Thứ Bảy , 15:16, Ngày 28/03/2020

Gia đình và pháp luật

Ở nhà thu nhập thấp, đặt trăm tỷ mua cổ phần khách sạn Kim Liên?

Sẵn sàng chi cả trăm tỷ đăng ký mua 3,6 triệu cổ phần Khách sạn Kim Liên, ông Mai Xuân Thọ vẫn đủ tiêu chuẩn mua nhà dành cho người thu nhập thấp ở dự án Ecohome 1.

 Tháng 11/2015, SCIC đã thông báo sẽ đấu giá cả lô cổ phần là 3,6 triệu cổ phiếu, tương đương 52,43% vốn điều lệ Công ty Du lịch Kim Liên vào ngày 22/12/2015 Giá khởi điểm là 30.600 đồng/cổ phần, tương đương tổng giá trị khoảng gần 112 tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, thương vụ đấu giá Công ty cổ phần du lịch Kim Liên được quan tâm đặc biệt bởi đơn vị này quản lý trực tiếp Khách sạn Kim Liên. Khách sạn Kim Liên tọa lạc trên khu đất 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội. Đây được cho là khu đất vàng hiếm hoi với diện tích rộng ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Khách sạn Kim Liên tọa lạc trên khu "đất vàng" 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội.

 Hàng loạt các đại gia bước vào cuộc đua đấu giá cổ phần Khách sạn Kim Liên, bất chấp số tiền phải chi có thể nhiều hơn trăm tỷ đồng. Trong đó có thể kể đến những tên tuổi nổi bật như Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourist), Tổng công ty Cơ điện lạnh Hà Nội (REE), Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy, Văn Phú Invest,...

Theo văn bản công bố thông tin ngày15/12/2015, một cá nhân là ông Mai Xuân Thọ (sinh năm 1979) thông báo đăng ký mua cổ phần khối lượng lớn qua đấu giá của Công ty cổ phần Du Lịch Kim Liên.

Thông tin được công bố như sau:

Người mua: Ông Mai Xuân Thọ

Ngày sinh: 08/12/1979

Địa chỉ: P 801, E3, Sảnh A, Eco Home 1, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Số CMT: 038079000284

Số lượng cổ phiếu đăng ký mua: 3.647.433, chiếm 52,43% vốn điều lệ

Nguồn vốn thực hiện: Tự có

Ảnh chụp màn hình bản thông báo đăng ký mua cổ phần Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên của ông Mai Xuân Thọ.

 Theo thông tin trong bản công bố trên thì ông Mai Xuân Thọ có địa chỉ tại Khu nhà ở xã hội Ecohome 1. Dự án Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 (trước đây là dự án “Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm) do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư, được khởi công từ ngày 09/10/2013 với quy mô gần 2 hecta, gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng cung cấp 930 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng gần 84.000m2.

Dự án tạo điều kiện cho 8 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội tại địa bàn thành phố Hà Nội, gồm: người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Dự án được nhận hỗ trợ của Nhà nước thông qua các cơ chế ưu đãi trong và gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Chủ đầu tư và người mua nhà dự án Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 được nhận hỗ trợ của Nhà nước thông qua các cơ chế ưu đãi trong và gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

 Câu hỏi đặt ra là ông Mai Xuân Thọ thuộc nhóm đối tượng nào được mua nhà ở xã hội nêu trên, bởi để mua 3,6 triệu cổ phần, chiếm 52,43% vốn điều lệ Công ty Du lịch Kim Liên, tại thời điểm đó, ông Thọ phải chi ra ít nhất khoảng 112 tỷ đồng. Như vậy, có cả trăm tỷ để mua cổ phần Cổ phần du lịch Kim Liên, ông Mai Xuân Thọ vẫn nằm trong danh sách được duyệt và được mua nhà dành cho người thu nhập thấp?

Điều kiện để người dân được ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được Chính phủ quy định rõ tại Điều 14 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP. Nếu là người lao động thu nhập thấp thì phải có thu nhập thường xuyên hàng tháng dưới mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Các yêu cầu về thủ tục xác nhận hộ khẩu, tình trạng nhà ở, thu nhập... được thực hiện từ trước khi người dân ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Quy định này để tránh tình trạng người không phải thu nhập thấp nhưng vẫn đăng ký mua nhà ở xã hội, vốn được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước và thường có giá rẻ hơn nhà ở thương mại.

Theo Vietnam Finance

Tin Liên quan

Tags : khách sạn thu nhập thấp cổ phần

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất