Thứ Năm , 18:12, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

P. Nguyễn Du thờ ơ hay bao che cho công trình vi phạm TTXD?

Phường Nguyễn Du, tồn tại nhiều công trình vi phạm TTXD khi xây vượt tầng, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn “hiên ngang” tồn tại mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành vấn đề nóng, không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Công trình xây dựng số 16 Đỗ Hành với 6 tầng + 1 tum, có chiều cao vượt trội hơn hẳn so vớib các công trình xung quanh.

Theo đó, phản ánh đến tòa soạn nhiều người dân sinh sống tại phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) cho biết hiện tại trên địa bàn phường đang tồn tại khá nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương.

Nhận được thông tin phản ánh, PV đã có nhiều ngày tìm hiểu trên địa bàn phường Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng, và nhận thấy phản ánh của người dân là có căn cứ.

Tại công trình xây dựng số 16 Đỗ Hành đã được xây dựng lên 6 tầng + 1 tum, bên cạnh đó công trình này có dấu hiệu xây dựng sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Nhưng không hiểu vì sao công trình trên vẫn có thể tồn tại, chưa bị cơ quan chức năng, lãnh đạo và người có trách nhiệm tại phường Nguyễn Du kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông B.V người dân sinh sống gần công trình sai phạm cho biết: “Chúng tôi xây dựng mà sai một chút thôi là có tổ TTXD phường đã nhanh chóng có mặt xử lý tháo dỡ, phạt tiền và yêu cầu chúng tôi làm nguyên theo giấy phép xây dựng ngay. Tuy nhiên, không hiểu sao những công trình sai phạm rõ ràng như thế này thì lại không bị xử lý."

Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh..

Thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở bởi để xây dựng được các công trình đồ sộ như thế này thì cần có khoảng thời gian rất dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Nguyễn Du hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để hàng loạt công trình ngang nhiên đi vào hoàn thiện. Đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Nguyễn Du ;và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ngày 19/08/2014, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Hạ Vi

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : công trình vi phạm trật tự xây dựng vi phạm TTXD

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất