Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/03/2021 11:57 (GMT+7)

PGĐ Sở Y tế Bình Thuận: Ông Võ Hoàng Yên khẳng định chữa hết câm điếc, bại liệt là không có cơ sở

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho hay, ông Võ Hoàng Yên có chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền về xoa bóp, bấm huyệt, còn chữa khỏi câm điếc, bại liệt là không có cơ sở, không đúng.

Trao đổi với PV vào sáng 15/3, ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, cơ quan chức năng đã làm việc với hai cơ sở là Phước Thiện Hưng An Tự (xã Gia An, huyện Tánh Linh) và Phòng thuốc nam Phước Thiện Hưng Nghĩa Tự, (KP 1, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân) có liên quan tới ông Võ Hoàng Yên.

PGĐ Sở Y tế Bình Thuận: Ông Võ Hoàng Yên khẳng định chữa hết câm điếc, bại liệt là không có cơ sở, không đúng

Tuy nhiên, quá trình làm việc, ông Võ Hoàng Yên không có mặt tại đây và thực tế, thời gian đi - về tỉnh để khám chữa bệnh của ông này cũng rất ít nên gây khó khăn cho quá trình xác minh.

Về việc cơ quan chức năng có liên hệ với ông Võ Hoàng Yên để mời về địa phương làm việc hay không, ông Vũ cho hay, do khi làm việc với hai cơ sở trên không có mặt ông Yên nên các đơn vị chức năng đang tiếp tục xác minh, tổng hợp và sẽ có báo cáo xin ý kiến cụ thể.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cũng nêu rõ, ông Võ Hoàng Yên được Sở cấp chứng chỉ hành nghề số 4390/BTH-CCHN ngày 8/11/2018, phạm vi hoạt động về khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền.

PGĐ Sở Y tế Bình Thuận: Ông Võ Hoàng Yên khẳng định chữa hết câm điếc, bại liệt là không có cơ sở, không đúng - Ảnh 1.
Cơ sở Phước Thiện Hưng An Tự, ở xã Gia An, huyện Tánh Linh nơi ông Võ Hoàng Yên đăng ký phụ giúp việc xoa bóp, bấm huyệt.

"Ông Yên chỉ có chứng chỉ hành nghề về khám chữa bệnh y học cổ truyền, nghĩa là chỉ xoa bóp bấm huyệt thôi. Còn việc ông Yên hay những người tung hô khẳng định chữa hết câm điếc, bại liệt là không có cơ sở, không đúng. Việc gọi là 'thần y' cũng chỉ là thêu dệt, không nên chút nào", ông Vũ nhấn mạnh.

Về việc ông Võ Hoàng Yên có hoạt động khám chữa bệnh với chuyên môn ngoài giấy phép hay thu tiền quá nhiều hay không? Lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết, ông Yên rất ít về tỉnh nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong vấn đề kiểm tra việc khám chữa bệnh của ông này còn đối với vấn đề thu tiền, hiện Thanh tra của Sở chưa phát hiện.

Cũng trao đổi với PV, một chuyên gia trong lĩnh vực Đông y (từng là lãnh đạo ở Hội Đông y Việt Nam) cho rằng, việc chữa câm điếc rất khó, nhất là câm điếc bẩm sinh nên phương pháp ông Yên chỉ dùng tay kéo lưỡi hay ấn huyệt, vỗ mấy cái bên tai rồi cho rằng, chữa được là không có cơ sở.

"Tôi chưa từng chứng kiến ông này chữa ngoài đời nhưng thông qua các clip, hình ảnh theo dõi, tôi thấy không thể chữa được bệnh như vậy.

Đặc biệt, với những trường hợp câm điếc bẩm sinh thì cấu trúc vỏ não đã không có các trung khu đó nên không thể kéo lưỡi hay bóp bóp vào cổ có thể nói được.

Còn nếu có chỉ là hiệu quả tức thời ở một số bệnh nhân bị bệnh khác dẫn đến câm điếc nhưng đây là do việc kéo lưỡi hay bóp cổ, ấn huyệt quá mạnh, khiến người bệnh đau quá, bật ra vài tiếng âm thanh a - ơ... hay bảo nghe được còn sau khi chữa về chắc chắn lại bị như trước", vị này nêu rõ.

Vị này cũng cho hay, ông được biết, ông Võ Hoàng Yên đã được cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền của trường Trung cấp Tuệ Tĩnh Thanh Hoá đào tạo nhưng nếu nhìn cách chữa bệnh thì "không hiểu gì về chuyên môn".

Từ thực tế đó, ông đề nghị các cơ quan chức năng của ngành Y tế cần vào cuộc để xác minh, kiểm tra, đánh giá rõ trường hợp của ông Võ Hoàng Yên để công bố công khai, minh bạch cho người dân được biết.

Cùng chuyên mục

Các mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trong đó có quy định cụ thể về các mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Tin mới