Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 20/09/2018 17:38 (GMT+7)

P. Hạ Đình: Xây nhà trên đất nông nghiệp, chính quyền bật đèn xanh?

Vấn đề xây dựng trên đất nông nghiệp luôn là vấn đề nóng khiến lãnh đạo UBND TP. Hà Nội rất quan tâm và thường xuyên xử lý một cách triệt để.

Phường Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội) là một trong những điểm nóng về việc xây dựng trên đất nông nghiệp.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân cho biết trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp. Cụ thể, tại ngõ 460 đường Khương Đình có nhiều công trình số 39, 45, 47 ngang nhiên xây dựng sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng vẫn tồn tại, đi vào sử dụng mà không bị xử lý.

Nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Hạ Đình.

Để có những thông tin khách quan đa chiều, sáng ngày 17/9/2018, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Kiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình.

Làm việc với cán bộ của phường Hạ Đình, PV được thông tin là một số công trình chỉ là cơi nới, sửa chữa nhỏ lẻ. Sau đó cán bộ phường cung cấp cho PV giấy phép xây dựng của công trình số 39 và một số biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên theo quan sát của PV, trong số các giấy tờ có liên quan, chỉ có duy nhất giấy phép xây dựng của công trình số 39 và biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai được lập vào lúc 9h15’ ngày 30/5/2018 có đóng dấu giáp lai của UBND phường là hợp quy, còn hai biên bản được lập vào ngày 6/6/ và 10/6 lại không hề có đóng dấu đỏ mà chỉ có chữ ký không.

Biên bản kiểm tra về việc khắc phục vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai chỉ có chữ ký không có con dấu.

 Khi PV thắc mắc hỏi tại sao chỉ có một biên bản đóng dấu đỏ còn hai biên bản còn lại không có, ông Hưng lý giải “Có những văn bản bắt buộc chính quyền phường ký tên, đóng dấu, nhưng cũng có những biên bản người dân tự cam kết tháo dỡ, khi cho người xuống kiểm tra họ sẽ tự chịu trách nhiệm nên không phải văn bản nào cũng cần phải đóng dấu”.

Ông Nguyễn Kiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình làm việc với PV.

Tuy nhiên trái ngược với những câu trả lời của ông Phó Chủ tịch phường Hạ Đình, nhiều người dân sinh sống tại đây cho biết: “Ở đây muốn xây dựng một căn nhà thì phải mất “phí bôi trơn” khá cao, đầu tiên thì là nhà quây tôn và sau cùng là nhà tầng kiên cố. Cũng có công trình bị cưỡng chế, nhưng đa số công trình thì không".

Nhiều người dân cho biết nếu muốn xây nhà ở đây thì phải "làm luật".

Vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc lấn chiếm, xây dựng trên đất nông nghiệp, vẫn có tình trạng xây dựng sai phép, xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Hạ Đình. Câu hỏi được đặt ra trách nhiệm và năng lực của chính quyền sở tại ở đâu khi để vi phạm tồn tại nhiều năm nhưng không xử lý? Liệu UBND phường Hạ Đình có kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm TTXD hay chỉ lập biên bản và ra quyết định “trên giấy”?

Đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm, trả lại thượng tôn pháp luật, tránh tiền lệ xấu về sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình - Lê Chiên

Cùng chuyên mục

Tin mới