Thứ Năm , 05:44, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

P. Việt Hưng: Để vi phạm trật tự đô thị lộng hành, người dân kêu cứu

Hàng quán bày bừa bãi trên vỉa hè, dưới lòng đường. Một số còn ngang nhiên bày biện bàn ghế, ô chiếm dụng vườn hoa làm nơi kinh doanh để trục lợi…là những gì đang diễn ra trên địa bàn phường Việt Hưng

Toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Việt Hưng (Long Biên – Hà Nội) về tình trạng lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng, làm nơi kinh doanh hàng quán và trông giữ xe, không những thế một số quán café còn ngang nhiên biện bàn ghế, ô bạt chiếm dụng vườn hoa làm nơi kinh doanh làm hư hại của công… Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây mà còn làm mất mỹ quan đô thị của thành phố nhưng lại không bị xử lý khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, nơi đỗ xe tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Cụ thể người dân cho biết, thời gian gần đây, tại khu đô thị Việt Hưng luôn trong tình trạng nhức nhối về vi phạm trật tự công cộng. Vỉa hè, lòng đường tại nhiều tuyến phố bị chiếm dụng làm nơi đỗ phương tiện, các cửa hàng ăn uống tận dụng mọi chỗ trống để kinh doanh làm cho người đi bộ không có đường đi đi phải đi xuống lòng đường vô cùng bất tiện và nguy hiểm.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế. Có mặt tại khu đô thị Việt Hưng, PV nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Xung quanh khu BT7, khu đô thị Việt Hưng có hàng loạt quán cà phê, nhà hàng ăn uống mọc lên như quán cà phê Mộc, Ban Mai, Trúc… Các nhà hàng tại đây đều bày biện loại bàn ghế, ô bạt ở vỉa hè để kinh doanh.

Nhiều hàng quán mang ô, bạt ra vừa hoa để làm nơi kinh doanh.

Còn một bên vỉa hè thì để xe máy của khách, dưới lòng đường xe ô tô đỗ tràn lan và hàng dài dưới lòng đường.

Một người dân sinh sống trong khu đô thị mới Việt Hưng bức xúc cho biết, ở đây xe máy thì để tràn lan, ngổn ngang trên vỉa hè còn ô tô thì để dài dằng giặc dưới lòng đường. Mỗi khi đi ra ngoài là lại phải đi xuống đường mà các xe thì cứ lao qua ầm ầm vô cùng nguy hiểm. Là một khu đô thị mới, hiện đại nhưng thực trạng về trật tự tự công cộng thì nhếch nhác, lộn xộn. Giao thông tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Nghiêm trọng hơn, tại khu vực vườn hoa cây xanh còn bị quán cà phê chiếm dụng hàng trăm mét vuông để bày bàn ghế bán hàng. Người dân phản ánh thì lãnh đạo phường không thấy phản hồi cũng như không có bất cứ biện pháp xử lý nào cả.

Mặc dù người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường vẫn không được xử lý.

Trước đó, nhằm thay đổi cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới mẻ, sạch đẹp, gọn gàng cho Thành phố, ngày 16/3/2018, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn TP năm 2018.

Cụ thể, đối với lĩnh vực TTĐT, Mệnh lệnh số 02 yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc”, “chợ tạm”, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo, rao vặt trái phép; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép; bến bãi tập kết, bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…

Nhưng với những gì đang diễn ra tại phường Việt Hưng, người dân khu vực đặt câu hỏi: Phải chăng các lực lượng chức năng phường Việt Hưng đang “coi thường” Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an TP Hà Nội? Trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để tình trạng sai phạm diễn ra trên địa bàn ra sao? Liệu UBND phường Việt Hưng có đang bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước và thực hiện tốt Mệnh lệnh 02 của CATP Hà Nội, đề nghị UBND phường Việt Hưng, chính quyền quận Long Biên, sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trật tự đô thị vỉa hè lòng đường vi phạm trật tự đô thị

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất