoài ra còn chỉ đạo một số mô hình như nuôi gà đất tổ, nuôi cá lồng sông Lô,… tích cực cải tạo hệ thống ao hồ, mặt nước để kết hợp nuôi trồng thủy sản và trang trại tổng hợp.

Đến nay, toàn xã đã có 18 mô hình trang trại, gia trại mang lại thu nhập cao cho người dân. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được xã đặc biệt quan tâm. Các ngành nghề được khuyến khích phát triển tại địa phương như: may, mặc, gia công cơ khí, mộc dân dụng, chế biến gỗ, dịch vụ ăn uống,… nhằm tăng thêm thu nhập cho nhân dân địa phương. Xã cũng tạo mọi điều kiện cho các hộ kinh doanh dịch vụ, mở rộng quy mô sản xuất và tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Trong năm qua, số hộ kinh doanh thương mại tiếp tục tăng, chất lượng hoạt động dịch vụ tiếp tục được nâng cao.

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động sản xuất mà công tác xóa đói giảm nghèo cũng có chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,35%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 2,5%. Xã Phú Mỹ cũng tăng cường quan tâm tới công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước về thương binh liệt sỹ, chăm sóc người có công và các chế độ bảo trợ xã hội khác.

Song song với việc phát triển kinh tế, xã Phú Mỹ cũng đã đề ra các giải pháp để tiếp tục hoàn thiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương mà trong năm 2017, xã đã đạt nhiều kết quả tốt trên tất cả các phương diện, trong đó, một số tiêu chí thu được những thành tựu nổi bật.

Điển hình như vấn đề quy hoạch, UBND xã đã hợp đồng với Viện kỹ thuật công trình trường Đại học Thủy lợi để xây dựng các loại bản đồ về tình hình xây dựng kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, môi trường,… Xã đã quy hoạch sản xuất các ngành theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, quy hoạch chi tiết khu trung tâm và mạng lưới dân cư tập trung, quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như: hệ thống giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, hệ thống cấp nước, thoát nước thải,…

Xác định giao thông là yếu tố quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nên xã Phú Mỹ đã quan tâm đầu tư xây dựng các tuyến đường. Đến nay, xã đã nhựa hóa hoặc cứng hóa tuyến đường xã và từ xã lên trung tâm huyện, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; các tuyến đường trục liên thôn, bản, ấp đều được cứng hóa, đạt và vượt hơn 50% chỉ tiêu của tỉnh; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuân tiện.

Tính riêng trong năm 2017, xã đã bê tông hóa 17 tuyến đường, dài 7 km với tổng kinh phí là 7.120 triệu đồng. Từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và vốn lồng ghép, trong năm 2017, xã đã xây dựng 8 phòng học, sân vườn trường THCS với tổng kinh phí là 6100 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn xã có 3 trường học: trường mầm non trên địa bàn xã đạt chuẩn mức độ 1 theo quy định của UBND tỉnh Phú Thọ, trường Tiểu học và THCS cũng đạt chuẩn mức độ 1 theo quy định của tỉnh,

Tiêu chí về nhà ở dân cư và thu nhập cũng được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, 90% nhà ở nông thôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, tăng 12% so với quy định của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm.

Về giáo dục, y tế cũng được lãnh đạo xã hết sức chú trọng. Các thành tích đạt được gồm: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt 100%, đạt yêu cầu theo quy định của tỉnh; Năm 2017, xã có 87% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tiếp tục học lên các cấp học cao hơn, tăng 17% so với tiêu chí của tỉnh. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 48,6%, tăng 23,6% so với tiêu chí của tỉnh; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn xã đạt 86%, tăng 1% so với tiêu chí của tỉnh; Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi theo độ tuổi cũng tiếp tục giảm.

Ông Vũ Văn Xuất - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ cho biết: Mặc dù không phải là xã chỉ đạo làm điểm về xây dựng NTM nhưng từ đầu năm 2017 đến nay xã đã hoàn thành 2 tiêu chí cuối cùng về trường học và môi trường, đưa Phú Mỹ đạt 19/19 tiêu chí. Hiện xã đã làm hồ sơ gửi huyện, tỉnh về thẩm định. Mặc dù đạt được nhiều thành tích song trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã cũng còn một số tồn tại như: việc huy động nguồn vốn xã hội hóa của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn chế; trình độ quản lý của một số cán bộ còn hạn chế, việc lựa chọn tiêu chí và đề xuất các giải pháp thực hiện còn thiếu cụ thể,…

Trên cơ sở các thành tích đã đạt được và rút kinh nghiệm từ các tồn tại, hạn chế, lãnh đạo xã Phú Mỹ tiếp tục đề ra các phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cụ thể trong giai đoạn từ 2017 - 2020 để tiếp tục giữ vững và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã quyết tâm phấn đấu để sớm đưa Phú Mỹ đạt danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.