Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 19/11/2016 08:15 (GMT+7)

Phù Cừ-Hưng Yên: Bức xúc vì đường Nông thôn mới bị cắt xén vật liệu

“Chúng tôi tưởng làm đường Nông thôn mới chúng tôi đỡ khổ hơn nhưng bây giờ làm xong còn khổ hơn ngày trước khi chưa có đường nông thôn mới” - một người dân bức xúc khi chia sẻ với phóng viên.

Dân khổ sở vì đường bê tông không có... rãnh thoát nước?

Gần đây chúng tôi đã nhận được đơn thư phản ánh của nhiều người dân thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào tố cáo việc ăn bớt vật liệu làm đường Nông thôn mới tại xóm Hòa Bình (thôn Khả Duy).

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, ngày 19/8/2015, UBND huyện Phù Cừ có Quyết định số 4055/QĐ-UBND: “Về việc phê duyệt điều chỉnh danh mục đầu tư và phân bổ kinh phí để đầu tư các đoạn, tuyến đường thôn, đường xóm, đường ra đồng năm 2015 theo cơ chế hỗ trợ xi măng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới của các xã trên địa bàn huyện Phù Cừ”. Theo Quyết định trên thì xóm Hòa Bình, thôn Khả Duy, xã Đoàn Đào sẽ triển khai làm tuyến đường từ ông Năng đến bà Phương với chiều dài 530m.

Quyết định của UBND huyện Phù Cừ phê duyệt làm đường bê tông năm 2015

Để triển khai làm đoạn đường từ ông nhà Năng đến nhà bà Phương, người dân xóm Hòa Bình đã được Trưởng thôn Khả Duy là ông Trần Đăng Cần tổ chức họp, cử ban giám sát và thành lập nghị quyết. Nhà nước hỗ trợ đá và xi măng còn người dân góp tiền mua cát vàng, đóng góp công sức để hoàn thành con đường; theo đó mỗi khẩu sẽ đóng 1.000.000 đồng (Một triệu đồng).

Cũng theo sự thống nhất từ trước giữa người dân và Trưởng thôn thì con đường sẽ làm đúng theo tiêu chuẩn của huyện đề ra, hai bên đường sẽ làm máng thoát nước để người dân có đường thoát nước, tránh việc ngập úng cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Tưởng chừng sự việc đã thuận buồm xuôi gió, bỏ qua mọi nghị quyết, sự thống nhất bàn bạc giữa người dân và trưởng thôn, ban giám sát, ông Cần - Trưởng thôn đã tự ý thuê nhà thầu là bà Nguyễn Thị Nhàn (người cùng thôn) tiến hành làm con đường trước sự ngỡ ngàng và bức xúc của người dân xóm Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Khuyến, người dân xóm Hòa Bình bức xúc: “Làm đường bê tông nông thôn bà con rất ủng hộ nhưng chúng tôi phẫn nộ vì Trưởng thôn chẳng phổ biến là làm con đường này được Nhà nước hỗ trợ bao nhiêu xi, bao nhiêu đá, người dân phải đóng góp bao nhiêu, bỏ công sức ra làm. Trong khi đó cát vàng thì xấu, người dân bỏ tiền ra mà không biết giá cả là bao nhiêu. Rãnh thoát nước thì không có, ông trưởng thôn nói rằng cứ cho người ta đổ đi rồi đâu có đó nhưng đổ bê tông tận chân tường rồi thì rãnh thoát nước ở đâu ra…”.

Cũng trong tâm trạng bức xúc, bà Lê Thị Đãi, người dân xóm Hòa Bình cho biết: “Vào thời điểm trước khi tiến hành làm đường, xi măng được vận chuyển đến nhưng không có Ban giám sát tiếp nhận, lập biên bản kiểm đếm nên đến thời điểm này cũng không rõ số lượng là bao nhiêu. Cát vàng được người dân góp tiền để mua và ông Nguyễn Văn Tuất là một thành viên trong ban giám sát ra nhận nhưng tôi hỏi ông ấy cũng chả biết là giá cả như thế nào.

Người dân chúng tôi thắc mắc về cát vàng xấu, không đồng ý cho trộn bê tông thì người của chị Nhàn thầu con đường còn nói với tôi: "Tao làm việc với trưởng thôn chứ không phải làm việc với mày". Tôi chưa nói đến việc trộn thiếu xi măng, khi theo tiêu chuẩn mỗi cối bê tông là 3 bao xi măng mác 300 nhưng chỉ trộn 2 bao thì liệu chất lượng bê tông có đảm bảo?…”.

Lãnh đạo xã khẳng định không có chuyện Trưởng thôn ăn bớt vật liệu!

Trong khi tiến hành làm con đường từ nhà ông Năng đến nhà bà Phương, xóm Hòa Bình, người dân bức xúc bởi cho đến thời điểm này họ vẫn chưa biết được giá cả vật liệu, số lượng xi măng, các biên bản kiểm đếm khối lượng, số lượng đang ở đâu hay cố tình không lập để che giấu sai phạm?

Nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rãnh thoát nước bị bịt kín khiến họ phải thải nước sinh hoạt tràn ra đường bê tông gây ô nhiễm môi trường. Phải chịu cảnh đó đến 4 - 5 tháng, người dân mới được UBND xã xuống giải quyết cho cưa đường để đặt ống thoát nước.

Bà Nguyễn Thị Tình, Nguyễn Thị Khuyến cùng nhiều người dân có mặt tiếp xúc với phóng viên phải thốt lên: “Chúng tôi tưởng làm đường Nông thôn mới chúng tôi đỡ khổ hơn nhưng bây giờ làm xong còn khổ hơn ngày trước khi chưa có đường nông thôn mới”.

Để làm rõ thắc mắc của mình, người dân xóm Hòa Bình đã đề nghị ông Trần Đăng Cần - Trưởng thôn Khả Duy tổ chức họp thanh quyết toán, công bố mọi khoản chi tiêu, khối lượng, số lượng vật liệu, giải thích vì sao không làm rãnh thoát nước khiến người dân không biết xoay sở ra sao… thì đến tận 6 tháng sau ông Trưởng thôn mới cho họp.

Trong buổi họp với văn bản sơ sài, ông Cần cũng không hề làm rõ những thắc mắc trên của người dân và chỉ công bố số tiền thu được và số tiền đã chi tiêu sau khi hoàn thành con đường. Không những vậy ông Cần còn ghi thêm những người nợ tiền vào phía dưới văn bản mà không có sự chứng kiến của Ban giám sát cũng như người dân.

Để làm rõ hơn sự việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đức Nhận - Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào, ông Bùi Đăng Lãm - Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào. Tại buổi làm việc, khi phóng viên chưa trình bày xong nội dung làm việc thì ông Nhận lại khẳng định rằng không có việc ăn bớt vật liệu làm đường cũng như cho rằng mọi tố cáo của người dân là không có cơ sở.

Sau khi phóng viên đề nghị lãnh đạo xã được xem những văn bản kiểm đếm của Ban giám sát do ông Trần Đăng Cần - Trưởng thôn Khả Duy làm Trưởng ban thì ông Lãm - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc làm đường chúng tôi giao cho thôn, thôn họp và cử Ban giám sát, xã cũng có cử người xuống để giám sát việc triển khai. Tại thôn Khả Duy thì họ giám sát bằng mắt chứ không làm văn bản gì…”.

Khi được hỏi về khiếu nại của người dân đến nay UBND xã chưa làm rõ và trả lời thỏa đáng thì phương hướng của xã giải quyết như thế nào? Thì ông Lãm trả lời một cách thản nhiên: “Người dân khiếu nại nữa thì kệ thôi, việc này huyện đã xác minh rồi nhưng chưa có kết luận…”.

Trước câu trả lời thản nhiên của lãnh đạo UBND xã Đoàn Đào thì phải chăng lãnh đạo xã đang buông lỏng quản lý, thiếu giám sát chặt chẽ để xảy ra sai phạm thì không thể xử lý và bao che cho sai phạm này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

PV/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới