Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 23/04/2018 13:49 (GMT+7)

Nước uống Collagen Edally vẫn lưu hành 'chui', thách thức pháp luật?

Bất chấp việc chưa được cấp công bố an toàn thực phẩm, chất lượng “mập mờ”, chưa được phép lưu hành… nhưng nước uống Collagen Edally vẫn đang được bán công khai cho người tiêu dùng.

Sau khi toà soạn có đăng tải bài viết “Nước uống Collagen Edally rao bán rầm rộ dù lưu hành không phép?” về việc sản phẩm nước uống Collagen Edally - sản phẩm được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sản xuất Hòa Bình rao bán rầm rộ dù lưu hành không phép khiến người tiêu dùng hoang mang. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, toà soạn nhận được thêm rất nhiều phản hồi của chị em phụ nữ đang dùng sản phẩm nước uống Collagen Edally.

Nước uống Collagen Edally vẫn được bày bán công khai dù lưu hành trái phép.

Ngay sau khi nhận được thêm nhiều phản hồi của người tiêu dùng, PV đã tiếp tục đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sản xuất Hòa Bình có địa chỉ tại số 131, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, để điều tra, làm rõ vấn đề lưu hành không phép nhưng vẫn rao bán rầm rộ của sản phẩm nói trên.

Vào vai khách hàng có nhu cầu cần tư vấn và mua sản phẩm nước uống Collagen Edally, PV vẫn được nhân viên bán hàng tư vấn và giới thiệu về sản phẩm coi như không có chuyện gì xảy ra, nhân viên tại đây vẫn ngang nhiên rao bán sản phẩm cho khách hàng. Sản phẩm dù không được bày trên kệ nhưng khi khách hàng cần mua, nhân viên vẫn sẽ có hàng bán cho khách.

Công ty TTHH Thương mại và dịch vụ sản xuất Hoà Bình nằm trên phường Quan Hoa – Cầu Giấy.

Nhưng khi được hỏi về việc “hình như” sản phẩm nước uống Collagen Edally đang lưu hành không phép, chưa được phép bán thì nhân viên ở đây tỏ thái độ khó chịu và né tránh.

Trong khi vẫn chưa có cơ sở để khẳng định chắc chắn nước uống Collagen Edally đảm bảo đầy đủ các yêu cầu để được phép lưu hành thì trên một số phương tiện truyền thông đại chúng lại thông tin “nước uống Collagen Edally được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng (ISO/IEC 17025:2005) của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ”. Thông tin này đã làm cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang và không biết đâu là sự thật.

Một số phương tiện truyền thông đại chúng lại thông tin “nước uống Collagen Edally được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng".

Liên quan về vấn đề trên, trả lời báo chí, ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, thông tin này là hoàn toàn bịa đặt.

Ông khẳng định “nước uống Collagen Edally được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng (ISO/IEC 17025:2005) của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ” là thông tin không chính xác và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Ông Thủy giải thích, tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 là yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 không phải chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cho bất kỳ sản phẩm nào.

Ngoài ra, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng không cấp chứng nhận ISO/IEC 17025:2005 cho bất kỳ đơn vị nào.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng xác nhận chưa cấp công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm Nước uống Collagen Edally xuất xứ Hàn Quốc do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Hòa Bình (địa chỉ: Số 131, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) nhập khẩu.

Sản phẩm này hiện đang được nghệ sĩ hài Vân Dung quảng cáo.

Như vậy, với việc không đăng ký công bố hợp quy, an toàn thực phẩm tại Cục An toàn thực phẩm nhưng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sản xuất Hòa Bình đã cho lưu hành sản phẩm trên ra thị trường là trái phép, vi phạm nghiêm trọng điều 3 khoản II của thông tư 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh và giải quyết vấn đề để tránh gây tâm lý hoang mang, bất ổn cũng như đưa thông tin đúng sự thật đến tay người tiêu dùng để tránh những hậu quả đáng tiếc không may xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới