Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 09/06/2021 06:39 (GMT+7)

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: 'Chúng tôi cứ ngỡ nhiều người bỏ nghề nhưng đến giờ anh em vẫn cố gắng bám trụ'

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, không có cán bộ, nhân viên nào nghỉ phép hay nghỉ lễ và chuyện 13 - 14h mới ăn cơm trưa là bình thường.

Nguy cơ dịch Covid-19 đối với Hà Nội luôn luôn là số 1

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn đã có những chia sẻ với phóng viên xung quanh công tác chống dịch và khó khăn, vất vả của đơn vị.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: 'Chúng tôi cứ ngỡ nhiều người bỏ nghề nhưng đến giờ anh em vẫn cố gắng bám trụ'

Thưa ông, đến thời điểm này, Hà Nội đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19. Ông nhận định thế nào về công tác phòng, chống dịch của Thủ đô?

Ông Khổng Minh Tuấn: Dịch Covid-19 lây lan xuyên biên giới, qua đường nhập cảnh, hàng không… nên nguy cơ đối với Hà Nội luôn luôn là số 1.

Lượng người đổ về Hà Nội rất lớn, nên TP luôn phải sẵn sàng chống dịch trong 2 tình huống. Thứ nhất là trong nội tại TP với những loại dịch bệnh riêng, đặc thù như sốt xuất huyết (70-80% ở Hà Nội).

Thứ hai, với dịch Covid-19, không mang tính đặc thù vì nó lây trực tiếp từ người sang người, nên có nhiều nguy cơ.

Cả 4 đợt dịch, cho đến nay khả năng chống dịch của Hà Nội rất tốt, hiệu quả, tuy nhiên chúng ta vẫn chịu những tác động khách quan khiến cho Hà Nội rơi vào tình trạng không thể dự báo hết được nguy cơ dịch bệnh.

Ví dụ, mới đây liên quan đến ổ dịch tại TP.HCM lây lan qua điểm nhóm Hội thánh truyền giáo phục hưng, trong vòng thời gian rất ngắn số lượng ca bệnh tăng lên rất nhanh. Lúc này Hà Nội phải đưa ra rất nhiều phương án và quyết sách để không ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội.

Ở nhiều địa phương, họ sẽ cách ly ngay những người đi từ TP.HCM về nhưng Hà Nội không thể như vậy được. Nếu làm như vậy, toàn bộ hoạt động, hệ thống sẽ bị ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực.

TP phải tính toán rất nhiều, đây là yếu tố khách quan dẫn đến có những thời điểm phải hạn chế.

Yếu tố khách quan thứ 2, Hà Nội rất quyết liệt từ trên xuống dưới… nhưng vẫn chưa đạt được độ bao phủ một cách đồng đều. Chỗ nào có bệnh nhân thì vận hành rất trơn tru và tốt, nhưng những khu vực nào chưa có hoặc ít bệnh nhân, xử lý chậm do chưa có kinh nghiệm.

Công tác phòng chống dịch phải có sự vào cuộc của tất cả các lực lượng, trong đó, trực tiếp là công an (truy vết cộng đồng), quân đội (cách ly tập trung, kiểm soát biên giới), y tế.

Hiện nay, dù có sự phối hợp rất tốt, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề chưa chặt chẽ dẫn đến một số tình huống lây chéo trong khu cách ly.

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch, có một thực tế là CDC và hệ thống y tế dự phòng TP không để trường hợp nào bị lây nhiễm.

Có được điều này là do trước khi Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam (tháng 2/2020) thì từ tháng 12/2019, chúng tôi đã triển khai tập huấn, đào tạo từ cấp thành phố đến các quận huyện theo hướng TP đào tạo cho quận huyện, quận huyện đào tạo cho xã phường, xã phường đào tạo cho cấp dưới.

Nghĩa là, đã có sự đào tạo hết sức bài bản, thường xuyên liên tục; đào tạo vừa lý thuyết vừa thực tiễn "cầm tay chỉ việc" một cách rất tổng thể. Trong thời gian vừa qua, trong quá trình thực hiện nếu có vấn đề gì thì nhanh chóng khắc phục ngay, chính vì vậy an toàn ở mức độ rất cao.

Tuy nhiên trong khu vực cách ly tập trung và bệnh viện có thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn còn để xảy ra lây nhiễm chéo.

Việc này có hai vấn đề. Yếu tố khách quan là trong khu cách ly tập trung, bệnh viện mức độ người nhiễm cao hơn rất nhiều ngoài cộng đồng, cho nên cường độ virus phát tán ra ngoài rất cao, nếu chỉ sơ sẩy thì hậu quả rất cao.

Yếu tố chủ quan là việc chuẩn bị cho các nhân viên y tế về việc điều trị bệnh nhân, dù chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng trong thời gian rất gấp, xây dựng lực lượng bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đón bệnh nhân, khi có bệnh nhân là đưa vào ngay.

Ở tuyến bệnh viện không phải ai cũng có chuyên môn về y tế dự phòng, cộng thêm cường độ virus cao nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Chúng tôi cứ ngỡ nhiều người bỏ nghề nhưng đến giờ anh em vẫn cố gắng bám trụ - Ảnh 3.
Ông Khổng Minh Tuấn (từ 4 từ trái sang), nhận buồng lấy mẫu xét nghiệm di động do nhóm thiện nguyện trao tặng.

Ông có nói, CDC Hà Nội và một số tỉnh thành khác luôn đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên trước dịch bệnh dù tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm hàng ngày, hàng giờ và trong CDC, có những phòng không bao giờ được bật quạt, cởi đồ bảo hộ… Vậy trong 2 năm qua, CDC làm sao có đủ lượng người để làm công tác lấy mẫu, xét nghiệm?

Ông Khổng Minh Tuấn: Khắc phục tình trạng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt cũng như chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế phòng chống dịch được chúng tôi xác định phải đặt hàng đầu.

Chúng tôi thực hiện giảm thời gian làm việc; chia nhỏ các ca; luân phiên thay ca, đổi ca… để có khoảng thời gian nghỉ ngơi cho anh em.

Đồng thời, luôn động viên anh em phải chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt nhất trước khi vào kip làm việc. Trong phòng chống dịch, khi đã mặc bộ đồ bảo vệ thì suốt thời gian đó không được uống nước, không được đi vệ sinh, sinh hoạt cá nhân…

Anh em phải chuẩn bị rất tốt nguồn năng lượng dự trữ. Chúng tôi luôn phải nhắc nhở anh em tránh để ra mồ hôi quá nhiều dẫn đến suy nhược cơ thể.

Ở thực địa nơi có ca lây nhiễm ra cộng đồng, anh em phải điều tra lượng F1 lớn, phải huy động bà con ra lấy mẫu cho kịp thời.

Ví dụ, dự tính 8-10h là xong nhưng có thể đến 12h mới huy động được hết bà con, thì anh em vẫn phải làm việc, và công việc này thực sự là khó khăn. Như vậy, sẽ 3-4 tiếng mới xong, cho nên việc 1-2h chiều mới được ăn cơm trưa là chuyện bình thường.

"1-2h chiều mới được ăn cơm trưa là chuyện bình thường" - Phó Giám đốc CDC Khổng Minh Tuấn.

Việc này là bất khả kháng và mình không thể chủ động được, khó xử lý cho nên các kỹ sư, nhà thiết kế nên có nghiên cứu hỗ trợ ra những cabin di động lấy mẫu cho lực lượng y tế sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu anh cởi bỏ đồ bảo hộ, tắm rửa… ăn uống sau đó lại mặc bộ đồ mới rất tốn kém, lãng phí. Trang phục bảo hộ sẽ phải đội lên gấp đôi và thời gian xét nghiệm sẽ càng kéo dài hơn. Mà thời gian càng kéo dài thì càng tăng nguy cơ lây nhiễm.

Do đó, chúng ta phải làm thế nào "bắt được" F0 một cách nhanh nhất để rút ngắn thời gian xét nghiệm, lấy mẫu và cách ly F1, F2 nhanh nhất. Nếu như ít chỉ vài chục người thì nhanh và đơn giản, nhưng lên đến hàng trăm người thì phải làm việc liên tục.

Hết chỗ này, chỗ kia bùng phát, anh em vẫn đang cố gắng từng ngày, từng giờ!

Về trang thiết bị y tế, ông nhiều lần đề cập đến việc tránh lãng phí trong phòng chống dịch, vậy Hà Nội có đủ đồ bảo hộ phòng chống dịch hay không?

Ông Khổng Minh Tuấn: Hà Nội đã có phương án, nếu có tăng thêm 1.000 bệnh nhân nữa thì trang thiết bị phòng chống dịch vẫn đủ. Tuy nhiên, trong y tế dự phòng không thể nói trước được.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu dịch xảy ra như Ấn Độ, mình không có dự trữ thì rất nguy. Chúng ta phải có cách dự trữ đúng và đủ.

Ví dụ trong phòng hộ có hai cái quan trọng nhất là khẩu trang N95 và bộ quần áo cấp độ 4 rất khó mua, có thời điểm không có hàng, các nước họ đều giữ lại, trong khi 2 cái này Việt Nam chưa sản xuất được nên phải sử dụng dè sẻn. Hai cái này nếu dịch căng thẳng hơn có thể có nguy cơ thiếu.

Còn lại, mình có thể đảm bảo được. Khẩu trang y tế hay các bộ quần áo cấp độ nhẹ hơn đều có thể chủ động được.

Nhưng cũng phải nói rằng, nếu dự trữ ít hoặc thừa đều có "ý kiến", nhưng đối với dự phòng phải có sự chấp nhận sự tổn thất nào đó, đặc biệt là y tế dự phòng không được phép thiếu, vì thiếu là hỏng hết.

"Trong phòng hộ có hai cái quan trọng nhất là khẩu trang N95 và bộ quần áo cấp độ 4 rất khó mua, có thời điểm không có hàng..." - Phó Giám đốc CDC Khổng Minh Tuấn.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Chúng tôi cứ ngỡ nhiều người bỏ nghề nhưng đến giờ anh em vẫn cố gắng bám trụ - Ảnh 8.
Ông Khổng Minh Tuấn.

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có phát biểu trên diễn đàn Quốc hội, rằng có tâm lý ngại mua, sợ mua trang thiết bị, trong đó có trang thiết bị phòng chống dịch bệnh?

Ông Khổng Minh Tuấn: Theo tôi biết, không chỉ cấp cơ sở mà ngay cả cấp trên cơ sở cũng có "tâm lý" này nhưng có những cái bắt buộc phải mua. 

Ví dụ trang thiết bị vài trăm triệu mà cần dùng thì bắt buộc phải mua để dùng. Những trang thiết bị tiền tỷ, phải thực hiện, xem xét theo quy định. 

Có nhiều loại máy chúng tôi rất muốn mua để chủ động sử dụng như hệ thống máy giải trình tự gen, nhưng chưa mua được. Cũng có loại máy, trang thiết bị rất nhiều tiền, nuôi nó được ví như "nuôi con nghiện".

Với những loại máy này, tôi nghĩ cần có cơ quan cấp trên mua, sau đó bố trí đặt ở 3 khu vực Bắc, Trung, Nam mỗi nơi một chiếc, để các tỉnh, các địa phương có nhu cầu sử dụng có thể gửi mẫu về đó.

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch bệnh, đến nay, dường như người dân có tâm lý chủ quan, coi thường dịch bệnh. Nhân viên CDC Hà Nội sau bao vất vả như vậy có tâm tư gì không, thưa ông?

Ông Khổng Minh Tuấn: Bây giờ cứ 10 người, có 5 người xin tiêm vaccine, một vài người còn lại do dự, lo ngại.

Nếu như khu vực mình không có ca bệnh nào, có tâm lý chủ quan, nhưng nếu chỉ có 1 ca đầu ngõ thôi thì ngay tức khắc chấp hành nghiêm chỉnh, và vắt chân lên cổ hỏi xem vấn đề này như thế nào, xử lý ra sao…

Người dân mình cứ phải đến sát sườn thì mới lo, cho nên chúng ta vẫn phải tuyên truyền, dù vừa rồi chúng ta đã làm rất tốt việc này.

Còn về anh em ở CDC Hà Nội, lúc đầu, chúng tôi cứ ngỡ sẽ nhiều người bỏ nghề, nhưng thực sự anh em đến giờ vẫn cố gắng bám trụ, chưa có ai xin nghỉ. Đây là điều rất đáng quý. Cũng chẳng có nghỉ phép hay nghỉ lễ gì từ đầu năm đến nay.

Hết chỗ này, chỗ kia bùng phát, anh em vẫn đang cố gắng từng ngày, từng giờ. Như đêm vừa rồi, các anh em cố gắng chạy 2.000 mẫu để sáng sớm nay báo cáo cuộc họp của Thành uỷ.

Năm ngoái, sau đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng, anh em CDC Hà Nội cũng tranh thủ đi nghỉ được một đợt, rồi về là lao vào công việc từ đó đến nay.

Hôm trước, hơn 5h sáng đã có lịch họp của lãnh đạo Sở Y tế. Anh em cũng không quản ngày đêm.

Như tôi, điện thoại suốt, nhiều khi đang họp, thấy rung, quơ nhầm, rơi vỡ luôn. Từ đầu đợt dịch đến giờ, tôi phải thay 3 cái điện thoại rồi. Đêm hôm anh em gọi, số lạ cũng phải nghe. Điện thoại nóng ran suốt. Nhiều khi thấy gọi nhỡ phải gọi lại. Chống dịch nên không chậm trễ được.

Cùng chuyên mục

Tin mới