Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 04/09/2020 15:00 (GMT+7)

Phát hiện một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ, gấp gần 4 lần giá Hải quan

Ngoài bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện khác tại địa bàn Hà Nội cũng vừa được phát hiện chi mua robot y tế giá 39 tỉ đồng, trong khi đó, giá Hải quan cùng thời điểm chỉ 10 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ khai khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đang khẩn trương điều tra các hành vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra, C03 đã xác định được hai lãnh đạo của công ty BMS có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị thiết bị y tế, sau đó đưa vào hợp đồng liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Không chỉ Bệnh viện Bạch Mai, theo thông tin cập nhật mới nhất, một bệnh viện khác tại Hà Nội cũng đặt thiết bị y tế robot Rosa do Công ty BMS cung cấp đã bị nâng khống lên 39 tỉ, gấp 4 lần giá nhập theo khai báo Hải quan.

Chiêu trò thổi giá thiết bị y tế để trục lợi đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu trước đó, tại Bệnh viện Bạch Mai không chỉ có robot Rosa bị nâng khống giá. Một thiết bị khác là robot Mako sử dụng trong phẫu thuật thay thế khớp gối, khớp háng cũng do Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) cung cấp cho bệnh viện bị "thổi giá".

Cụ thể, cùng thời điểm robot Rosa được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai (tháng 3-2017), Công ty BMS cũng cung cấp cho bệnh viện này robot Mako. Đây là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật khớp gối, khớp háng, có xuất xứ từ Mỹ.

Thời điểm đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện (hiện đã nghỉ hưu) cho biết, Mako và Rosa là 2 hệ thống robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay về lĩnh vực khớp và sọ não sản xuất tại Mỹ, đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện điều trị cho người lớn tại Bạch Mai.

Hợp đồng liên danh liên kết số 01 ngày 27-2-2017 do ông Nguyễn Quốc Anh đại diện bệnh viện ký với Công ty BMS. Theo hợp đồng, tổng giá trị đầu tư thiết bị robot Mako là 44 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn. Thời hạn liên kết là 7 năm (đến 27-2-2024), sau khi trừ thuế thu nhập và các chi phí chung thì công ty được chia lợi nhuận 50% và bệnh viện hưởng 50%.

Tuy nhiên cũng với những thủ đoạn tinh vi như nâng giá robot Rosa, thiết bị robot Mako cũng bị "thổi giá" trước khi đưa vào Bệnh viện Bạch Mai.

Trên thực tế, thiết bị này khi nhập về Việt Nam được khai báo hải quan có giá 23.940.000.000 đồng. Như vậy, số tiền được nâng lên khi đưa robot Mako vào bệnh viện là 20 tỉ. Từ đó, số tiền mà người bệnh phải trả khi sử dụng dịch vụ này cũng bị nâng lên nhiều lần.

Sau khi "thổi giá" thiết bị y tế robot Rosa và robot Mako đưa vào sử dụng, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao hơn gấp nhiều lần số tiền đáng lẽ họ phải trả. Riêng với những người bệnh sử dụng dịch vụ robot Rosa, số tiền họ phải chi trả mỗi lần là 23 triệu, gấp 5 lần thực tế.

Theo thông tin mà Bệnh viện Bạch Mai công bố, đến thời điểm tháng 6-2018 đã có hơn 500 bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot thành công.

Còn theo đề án liên kết sử dụng robot Rosa, từ năm 2017 - 2018, tổng doanh thu sau khi trừ chi phí là hơn 860 triệu, trong đó bệnh viện hưởng hơn 430 triệu, doanh nghiệp hưởng hơn 430 triệu.

Tính từ khi hai thiết bị này được đưa vào sử dụng, có hàng trăm người bệnh đã phải chi trả số tiền lớn gấp nhiều lần thực tế.

Tú Anh

Cùng chuyên mục

Nam Định: 2 cháu nhỏ thương vong khi đi tắm sông
Trong lúc 5 cháu nhỏ rủ nhau đi tắm sông thì 2 cháu bị đuối nước, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu được đưa đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra chiều 23/4 tại xã Hải Nam (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Tin mới