Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 09/06/2019 10:39 (GMT+7)

P. Trúc Bạch: Công trình 176 Trấn Vũ phá vỡ quy hoạch thành phố?

Vừa qua, người dân Tổ dân phố Nam Tràng, Trấn Vũ thuộc P. Trúc Bạch phản ánh về công trình tại 176 Trấn Vũ vi phạm về chiều cao công trình xây dựng, phá vỡ quy hoạch khu vực hồ Trúc Bạch.

Theo đó, công trình 176 Trấn Vũ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội nằm ngay mặt đường Trấn Vũ, chỉ cách hồ Trúc Bạch khoảng 5-7 mét nhưng hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao tương đương với ngôi nhà 9 tầng. Trong khi trước đây, một số người dân nằm cách xa hồ Trúc Bạch khoảng 40-50 mét khi xin phép xây dựng lại tòa nhà lại chỉ được UBND quận Ba Đình cho phép xây nhà cao không quá 5 tầng.

Công trình 176 Trấn Vũ.

Anh T. ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình bức xúc cho biết: Do nhà đông người nên gia đình anh có nhu cầu xây dựng lại nhà để ở, nhưng khi ra quận xin giấy phép thì chỉ được phép xây nhà cao không quá 5 tầng. Lý do được đưa ra là nhà anh nằm trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây, nên chiều cao tối đa không được quá 5 tầng. Theo anh T., nếu là quy hoạch chung thì anh cũng như các hộ dân xung quanh sẽ chấp nhận, nhưng đằng này, công trình 176 Trấn Vũ nằm cách hồ Trúc Bạch chưa đến 10 mét nhưng vẫn được phép xây dựng vượt quá 5 tầng, phá vỡ cảnh quan và quy hoạch của hồ.

Về vấn đề này, đại diện lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng phường Trúc Bạch cho biết, công trình 176 Trấn Vũ được cấp phép và đang xây dựng đúng theo giấy phép. Tính đến đầu tháng 6/2019, công trình mới đang ghép cốp pha tầng 6, chưa xây dựng quá giấy phép được cấp. Công trình chưa vi phạm liên quan đến việc xây dựng mà mới chỉ bị lập biên bản xử phạt 2 lần về vấn đề vệ sinh môi trường, để vật liệu xây dựng không đúng quy định.

Theo Giấy phép xây dựng số 340/GPXD-UBND ngày 31/7/2018 mà UBND quận Ba Đình cấp cho ông Đỗ Đình Thi và bà Bùi Thị Liên Hương, công trình 176 Trấn Vũ bao gồm 6 tầng nổi và 1 tầng hầm (không kể tầng lửng, tum thang). Công trình giáp hè phố Trấn Vũ là 19 mét tính từ cốt hè phố Trấn Vũ đến sàn mái tầng 5. Chiều cao công trình lớp sau lùi vào 3 mét so với mặt nhà lớp ngoài: 33 mét tính từ cốt hè phố Trấn Vũ đến sàn mái tầng 6.

Trao đổi với báo chí về vấn đề xây nhà cao không quá 5 tầng, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, trước đây chỉ có thông tin là như vậy chứ chưa có văn bản cụ thể. Đến thời điểm hiện nay cũng chưa hề có văn bản nào quy định về vấn đề này.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngày 26/7/2013, tại phiên họp tập thể UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại thời điểm đó cho biết: Tại quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây, đối với làng mạc hiện có sẽ duy trì, bảo vệ, không di dân để xây dựng các dự án bất động sản; kiểm soát chặt chiều cao của các công trình xây dựng.

Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan, phân vùng khống chế kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu chức năng để bảo đảm phù hợp với tính chất của khu vực. Theo đó, đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30-35%, cao 1-3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35-45%, cao 1-5 tầng. Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ.

Vậy liệu những công trình xây dựng nằm trên phố Nam Tràng, Trấn Vũ thuộc phường Trúc Bạch có nằm trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây hay không? Việc cấp phép xây dựng cho công trình 176 Trấn Vũ có phá vỡ quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung hay không?

Báo sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Đăng

Cùng chuyên mục

Tin mới