Thứ Bảy , 10:30, Ngày 08/08/2020

Gia đình và pháp luật

P. Hoàng Liệt: Ai 'chống lưng' cho bãi trông giữ xe trái phép?

Không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nhưng hàng loạt bãi xe, không phép tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại, gây mất an ninh trật tự.

Để đảm bảo công tác an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), giảm ùn tắc giao thông, xiết chặt công tác về quản lý trật tự đô thị, tăng cường công tác quản lý trong việc trông giữ các phương tiện, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm đúng quy định của pháp luật.

Theo đó UBND TP.Hà Nội vừa ban hành công văn số 113/UBND-ĐT ngày 10/01/2018 về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định…để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn.

Tuy nhiên phản ánh đến tòa soạn, người dân Phường Hoàng Liệt bức xúc cho biết, tại bán đảo Linh Đàm, Lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý thuộc khu đất dự án phục vụ xây dựng những công trình công cộng và công viên cây xanh.Tuy nhiên, hiện tại khu đất này đang trở thành bãi trông giữ xe và gara ô tô rộng hàng ngàn mét vuông. Bãi trông giữ xe trái phép này nằm ngay cạnh tòa chung cư HH4 (Khu đô thị Linh Đàm). Mỗi ngày bãi trông giữ xe này có tới hàng chục chiếc xe ô tô được gửi cả ngày lẫn đêm. Chủ của bãi xe không phép này đang thu được nguồn lợi kinh tế không nhỏ.

Bãi xe trái phép ngang nhiên “xẻ thịt” đất dự án thuộc lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị quản lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để ghi nhận thực tế. PV quan sát thấy tại khu đất nói trên có tồn tại bãi trông giữ xe và gara ô tô rộng hàng ngàn mét vuông với nhiều xe ô tô được gửi bên trong.

Bãi trông giữ xe vô cùng sơ sài. Bên ngoài bãi xe được quay tôn kín cao gần 2 m, bên trong bãi xe được dựng lên tạm bợ với mái che là những tấm bạt mỏng màu đen, các ô để xe được ngăn cách bằng những cây cột bằng sắt. Bãi xe có trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng không đảm bảo an toàn. Giá gửi xe ngày đêm tại đây giao động từ 800 nghìn cho đến 1 triệu đồng/1 xe/ 1 tháng.

Theo tìm hiểu được biết, bãi trông giữ xe trái phép nói trên do Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ vận tải Ánh Dương đứng ra tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép tại khu đất này.

Một người dân sống trong khu đô thị Linh Đàm, gần bãi xe không phép này cho biết, “Thay vì xây dựng những công trình công cộng, công viên cây xanh, khu vui chơi cho trẻ em,…thì lô đất CC6B lại bị biến tướng thành bãi xe không phép và gara ô tô để cá nhân, tổ chức thu lợi bất chính. Vào giờ tan tầm, ô tô tấp nập ra vào bãi xe, rú còi inh ỏi rất lộn xộn và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Chứ chưa kể đến hệ thống PCCC ở đây vô cùng sơ sài, nếu không may xảy ra sự cố thì vô cùng nguy hiểm, liệu có thể đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không.

Được biết tháng 6/2017, lực lượng Thanh tra giao thông đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 7 triệu đồng về hành vi tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép của Công ty Ánh Dương.

Không giấy phép trông giữ xe, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đã bị xử phạt nhưng vẫn tiếp tục vi phạm…tất cả đang là thực trạng diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại rất bãi trông giữ xe trái phép trên Lô đất CC6B thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt.

Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi số tiền không nhỏ thu được từ việc trông giữ xe, ai là người hưởng lợi? Trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để tình trạng sai phạm diễn ra trên địa bàn ra sao? Liệu UBND phường Hoàng Liệt có đang bao che cho sai phạm hay do năng lực quản lý yếu kém không biết sai phạm đang tồn tại? Hay vì lý do gì mà chính quyền sở tại lại để tình trạng như vậy xảy ra mà không kiên quyết xử lý?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông, đề nghị UBND phường Hoàng Liệt, chính quyền quận Hoàng Mai, UBND thành phố Hà Nội, sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xẻ thịt trái phép trông giữ xe trái phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất