Thứ Bảy , 18:24, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

P. Quảng An: Vì sao chưa xử lý công trình sai phạm tại ngõ 275 Âu Cơ?

Sau 2 tháng kể từ khi báo đăng tải bài viết về những dấu hiệu sai phạm tại công trình xây dựng ngõ 275 Âu Cơ, đến nay, công trình vẫn tồn tại mà chưa hề bị xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Trong những tháng gần đây, phóng viên (PV) nhận được rất nhiều thông tin phản ánh về công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại ngõ 275 Âu Cơ thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội nhưng không thấy chính quyền xử lý.

Công trình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng tại ngõ 275 Âu Cơ, phường Quảng An, Tây Hồ.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H cho biết: "Tôi là người dân sinh sống trên địa bàn phường Quảng An, hàng ngày tôi chứng kiến nhiều công trình sai phạm mọc lên nhưng không thấy chính quyền xử lý. Điển hình như công trình trong ngõ 275 Âu Cơ, công trình này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng cả về chiều cao và mật độ cho phép (nếu như có phép), thậm chí, công trình này còn có thể chưa có phép xây dựng nhưng vẫn thi công với độ cao hơn hẳn các công trình bên cạnh, nó như đang thách thức pháp luật và mọi người xung quanh trong khi nhiều người dân khác chỉ sửa chữa nhà cửa thôi đã có thanh tra xây dựng “hỏi thăm” rồi. Đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ và xử lý cho công bằng với mọi người dân".

Để tìm hiểu và xác minh thông tin do bạn đọc cung cấp, PV đã có buổi làm việc với ông Hồi - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quảng An. Qua trao đổi, ông Hồi đã cung cấp cho PV một số thông tin liên quan và thừa nhận có tình trạng sai phạm tại phường Quảng An như người dân phản ánh. Nhưng khi PV đề nghị cung cấp thông tin về công trình có dấu hiệu sai phạm tại ngõ 275 Âu Cơ thì ông Hồi không cung cấp được (?!)…

Sau khi bài báo đăng tải được khoảng một tuần, PV có điện thoại liên hệ với ông Hồi để trao đổi, xác minh thông tin về sai phạm tại công trình ngõ 275 Âu Cơ thì được vị này cho biết: “Phường đang cho xử lý cưỡng chế rồi”. Thế nhưng, sau hơn 02 tháng trôi qua, theo quan sát của PV, công trình vẫn tồn tại như cũ và không hề bị xử lý gì, phải chăng có ai đang “chống lưng” hay bao che cho sai phạm này tiếp tục tiếp diễn?

Tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội có qui định:

“1. Công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật…”.

Tại khoản 2, Điều 6, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội có qui định Trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã:

“a) Chỉ đạo các bộ phận, cá nhân thuộc quyền quản lý thực hiện các nhiệm vụ tại khoản 1 Điều này.

b) Kiểm tra, giám sát tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; Thực hiện thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Điều 76 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định khác có liên quan.

c) Xử lý hoặc kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xử lý đối với những cán bộ, công chức dưới quyền không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng.

d) Chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định tại Điều 36, Điều 64 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

đ) Chịu trách nhiệm toàn diện đối với các hoạt động xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Trong trường hợp phát sinh vi phạm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo cán bộ địa chính cấp xã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo lĩnh vực đất đai.

e) Đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành biện pháp cần thiết, phù hợp thực tế nhằm quản lý trật tự xây dựng có hiệu quả.

g) Hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã”.

Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, thực hiện tốt Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, đề nghị chính quyền quận Tây Hồ và TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, xử lý ngay những vi phạm đang xảy ra tại phường Quảng An, tránh để lại hậu quả tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

An Ninh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xử lý công trình sai phạm Tây Hồ trật tự xây dựng phường quảng an

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất