Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 06/01/2022 07:22 (GMT+7)

Phát hiện ngạc nhiên về biến thể COVID-19 mới có 46 đột biến

Các chuyên gia khẳng định biến thể COVID-19 mới với 46 đột biến được phát hiện tại Pháp thực ra đã xuất hiện trước cả Omicron.

Phát hiện ngạc nhiên về biến thể COVID-19 mới có 46 đột biến

Biến thể mới B.1.640.2, hay còn được các nhà khoa học Pháp gọi là IHU, được các chuyên gia nhận định không phải là biến thể đáng lo ngại.

Các nhà virus học cho biết biến thể này còn xuất hiện trước cả Omicron nhưng đã không gây ra sự hỗn loạn. Và điều này củng cố hy vọng rằng biến thể có thể tự biến mất.

Đã có ít nhất 12 ca nhiễm biến thể B.1.640.2 tại vùng Marseille (Pháp) và trường hợp đầu tiên từng tới một quốc gia Châu Phi là Cameroon.

Thế nhưng, biến thể này đã không thể cạnh tranh với Omicron trong việc chiếm ưu thế tại Pháp. Hiện tại, 60% số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp là do nhiễm biến thể Omicron.

Tiến sĩ Thomas Peacock, một nhà virus học của Đại học Hoàng gia London, cho biết biến thể này từng có "cơ hội tốt để gây ra những rắc rối cho nhân loại nhưng việc đó chưa bao giờ trở thành hiện thực. Vậy nên, chắc chắn nó không phải là điều cần phải lo ngại quá nhiều tại thời điểm này".

Biến thể B.1.640.2 được báo cáo lần đầu tiên lên cơ sở dữ liệu theo dõi các biến thể của COVID-19 - GISAID - vào ngày 4/11/2021, 2 tuần trước khi Omicron được giải trình tự gene.

Đã có hơn 120.000 ca nhiễm Omicron được phát hiện tại Pháp kể từ khi các quan chức lần đầu tiên đưa ra báo động về biến thể siêu lây nhiễm này.

Nhưng với biến thể B.1.640.2, cho tới hiện tại chỉ có 12 ca nhiễm được chính thức công bố. Dữ liệu cho thấy con số thực tế có thể lên tới gần 20 ca.

Biến thể B.1.640.2 cũng chưa chính thức được phát hiện ở các quốc gia khác và cũng chưa được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên chính thức.

Giáo sư Francis Balloux, một nhà di truyền học tại Đại học London, cho biết biến thể này không liên quan đến việc gia tăng đột biến số ca nhiễm mới hoặc số ca nhập viện do COVID-19 ở Pháp. Ông kêu gọi mọi người hãy "thư giãn" và không nên quá lo lắng.

Các chuyên gia tại Trung tâm IHU Mediterranee Infection đã công bố phát hiện biến thể mới trong một báo cáo khoa học trên trang web medRxiv.

Các nhà khoa học cho biết biến thể B.1.640.2 có sự khác biệt về gen so với biến thể B.1.640 đã được phát hiện trước đó tại Congo vào tháng 9/2021.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể này mang đột biến E484K được cho là có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Nó cũng có đột biến N501Y - lần đầu tiên được phát hiện trên biến thể Alpha - và các chuyên gia tin rằng nó có khả năng lây truyền dễ hơn.

(Nguồn: Daily Mail)

Cùng chuyên mục

Phòng bệnh dại cách nào?
Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong là gần như 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ.
Dùng thuốc điều trị mỡ máu cao, cần lưu ý gì?
Có nhiều loại thuốc tân dược giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng...
Ca mắc cúm A gia tăng, giá thuốc Tamiflu "nhảy múa"
Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec cho thấy, từ ngày 1-18/7 có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%).

Tin mới

Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.
Shophouse biển vẫn là điểm sáng trong nửa cuối năm 2022
Thị trường bất động sản được dự báo sẽ diễn ra một đợt thanh lọc bởi động thái siết tín dụng vào kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, mô hình nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng ven biển vẫn chứng tỏ sức hút với giới đầu tư.