Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/12/2021 14:52 (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Chung từng nhờ 'ông chủ Nhật Cường' đi biếu quà Tết khoảng chục người

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai chưa bao giờ đến nhà, đi ăn cơm riêng với Bùi Quang Huy, nhưng có nhờ 'ông chủ Nhật Cường' gửi quà Tết cho khoảng chục người.

Ông Nguyễn Đức Chung từng nhờ 'ông chủ Nhật Cường' đi biếu quà Tết khoảng chục người

Sáng 28/12, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ án "giúp" Công ty Nhật Cường tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS về mối quan hệ với Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường hiện đang bỏ trốn, bị truy nã), bị cáo Chung nói, đây chỉ là mối quan hệ như ngoài xã hội.

"Chưa bao giờ tôi đến nhà ăn cơm, chưa biết mặt bố, mẹ Bùi Quang Huy mà chỉ biết tên bố của Huy. Tôi nói thực, cũng chưa bao giờ tôi đi ăn cơm riêng với Bùi Quang Huy ở ngoài các hàng cả", bị cáo Chung nói.

Đại diện VKS nhắc lại lời khai của bị cáo Chung ngày 11/1/2021 tại trại tạm giam về việc thừa nhận có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, có nhờ Huy đi biếu, tặng quà cho một số người thân quen với bị cáo. Đại diện VKS hỏi bị cáo có xác nhận lời khai này không?

Bị cáo Chung trả lời, những lời khai đã ký thì chịu trách nhiệm và khẳng định những nội dung đó là đúng.

"Khi cơ quan điều tra hỏi tôi và cho xem danh sách mà anh Huy chụp, thu được trên thiết bị của lái xe của Huy.

Cụ thể, vào Tết năm 2019, tôi biết anh Huy có chơi với một số người ở xã hội, bác đã về hưu, trong khi Tết năm nào tôi cũng hay có quà Tết nên có nhờ Huy nhân tiện đi thì cho gửi một chai rượu, hộp oliu.

Tôi nhớ có khoảng gần chục người nhưng là những người tôi biết, tôi chơi với anh Huy nên nhờ gửi đưa...", ông Chung khai.

Về email "[email protected]", bị cáo Chung nói, địa chỉ này là do con và vợ mở cho nhưng rất ít sử dụng.

Ông Chung nói, ngoài địa chỉ email này còn có 1 địa chỉ email công vụ của TP Hà Nội cấp. Cựu Chủ tịch Hà Nội khai thêm, khi bắt đầu sang UBND TP, Sở TT-TT cấp cho một iPad (hiện luật sư và gia đình đã tìm được) và 1 sim kèm theo, email mới.

"Khi tôi là Giám đốc Công an Hà Nội thì card cũ là có mail "chunghinhsu" nhưng khi sang UBND TP tôi bỏ hẳn card đó và card mới chỉ có địa chỉ mail công vụ của TP. Tôi khẳng định, không bao giờ gửi điều hành cho ai qua email chunghinhsu", bị cáo Chung nói thêm.

Đại diện VKS cũng đặt câu hỏi với bị cáo Chung về việc có biết Công ty Minh Hoa (vợ bị cáo Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm Giám đốc) và Nhật Cường ký kết hợp đồng không, bị cáo Chung trả lời, vào tháng 5/2019, sa khi báo chí, Facebook đăng tin liên quan Công ty Minh Hoa thì ông có hỏi vợ.

Lúc đó, vợ bị cáo Chung nói, cuối 2015, Bùi Quang Huy làm cho một phần mềm để phát triển việc bán hàng.

"Nhưng làm đi, làm lại mãi đến cuối 2016 thì vợ tôi yêu cầu xuống thanh lý hợp đồng. Theo tôi hiểu đến lúc đó, vợ tôi mới biết, Huy dùng hợp đồng đó để cho vào hồ sơ dự gói thầu", bị cáo Chung trả lời.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 27/12, về 2 email Bùi Quang Huy đã gửi email vào địa chỉ [email protected], cựu Chủ tịch Hà Nội thừa nhận bản thân bị cáo có sử dụng địa chỉ email này.

Tuy nhiên, theo bị cáo Chung, thời điểm ngay sau khi làm Chủ tịch Hà Nội, bị cáo đã sử dụng email công vụ do Văn phòng UBND TP lập, rất ít xem email [email protected] và để treo đó.

"Trong quá trình điều tra, tôi đã khai không xem thư của Bùi Quang Huy gửi. Sau này trao đổi với luật sư, tôi mới biết 2 thư này có trong email", ông Chung khai và phủ nhận cáo trạng đã quy kết bị cáo đã đọc thư của Huy và chỉ đạo Sở KH-ĐT dừng mở thầu.

Cũng theo bị cáo Chung, bị cáo có quen biết với Bùi Quang Huy qua mối quan hệ xã hội song không thân thiết.

Cùng chuyên mục

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.