Thứ Năm , 03:04, Ngày 02/04/2020

Gia đình và pháp luật

Phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng: Lỗ hổng và giải pháp

Trước thực tế số vụ cháy nổ tại các chung cư cao tầng, việc tìm ra những lỗ hổng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và đưa ra giải pháp khắc phục là điều rất cần thiết.

Hai vấn đề trên đã được các chuyên gia đặc biệt quan tâm tại hội thảo “Quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở công trình xây dựng và các vấn đề thực tiễn”, do Viện Kiến trúc Quốc gia và Eurowindow mới đây phối hợp tổ chức.

Những “lỗ hổng” đáng báo động

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, cả nước hiện có 4.166 chung cư, nhà cao tầng. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, cư dân tại các thành phố lớn ngày càng đông đúc. Chính vì thế, hàng loạt các chung cư, nhà cao tầng đua nhau  mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, sống trong các khu chung cư cao tầng người dân vẫn phải đối diện với nỗi lo thường trực là hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Các chuyên gia dẫn chứng ví dụ một số vụ cháy chung cư cao tầng trong thời gian gần đây.

Điều đáng nói là trong số hơn 4.100 chung cư kể trên thì có đến 659 cơ sở chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (chiếm 15,81%); 123 cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (chiếm 3%); 466 cơ sở không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, (chiếm 11,2%); 447 cơ sở không có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà... Đây là những con số đáng báo động về “lỗ hổng” thiết kế và vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các công trình chung cư cao tầng tại Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ nỗi lo trước vấn đề này, tại hội thảo, “Quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở công trình xây dựng và các vấn đề thực tiễn”, Viện phó Viện Kiến trúc Quốc gia - PGS.TS Phạm Thúy Loan cho biết: “Vấn đề an toàn sinh mạng cho người dân, an toàn PCCC là vấn đề bức xúc trong thời gian vừa qua Tính trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã có khoảng 2.000 vụ cháy xảy ra. Họ mất nhiều tiền để mua một căn nhà, một tổ ấm nhưng lúc nào cũng phải sống trong nỗi lo nơm nớp về an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình. Chung cư là ngôi nhà lớn cho hàng vạn người dân, do đó câu chuyện PCCC thực sự rất cần thiết và là vấn đề quan trọng mà nhà nước, giới chuyên gia, kiến trúc phải đặc biệt quan tâm”.

Cũng có đồng quan điểm, Tiến sỹ Phan Anh, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đưa ra dẫn chứng, các biện pháp ngăn cháy lan hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các vị trí kênh, giếng, trục kỹ thuật của toà nhà. Các điều kiện an toàn đối với hành lang, lối ra thoát nạn, cầu thang bộ thoát nạn trong toà nhà chưa được duy trì thường xuyên. Đáng chú ý, tại các chung cư nhà ở xã hội, nhà tái định cư, chung cư mini, phổ biến là nhà chung cư cũ thì hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy ở mức tối thiểu.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy kém chất lượng hoặc không đảm bảo theo quy định nên sau thời gian hoạt động đã bị xuống cấp, hư hỏng, không đáp ứng chức năng, không tương xứng với tuổi thọ công trình. Nguyên nhân này xuất phát từ một số chủ đầu tư, chưa thực sự quan tâm tới việc đầu tư hạng mục PCCC cho công trình, còn làm với hình thức đối phó, làm cho có để được thẩm duyệt, nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Giải pháp tăng cường phòng cháy chữa cháy cho chung cư cao tầng

Để tăng cường công tác quản lý chất lượng thi công đối với các hạng mục cầu thang và buồng thang bộ thoát nạn, đặc biệt là đối với các loại buồng thang có điều áp, Thạc sĩ Hoàng Anh Giang, Viện Chuyên ngành kết cấu Công trình XD – Viện KHCN Xây dựng cho rằng, cần đưa ra các quy định cụ thể và rõ ràng hơn đối với việc thử nghiệm và đánh giá tính năng của các buồng thang bộ nói riêng và các khu vực công trình dùng cho thoát nạn  nói chung, được bảo vệ chống nhiễm khói bằng các giải pháp kỹ thuật.

Trong khi đó, Tiến sỹ Lý Văn Vinh - Viện Kiến trúc Quốc gia cho hay:“ Tất cả các VLXD từ cửa, vách ngăn cháy, cửa chống cháy cho cầu thang thoát hiểm,... đều đã được nhắc đến trong các quy chuẩn của Việt Nam về PCCC tại các chung cư và tòa nhà cao tầng nhằm giúp hạn chế các tai nạn và thảm họa do cháy nổ gây ra”.

Thực tế hiện nay, một số chung cư cao cấp đã tăng cường giải pháp PCCC bằng cách sử dụng thêm các vật liệu chống cháy như: Cửa chống cháy, vật liệu nội thất chống cháy, bê tông nhẹ, gạch nhẹ chống cháy… Việc sử dụng các vật liệu này giúp hạn chế tối đa tổn thất kinh tế và đảm bảo thời gian an toàn cho các công tác sơ tán, cứu trợ diễn ra kịp thời.

Là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư phát triển các sản phẩm VLXD có tác dụng PCCC, tại hội thảo, đại diện Công ty CP Eurowindow đã giới thiệu các sản phẩm cửa sổ, cửa đi, vách nhôm kính lớn, ngoài tác dụng giúp bao che công trình, tạo hành lang giao thông, thông gió, lấy ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cách âm, cách nhiệt, an toàn dưới tác động của thiên tai, gió bão thì còn có khả năng chống cháy nổ, ngăn cháy, ngăn khói trong khoảng thời gian lên tới 60-90-120 phút.

Ông Vũ Trọng Trung - Phó Tổng giám đốc Eurowindow giới thiệu các sản phẩm cửa và vách an toàn, có khả năng chống cháy cao của Eurowindow.

Cửa gỗ chống cháy Eurowindow được sản xuất từ gỗ tự nhiên tẩm chất chống cháy và khoáng chống cháy Calcium Silicat, đã được chứng nhận bởi Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, đảm bảo các thông số kỹ thuật, đã được tin tưởng sử dụng tại Chung cư cao cấp Thăng Long Number One.

Cửa thép chịu lửa Eurowindow có kết cấu khuôn và khung xương bằng thép mạ kép nóng dày 1.6mm và mặt cánh thép mạ kẽm 1.2mm, lõi cánh có giấy tổ ong (bìa carton) và gioăng EPDM cho phép kéo dài thời gian chịu lửa lên tới 90 phút đạt chuẩn “A Grade” - Tiêu chuẩn cao nhất đối với cửa thép chịu lửa. Nhờ khả năng chống cháy tốt, cửa thép chịu lửa Eurowindow thường được dùng làm cửa cầu thang thoát hiểm, cửa nhà kho, cửa phòng họp, vách ngăn chống cháy lan, cửa phân khoang cháy cho hành lang giao thông trong tòa nhà.

Điển hình như Tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building, ở các lối thoát hiểm, cửa thép chống cháy Eurowindow – Bunka được trang bị nhằm ngăn chặn hoả hoạn lan nhanh, ngăn ngừa khói và khí độc tràn vào các khu vực hành lang, cầu thang... giúp đảm bảo an toàn lối thoát hiểm, hạn chế diện tích bị cháy, đảm bảo an toàn tính mạng con người và bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất.

An Mai

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư Eurowindow phóng cháy chữa cháy

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất