Thứ Bảy , 12:30, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

P. Mộ Lao, Hà Đông: Cần dẹp bỏ dứt điểm tình trạng 'chợ cóc'

Tại khu dân cư tổ dân phố số 6 và dọc phố Nguyễn Văn Trỗi (phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) lâu nay xuất hiện một khu “chợ cóc” gây cản trở giao thông, khiến người dân bức xúc.

Phản ánh đến đường dây nóng của báo, người dân tổ dân phố số 6, phường Mộ Lao, quận Hà Đông cho biết, lâu nay có khu chợ tự phát mọc lên gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, vẫn cứ tồn tại bấy lâu nay. 

Hàng quán bầy bán trên tuyến phố Nguyễn Văn Trỗi.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu “chợ cóc” này được hình thành trong khu đông dân cư, khu vực gần Trường Tiểu học Trần Phú, chợ họp trên vỉa hè khu dân phố và bày bán đủ các loại thực phẩm, hàng tiêu dùng mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. 

Anh Nguyễn Văn M, một phụ huynh của Trường Tiểu học Trần Phú cho biết: “Hàng ngày, trước khi đi làm tôi thường phải đưa cháu đến trường, nhưng sáng nào cũng khổ sở vì tắc đường do người dân họp “chợ cóc”, thật vất vả cho phụ huynh chúng tôi. Không biết chính quyền có biết không, mà để khu chợ này tồn tại nhiều năm nay?”. Điều đáng nói, do là khu “chợ cóc” nên những người kinh doanh chiếm luôn cả vỉa hè, lòng đường làm chỗ kinh doanh. Vào những giờ cao điểm, khu vực này thường xảy ra ách tắc giao thông do hàng quán tràn lan. 

Người bán hàng rong lấn chiếm lòng đường.

Bác A, ở khu dân cư tổ dân phố số 6, phường Mộ Lao, cho biết: “Đây là khu phố chật chội, đông đúc dân cư, nhưng một số hộ gia đình ở đây lại tự nhận vỉa hè trước cửa nhà mình để cho thuê lấy 500.000đ ,700.000đ một tháng để cho họ họp chợ. Làm cho người dân chúng tôi không có vỉa hè đi bộ, các cháu học sinh Trường Tiểu học Trần Phú phải đi dưới lòng đường rất nguy hiểm.

Việc các gia đình khu dân cư dọc phố Nguyễn Văn Trỗi cho thuê vỉa hè để thu tiền là không đúng với quy định của pháp luật, rất mong các cơ quan chính quyền thuộc phường Mộ Lao sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, trả lại vỉa hè cho người dân”. 

Thực tế, phóng viên ghi nhận tại khu vực chợ cóc ở tổ dân phố số 6 và dọc phố Nguyễn Văn Trỗi, những người bán thực phẩm tươi sống như cá, gia cầm, thịt… thường xuyên xả rác thải và nước thải tràn lan ra đường. Rác và nước thải sau đó chảy ra hệ thống thoát nước quanh khu phố gây ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc.

Khu vực chợ cóc trên tuyến phố Nguyễn Văn Trỗi.

Chị Nguyễn Minh Huyền, một người dân tổ dân phố số 6, phường Mộ Lao, cho biết: “Vốn là chợ tự phát nên việc an ninh trật tự tại đây đáng lo ngại. Từ khi xuất hiện khu chợ này đã phá hỏng không gian yên tĩnh trong khu dân cư. Chúng tôi nhiều lần bức xúc, có kiến nghị với chính quyền, nhưng không được giải quyết triệt để”.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng sớm, chiều tối, dân ở các vùng lân cận Hà Nội tập kết hàng hóa ngay tại những khu phố, ngõ ngách trên địa bàn phường Mộ Lao, như chợ cóc tại tổ dân phố số 6, tự tạo ra khu “chợ cóc”, hoạt động ngang nhiên, gây bức xúc cho người dân, thách thức chính quyền. 

Trước thực tế trên, đề nghị các cấp chính quyền phường Mộ Lao sớm vào cuộc xử lý dứt điểm "chợ cóc" mọc tại khu phố tổ dân cư số 6 và khu phố Nguyễn Văn Trỗi, trả lại vỉa hè để người dân có chỗ đi bộ.

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hà đông chợ cóc phường Mộ Lao cản trở giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất