Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 16/08/2019 11:03 (GMT+7)

P. Vĩnh Hưng: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

Hàng nghìn diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đang “mọc” lên nhiều nhà ở kiên cố và cụm dân cư sầm uất.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, tại phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Công trình xây dựng tại nghách 145/45 phố Vĩnh Hưngđược xây kiên cố từ 2-4 tầng.

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại phường Vĩnh Hưng, từ nhiều năm nay, trên địa bàn phường Vĩnh Hưng đã diễn ra tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp rất sôi động. Ban đầu chỉ có vài hộ, sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà tạm, sau đó sửa thành nhà ở kiên cố và rao bán cho người khác.

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến là tại thửa đất ở số nhà 72 ngách 145/45 Phố Vĩnh Hưng xuất hiện nhà ở trái phép, được xây kiên cố từ 2-4 tầng.

Tiếp theo tại thửa đất số 63B ngõ 259 Phố Vĩnh Hưng. Các công trình có chiều cao từ 1-3 tầng, mới được đưa vào sử dụng. Tại đây, PV được chủ đất cho vào tận trong nhà để xem căn nhà với nước sơn còn mới, nền nhà chưa sạch vết vôi vữa. Chủ đất cầm quyển sổ chứng nhận quyền sử dụng đất đưa PV và đơn đả mời chào: “Nhà anh mới xây, quanh đây người ta cũng xây hết rồi. Em mua là cứ việc vào ở thôi, sau này có đợt chuyển đổi sang đất ở thì Phường gọi lên nộp thuế, còn không thì em cứ thế ở thôi, cần xây lên thì một thời gian sau “làm luật” rồi xây".

Nhiều công trình xây dựng kiên cố tại thửa đất số 63B ngõ 259 phố Vĩnh Hưng.

Cách đấy không xa, trong ngõ 140 phố Đông Thiên cũng xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép không kém phần sôi động với hàng loạt công trình lớn nhỏ được xây dựng kiên cố  từ 1-2 tầng.

Nhiều nhà xây trên đất nông nghiệp trên ngõ 140 phố Đông Thiên.

Một người dân sinh sống tại phường Vĩnh Hưng cho biết, tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp ở đây đã diễn ra từ nhiều năm nay. Ban đầu, chỉ có vài hộ sau đó các hộ khác đua nhau làm theo thậm chí có cả người ở địa phương khác tới mua đất nông nghiệp để xây nhà. Vì đây là đất nông nghiệp nên không thể có hợp đồng pháp lý. mà chỉ có giấy viết tay.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc với chính quyền phường Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày trôi qua toà soạn không nhận được hồi âm.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục. 

Chỉ thị là vậy, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp cứ đua nhau “mọc” lên trên địa bàn phường Vĩnh Hưng

Trước sự việc trên đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm
Với chính sách chiết khấu 10% giá trị tiền đất (trước VAT) hay hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tiền đất với lãi suất 0%, cộng hưởng cùng dòng sản phẩm có dư địa sinh lời cao, FLC La Vista Sadec được xem là dự án đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.