Thứ Sáu , 06:44, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

P. Yên Phụ: Công trình xây dựng sai phép, chính quyền 'làm ngơ'?

Mặc dù người dân đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị về công trình xây dựng sai phép tại số 202 đường Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội nhưng chính quyền sở tại nơi đây vẫn “cố tình ngoảnh mặt làm ngơ”.

Báo đã có bài viết: “Phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội): “Khó xử” công trình vi phạm trật tự xây dựng” phản ánh: Tại số nhà 202 Nghi Tàm, do ông Dương Văn Chuyên và bà Nguyễn Thị Vinh, thường trú tại phố Tân Thành, phường Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là chủ đầu tư đã có hành vi xây dựng công trình sai phép. Theo đơn đồng kiến nghị của công dân tại khu vực này thì công trình xây dựng nhà 202 Nghi Tàm, ngoài việc thực hiện thi công sớm gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân xung quanh thì chủ đầu tư còn tự ý trổ hai ban công (bao gồm cả mặt trước lẫn mặt sau của tòa nhà), vượt quá chiều cao được quy định tại Giấy phép xây dựng được cấp.

Khi nhân dân xung quanh liên hệ kiến nghị với chủ đầu tư thì không nhận được sự phản hồi. Vì lẽ đó, nhân dân đã đồng loạt làm đơn kiến nghị đến chính quyền sở tại nhằm ngăn chặn vi phạm về trật tự xây dựng đối với số nhà nêu trên.

Về UBND phường Yên Phụ, sau khi tiếp nhận kiến nghị của nhân dân về nhà số 202 Nghi Tàm, đã thực hiện lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với chủ đầu tư là ông Chuyên, bà Vinh. Từ đó, ban hành Quyết định số 251/QĐ-UBND ngày 14/12/2016 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 202 Nghi Tàm. Ngày 13/02/2017, UBND phường Yên Phụ tiếp tục ban hành Thông báo số 12/TB-UBND về việc xử lý tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Ngày 13/03/2017, ban hành Thông báo số 29/TB-UBND về việc yêu cầu tự tháo dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Tuy nhiên cho đến nay đã hơn 01 năm kể từ khi UBND phường Yên Phụ ban hành những văn bản mang tính “hình thức” thì công trình xây dựng vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại như “thách thức” pháp luật (?!), đồng thời gây nên sự phẫn nỗ của người dân đối với cách xử lý vi phạm của chính quyền sở tại.

Phải chăng Chủ tịch UBND phường Yên Phụ “ru ngủ” người dân và “bao che” cho vi phạm trật tự xây dựng?

Một công dân (xin được giấu tên) sinh sống gần khu vực công trình vi phạm sai phạm số 202 đường Nghi Tàm cho biết: “Mặc dù chủ đầu tư công trình này đã cam kết sẽ tự khắc phục những phần vi phạm trong khi xây dựng như: tự tháo dỡ phần ban công nhô ra không phép, hạ thấp độ cao theo đúng phép. Tuy nhiên họ không thực hiện. Hàng ngày, vẫn có những người công nhân tiếp tục hoàn thiện công trình, những lan can sắt vẫn tồn tại. Liên hệ với Chủ tịch phường đề nghị giải quyết triệt để và dứt điểm những sai phạm này thì chỉ nhận được sự ậm ờ cho qua và hứa là sẽ kiểm tra, nhắc nhở chủ đầu tư”.

Không chỉ có báo đăng bài phản ánh, mà ngay cả các cấp có thẩm quyền cũng đã ban hành văn bản gửi UBND quận Tây Hồ để thông báo về việc này, đồng thời đề nghị UBND quận Tây Hồ xác minh, làm rõ, nếu có sai phạm thì phải kịp thời thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định. Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao UBND phường Yên Phụ lại dung túng cho những sai phạm về trật tự xây dựng đối với công trình 202 đường Nghi Tàm?

Báo sẽ phối hợp với các cấp có thẩm quyền để làm rõ sự việc và phản ánh khách quan tới bạn đọc.

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm công trình sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất