Thứ Năm , 07:12, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

P. Minh Khai - Bắc Từ Liêm: Xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

Trên địa bàn phường Minh Khai lại có nhiều công trình xây dựng kiên cố lên đến 3, 4 tầng vô tư mọc trái phép trên đất đất nông nghiệp.

Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Cụ thể, người dân cho biết tại khu vực phố Nguyên Xá 1 và khu vực tổ 4 Văn Trì có nhiều hộ xây dựng nhà ở khang trang, các quán ăn, bán hàng cũng đã và đang “đua nhau” mọc lên. Từ các cánh đồng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu nơi đây đã nhanh chóng biến thành khu dân cư với các hàng quán tự phát.

Trong hình là ngôi nhà được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp tại phố Nguyên Xá.

Nhiều nhà được xây kiên cố với chiều cao từ 3 đến 5 tầng, một số khác thì sử dụng các vật liệu có kết cấu tôn thép. Nhiều công trình được xây dựng làm nhà trọ cho thuê, trong đó các công trình xây dựng 2 tầng khá phổ biến. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ.

Nhiều căn nhà kiên cố cao từ 3 đến 5 tầng được xây dựng tại khu vực tổ 4 Văn Trì.

Trong vai người có nhu cầu mua đất xây nhà trên đất nông nghiệp, phóng viên nhận được những chỉ dẫn nhiệt tình của các chủ đất tại đây. Chị H. một người môi giới đất tại đây mách nước: “Đất ở đây có nhiều giá, như khu vực đất xen kẹt (là đất vườn, đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở - PV) này thì có giá khoảng 30 triệu/m2, phía sau khu này là đất thổ cư đã có sổ đỏ, có mặt đằng trước này là đất xen kẹt nên không lo bị vào dự án. Nếu muốn rẻ hơn chị dẫn thì xuống đằng Nguyên Xá hoặc Văn Trì, đằng ý thì rẻ hơn chỉ khoảng 15 triệu/ m2. Còn một mức giá nữa là khoảng 5 triệu/m2 nhưng đằng ấy dễ dính quy hoạch nên em cứ xem xét”.

Các "cò" đất cho biết đất ở khu vực này không có sổ đỏ, mua bán đều viết bằng tay.

Khi chúng tôi hỏi thêm về việc xây dựng và sổ đỏ thì chị H khẳng định: “Khu này làm gì có sổ đỏ, mua bán giấy tờ viết tay hết. Cứ ở mấy chục năm cũng chả sợ bị thu đất hay bị phạt. Muốn xây thì cứ xây dựng thôi, muốn xây một tầng thì mất cho chính quyền khoảng hơn 50 triệu là người ta cho xây. Như nhà chị cách đây mấy năm xây ba tầng đã phải mất cho họ khoảng 70 triệu để xây dựng. Nếu sau này muốn làm sổ thì mất thêm 7,8 triệu một mét người ta sẽ làm sổ cho”.

Ngoài ra các "cò" đất còn cho biết muốn xây nhà, làm sổ đỏ thì thêm phí cho chính quyền.

Dẫu biết câu chuyện xây nhà trên đất nông nghiệp không còn mới mẻ nữa, thế nhưng các cấp chính quyền của phường Minh Khai cũng như Quận Bắc Từ Liêm ở đâu khi mà nhiều công trình cũ thì chưa giải quyết xong mà công trình mới vẫn thi nhau mọc lên như nấm. Câu hỏi mà dư luận đặt ra là chính quyền nơi đây thật sự không biết hay biết mà cố tình làm ngơ? Và có hay không việc “đi đêm” để được xây nhà trên đất nông nghiệp?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND Quận Bắc Từ Liêm cần sớm vào cuộc xem xét và thanh kiểm tra để làm rõ những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, tránh gây bức xúc kéo dài trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và thông tin đến bạn đọc.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền…

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Thu Thảo

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình đất nông nghiệp xây nhà trên đất nông nghiệp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất