Thứ Ba , 20:47, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

P. Hoàng Liệt: Quy hoạch đô thị bị phá vỡ, trách nhiệm thuộc về ai?

Trên địa bàn Hà Nội đang tồn tại nhiều KĐT tự ý điều chỉnh thiết kế, phá vỡ quy hoạch ban đầu nhưng lại không bị các cơ quan chức năng xử lý. Điển hình cho việc nêu trên là KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Một đồ án quy hoạch ở Hà Nội khi được công bố, bàn giao cho địa phương quản lý, thực hiện sẽ phải qua nhiều khâu kiểm duyệt. Ngay cả công tác quy hoạch cũng được Hà Nội làm một cách bài bản và đúng luật, nhưng khi thực hiện lại không tuân thủ theo quy định đề ra, thậm chí làm ngơ cho vi phạm, dẫn đến tình trạng “băm nát” quy hoạch.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai,TP Hà Nội bức xúc cho biết trên địa bàn đang tồn tại công trình được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình nằm tư lợi cá nhân, “băm nát” quy hoạch , nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp đang có nhiều công trình tự ý sửa chữa, xây dựng không đúng thiết kế.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã tìm đến nơi được phản ánh để ghi nhận thực tế. Được biết, Dự án KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp nằm trong quy hoạch tổng thể của TP Hà Nội, là một quần thể bao gồm các toà nhà cao tầng với hơn 100 nhà biệt thự cao 3 tầng, công viên, vườn hoa… được khởi công xây dựng từ năm 2002. Tuy nhiên, hiện nay KĐT đang có dấu hiệu bị phá vỡ, khi mà một số công trình trong KĐT tự ý cơi nới, sửa chữa…

Cụ thể, nằm án ngữ trong KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp công trình số 44 Lô 2- BT3 KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp chủ sở hữu “tô điểm cho ngôi nhà theo phong cách riêng” đang phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt của khu đô thị. Công trình trên đã bị “lột xác” biến dạng nghiêm trọng khi chủ đầu tư đã phá dỡ căn biệt thự cũ và xây dựng lại thành một ngôi nhà cao 4 tầng nổi, trên toàn bộ diện tích, thay đổi kiểu dáng mái nhà và đang dần đi vào hoàn thiện.

Công trình số 44 Lô 2- BT3 KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị chủ đầu tư phá dỡ gần như toàn bộ.

Để làm rõ việc, chủ đầu tư công trình này xây dựng trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp hay không (?). PV đã liên hệ với ông, Nguyễn Quý Dương, cán bộ TTXD phường Hoàng Liệt, phụ trách khu vực KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp để được tiếp cận hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng trên.

Qua trao đổi, ông Dương khẳng định "công trình trên không hề xây dựng sai", mà chỉ sửa chữa trên nền nhà cũ vì đây là KĐT quy hoạch 1500 nên miễn phép vì vậy mà khi người dân sửa chữa không cần xin phép, mặc dù là KĐT nhưng mỗi nhà lại có một mẫu khác nhau, chứ không phải chung một mẫu nhà.

Mặc dù sai phạm đã rõ ràng nhưng đến nay các công trình vẫn chưa bị xử lý.

Theo lời ông Dương, khi ký hợp đồng bán nhà, Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) đã thoả thuận với khách hàng được phép cải tạo, sửa chữa, xây dựng tầng hầm và thuộc diện miễn cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc dựa trên cơ sở nào, tiêu chuẩn nào để UBND phường Hoàng Liệt quản lý KĐT trên và biết được chủ đầu tư có tự ý sửa chữa, cơi nới, phá vỡ quy hoạch đô thị, ông Dương lại trả lời một cách vòng vo, không đưa ra một lý do thuyết phục nào khác, dường như sai phạm có thể chỉ được phát hiện thông qua kinh nghiệm quan sát thực tiễn của các vị cán bộ tại đây.

Không có giấy tờ, hồ sơ… hay một cơ sở, căn cứ nào để UBND phường Hoàng Liệt thực hiện trách nhiệm của mình khi được cấp trên giao nhiệm vụ quản lý khu vực này, điều này là hết sức vô lý khiến không chỉ người dân mà dư luận cảm thấy khó hiểu và vô cùng bức xúc.

Liệu đây có phải là lý do để cán bộ TTXD phường Hoàng Liệt "chống chế" về việc không lập hồ sơ quản lý công trình xây dựng có dấu hiệu sai mật độ, phá vỡ quy hoạch trong KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp hay có sự dấu diếm hồ sơ để che dấu sự buông lỏng quản lý trật tự xây dựng và hành vi vi phạm của chủ đầu tư?

Trước hàng loạt những dấu hiệu sai phạm tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” của các cấp chính quyền để làm ngơ, mặc cho sai phạm xảy ra nhưng không hề bị xử lý? Trách nhiệm của các chủ đầu tư tại các dự án này như thế nào?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cần chỉ đảo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lí dứt điểm các vi phạm đang tồn tại, nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật./.

Hoàng Thắng - Việt Trinh

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : quy hoạch thiết kế công trình xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất