Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 25/10/2021 14:19 (GMT+7)

PGS.BS Nguyễn Lân Hiếu: Hà Nội chưa nên mở cửa trường, cho học sinh đi học lại

PGS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Nên tiêm vắc xin Covid-19 người trẻ từ 16-18 tuổi

Sáng 25/10, bên hành lang Quốc hội, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (ĐBQH Đoàn Bình Định) đã có trao đổi xung quanh kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em đang được Bộ Y tế và một số địa phương đưa ra.

tm-img-alt
PGS Nguyễn Lân Hiếu trong một lần phát biểu trước Quốc hội.

Theo PGS Nguyễn Lân Hiếu, việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện của xã hội.

Cụ thể, PGS Hiếu phân tích, khi chúng ta tiêm đủ vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn thì cần tiến hành tiêm vắc xin cho những người trẻ.

"Những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 là học sinh cấp THPT, bởi các em này cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Do đó, tôi rất mong muốn tiêm cho các học sinh cấp THPT trước để các em đi học và cũng để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng trong cuộc đời", PGS Hiếu nhận định.

PGS.BS Nguyễn Lân Hiếu: Hà Nội chưa nên mở cửa trường, cho học sinh đi học lại - Ảnh 1.
PGS, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc điều trị cho bệnh nhân ở Bình Dương.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình.

Về việc một số địa phương liệt kê các trường hợp trẻ từ 1 - 3 tuổi để có kế hoạch tiêm chủng, PGS Hiếu nêu quan điểm chưa nên tiêm cho các cháu này.

"Trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

Bản thân tôi khi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền. Đối với học sinh THPT thì khả năng mắc bệnh không khác so với người 18 - 19 tuổi", PGS Hiếu thông tin thêm.

Tuy nhiên, về lộ trình, kế hoạch cụ thể hơn liên quan việc tiêm cho trẻ em, PGS Hiếu nhấn mạnh, hiện chưa rõ ràng được bởi lý do vắc xin chưa đủ.

"Hiện nay, vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em là Pfizer và đang nghiên cứu về Monderna còn các vắc xin khác dù có nghiên cứu nhưng chưa có nước phát triển nào tiêm cho trẻ em.

Trong khi đó, nguồn vắc xin của chúng ta vẫn đang lệ thuộc vào đối tác, nhà cung cấp nên mọi thứ sẽ phải chờ cụ thể", ông Hiếu nói thêm.

Chưa tiêm được vắc xin cho trẻ em thì chưa nên đi học

Liên quan đến việc cho trẻ em đi học, PGS Hiếu cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vắc xin cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

Bởi thực tế, theo PGS Hiếu, một số địa phương như Phú Thọ cho đi học lại nhưng trong lớp học chỉ cần vài ca nhiễm là lại phải đóng lại. Bên cạnh đó, với học sinh THPT nếu cho đi học xong phát hiện ca nhiễm lại phải đóng, học trực tuyến thì gây rất nhiều vấn đề không hay.

"Không thể nào để tình trạng trường học cứ mở vài tuần xong lại đóng, không ổn định như thế. Do đó, quan trọng nhất ở đây là phải tìm mọi cách để phủ vắc xin cho các em.

Với học sinh THPT, theo tôi, sau khi thực hiện tiêm chủng xong có thể mở cửa lại trường, cho đi học để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Với học sinh THCS (cấp 2), tùy theo tình hình, nếu số lượng gia đình được tiêm 60 - 70% có thể mở cửa lại toàn bộ.

Đối với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến gặp nhiều khó khăn nên sau khi thực hiện tiêm phủ cho các cấp học trên và gia đình thì có thể đi học trực tiếp trở lại", PGS Hiếu nêu ý kiến.

Trả lời câu hỏi, ở Hà Nội, khi nhiều vùng ngoại thành là vùng xanh, không hề có ca nhiễm nhưng địa phương vẫn bắt học sinh học trực tuyến, bác sĩ Hiếu chỉ rõ, nếu Hà Nội mở cửa lại trường học mà có ca dương tính lại đóng thì rất khó, khổ cho học sinh.

"Chúng ta nói Hà Nội là 'vùng xanh' nhưng khó có thể xanh khi xã hội đã mở cửa, sống cùng với Covid-19 thì bất cứ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Việc nhiễm ở ngoài cộng đồng số lượng ít, chúng ta vẫn có kế hoạch cách ly, khoanh vùng diện hẹp và điều trị.

Nhưng một trường học rất khó bởi các cháu học tập trung với nhau nên tôi vẫn mong tiêm sớm và nếu dồn sức chỉ cần 1 tuần là tiêm được hết cho học sinh THPT ở Hà Nội. Khi tiêm đủ, có thể mở cửa cho các bạn đi học trở lại", ông Hiếu nói thêm.

Một số nước phát triển hiện đang nghiên cứu và tiến hành tiêm thêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi để phòng các biến chủng mới.

Về việc này, PGS Hiếu cho rằng, đối với Việt Nam chưa nên thực hiện trong năm nay, bởi mũi vắc xin tiêm thứ 2 có thể có tác dụng với người được tiêm trong 6 tháng tới.

Với các trường hợp thật đặc biệt như bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đang công tác trong địa bàn đặc biệt nguy hiểm và có hàm lượng kháng thể ít, PGS Hiếu nói, có thể xem xét tiêm mũi thứ 3.

Cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.