Thứ Bảy , 16:14, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

P. Hoàng Liệt: Trông giữ xe trái phép chưa được xử lý dứt điểm

Vỉa hè, lòng lề đường, công viên bị lấn chiếm, biến thành bãi trông giữ xe, nơi bán hàng,... là những nhức nhối đang diễn ra tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Những tồn tại xung quanh khu chung cư HH Linh Đàm

Gần đây, toà soạn liên tục nhận được phản ánh từ phía người dân sinh sống tại khu chung cư HH Linh Đàm về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm bãi giữ xe, bán hàng. Thậm chí công viên là nơi đi dạo, tập thể dục của cả người lớn và trẻ nhỏ sau mỗi ngày học tập, làm việc mệt mỏi nhưng cũng bị lấn chiếm làm bãi trông giữ xe, cản trở việc sinh hoạt của người dân tại khu vực Linh Đàm nói chung và dân cư sống tại HH nói riêng.

Công viên Linh Đàm được "hô biến" thành bãi gửi xe.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã nhanh chóng xuống hiện trường để tìm hiểu thông tin và nhận thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Theo tìm hiểu của PV được biết, khu chung cư HH Linh Đàm bao gồm 12 toà nhà, cao từ 36 đến 41 tầng, có khoảng hơn 10 nghìn hộ. Mặc dù mật độ dân cư đông đúc là thế nhưng ở đây lại không có hầm để ô tô mà chỉ có hầm để xe máy.

Nắm bắt được “điểm yếu” này, người đàn ông có tên là Trần Cửu Cường cùng một số đối tượng đã lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi trông xe ngày và đêm. Không chỉ vậy vỉa hè tại khu chung cư HH còn bị “xẻ thịt” theo lô cho thuê bán trà đá và quán ăn vặt nhằm trục lợi.

Những quán ăn vặt, trà đá ngang nhiên hoạt động tại khu chung cư HH.

Theo quan sát của PV, trước cửa các tòa nhà HH1A, HH1B, HH4C và HH4B, HH2B, HH2C, HH3B, HH3C bị bủa vây bởi hàng trăm chiếc xe ô tô, để cả trên vỉa hè và dưới lòng đường. Không những vậy, vỉa hè còn được tận dụng để làm bãi trông xe máy từ 7h sang đến 22h đêm.

Những khu trông giữ xe máy thường để sát với những lu hóa vàng mã. Vào những ngày rằm, thời tiết nắng nóng như thời gian qua nếu việc hóa vàng mã không may bùng lửa ra bên ngoài thì liệu những chiếc xe máy được trông giữ gần đó có được đảm bảo và khu chung cư HH liệu có an toàn khi gặp hỏa hoạn? Đặc biệt hơn bên cạnh các bãi giữ xe còn xuất hiện nhiều quán trà đá, quán bán đồ ăn vặt nối tiếp nhau lấn chiếm khu vực vỉa vè.

Cụ thể là lối đi chính vào bên trong khu chung cư giữa HH1A và HH4C tại khu vực đầu vỉa hè trước cửa các tòa nhà này chỉ rộng khoảng 4 mét nhưng có đến 5,6 hàng quán san sát nhau như quán ốc, khoai lang lắc, nước mía, thịt xiên, bánh bao, trà đá. Đặc biệt những quán này tự ý câu điện từ bên trong tòa nhà ra bên ngoài để kinh doanh hoạt động.

Thiết nghĩ vào mùa mưa, việc sử dụng đường điện ngoài trời không được đảm bảo, những ổ điện không may bị hở dẫn đến chập điện thì việc đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại khu HH mỗi lần đi qua các hàng quán này có an toàn? 

Xung quanh khu chung cư HH đều bị bao vây bởi hàng quán.

Qua tìm hiểu được biết, những hộ dân đang bán hàng trà đá, đồ ăn vặt tại vỉa hè nơi đây, mỗi tháng họ phải bỏ ra từ 500.000 đồng đến đến vài triệu đồng cho chủ bãi để được kinh doanh bán hàng. 

Việc các hàng quán tại vỉa hè được ông Trần Cửu Cường “bảo kê” thông qua việc nộp “phế” hàng tháng đầy đủ sẽ được giữ chắc chỗ ngồi đồng thời nếu có bất cứ hoạt động kiểm tra nào của cơ quan chức năng thì dường như ông Trần Cửu Cường đều được một người quyền lực tại cơ quan sở tại “bật đèn” trước và ngay lập tức sẽ thông báo lại cho những người bán hàng tại vỉa hè tạm dừng hoạt động một vài ngày để che mắt cơ quan chức năng. Sau đợt kiểm tra lại được “phím” trở lại bán hàng như bình thường.

Tin nhắn ông Trần Cửu Cường gửi cho người bán hàng nhằm báo động sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Do phần vỉa hè chật chội, hơn nữa lại bị “xẻ thịt” thành nơi bán hàng quán nên các đối tượng đã lấn chiếm luôn nhiều phần diện tích khuôn viên của công viên Linh Đàm và lòng đường để làm bãi trông giữ xe.

Xe ô tô đỗ trong khuôn viên công viên Linh Đàm.

Sự bất chấp pháp luật ngang nhiên kẻ vạch lấn chiếm lòng đường, xây bốt để tập kết xe.

Có đến hàng trăm chiếc xe ô tô để san sát nhau nằm ngay ngắn dưới lòng lề đường và trên vỉa hè của công viên. Hiện tại điểm trông xe trái phép này ngang nhiên dùng sơn xịt lên mặt đường tạo thành những ô, những đường phân cách để cho thuê chỗ đỗ xe ô tô, đồng thời cho xây dựng “bốt” canh giữ xe trên diện tích đất thuộc công viên. Thiết nghĩ nếu như UBND phường Hoàng Liệt cũng như UBND quận Hoàng Mai nếu không nhanh chóng vào cuộc thì công viên Linh Đàm sẽ nhanh chóng biến thành bãi giữ xe.

Chị N.T.H sống tại chung cư HH1A bức xúc cho biết: "Trước kia vỉa hè không bị lấn chiếm nhiều như hiện nay, lối đi thông thoáng. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện rất nhiều những hàng quán, tràn lan khắp vỉa hè, đến lối đi cũng bị chắn bởi những hàng quán này, xe cộ thì xếp chật kín làm chúng tôi đi lại khó khăn, vấn đề này chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên phường nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi".

Chính quyền bất lực?

Mặc dù trước đó, những bãi đỗ xe trái phép thuộc khu chung cư HH Linh Đàm đã nhiều lần bị chính quyền Phường và Quận tiến hành xử phạt  và yêu cầu ngừng hoạt động do rất nhiều sai phạm nhưng chỉ được vài ngày “đâu lại vào đó”. 

Để làm rõ thông tin về bãi xe trái phép, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hoàng Liệt để có cái nhìn khách quan hơn vào ngày 16/7/2018 nhưng vì rất nhiều lí do Chủ tịch phường và Phó chủ tịch phường Hoàng Liệt đã từ chối trao đổi với phóng viên về vấn đề này. Nhiều lần phóng viên đã liên hệ nhưng không hề nhận được bất kỳ hồi âm nào từ UBND phường.

PV nhiều lần hẹn làm việc với ông Trần Toàn Thương - Phó Chủ tịch Phường Hoàng Liệt nhưng vị này đều lấy lý do là bận đồng thời đã ủy quyền làm việc với phóng viên cho một cán bộ đô thị có tên là Nguyễn Mạnh Hà. Trong khi mọi giấy tờ ký duyệt quyết định, người nắm rõ nhất vẫn là ông Thương nhưng lại tránh mặt PV và ủy quyền cho một cán bộ khác.

Trong quá trình trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà – Cán bộ quản lí đô thị và được biết: UBND biết bãi xe do ông Trần Cửu Cường tự ý lấn chiếm hoạt động không có giấy phép từ tháng 3năm 2018 đến nay. Trong khoảng thời gian hoạt động UBND phường phối hợp với cơ quan chức năng đã nhiều lần thanh kiểm tra và xử phạt và gần đây nhất là ngày 20/7/2018 UBND phường Hoàng liệt yêu cầu ông Trần Cửu Cường dừng mọi hoạt động liên quan đến việc trông giữ bãi xe. Nhưng khi phóng viên đề nghị xem những giấy tờ liên quan đến việc thanh kiểm tra thì cán bộ UBND phường Hoàng Liệt lại không đưa ra được và lấy lí do cần xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên và hẹn phóng viên vào một ngày khác.

Sau 1 tuần UBND không hề cung cấp thêm bất kì giấy tờ bào liên quan đến việc quản lý, xử phạt bãi xe hoạt động trái phép và lí do phóng viên nhận lại đó là chưa được sự đồng ý của ông Trần Toàn Thương.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu rằng UBND phường Hoàng Liệt đã cố tình “đánh võng” phóng viên để xử phạt bãi xe trái phép của ông Trần Cửu Cường để có giấy tờ trao đổi thông tin với phóng viên? Mốc thời gian 20/7/2018 có phải là lần đầu tiên UBND phường Hoàng Liệt xử phạt bãi xe hoạt động trái phép lấn chiếm công viên?

Mặt khác trong khi UBND Quận Hoàng Mai ra quyết định giải tán tất cả các bãi tập kết trông giữ xe trái phép trên địa bàn, các bãi xe xung quanh đều bị buộc dừng hoạt động và giải tán các xe trông giữ, duy nhất bãi xe của ông Trần Cửu Cường vẫn “bình yên vô sự”, ngang nhiên hoạt động cho đến thời điểm hiện tại là điều vô cùng khó hiểu. Việc không cung cấp giấy tờ liên quan đến việc quản lý, xử phạt phải chăng là sự che dấu cho việc buông lỏng, tiếp tay cho hoạt động trái phép.

Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này với UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng liên ngành có thẩm quyền để có câu trả lời thích đáng cho sự việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhật Hoàng - Ngô Đồng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép Hoàng Mai linh đàm trông giữ xe Hoàng Liệt

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất