Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 01/09/2021 15:42 (GMT+7)

Nữ Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc' bị đề nghị 15-16 năm tù

Sau khi xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc luận tội các bị cáo và đề nghị TAND cùng cấp tuyên Nguyễn Thị Kim Oanh bản án 15-16 năm tù.

Nữ Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc' bị đề nghị 15-16 năm tù

Trong phần luận tội sáng 1/9, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị TAND cùng cấp tuyên phạt 4 bị cáo, là cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án với bà Nguyễn Thị Kim Anh 15 - 16 năm tù; Nguyễn Thị Kim Liên (em gái ruột bị can Kim Anh) 4 - 5 năm; Nguyễn Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra) và Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) cùng 3 - 4 năm tù.

Tháng 8/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng giao Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn thanh tra đến UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, để thực hiện kế hoạch thanh tra. Nguyễn Thị Kim Liên, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh đi cùng và giúp việc cho trưởng đoàn.

Theo cáo buộc, Kim Anh biết quy định chỉ được thanh tra đối tượng là UBND huyện Vĩnh Tường. Còn UBND các xã không thuộc diện thanh tra nhưng bị cáo lên kế hoạch rà soát các xã để tìm vi phạm, từ đó nhiều đơn vị sẽ phải nộp tiền để xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua sai phạm.

Quá trình làm việc, Kim Anh và đồng phạm đã đánh giá nhiều đơn vị có sai phạm về xây dựng. Sau đó, Kim Anh soạn dự thảo thanh tra, buộc những đơn vị này phải thừa nhận vi phạm, ép các đối tượng bị thanh tra phải chi tiền.

Nữ Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc bị đề nghị 15-16 năm tù - Ảnh 2.
Nguyễn Thị Kim Anh trong phiên sơ thẩm từng bị hoãn hồi tháng 1/2021. Ảnh: HA.

Cơ quan tố tụng cho rằng do lo sợ bị xử lý, nhiều chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng ở Vĩnh Tường đã tìm gặp Kim Anh và cán bộ đoàn thanh tra, đặt vấn đề "tạo điều kiện giúp đỡ giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm".

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng các bị cáo đã nhận hơn 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và hàng loạt cá nhân, tổ chức khác.

Trong vụ án, Kim Anh là trưởng đoàn, với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa các bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản. VKS cho rằng Kim Anh phải chịu trách nhiệm cao hơn 3 bị cáo còn lại.

Cũng theo Viện Kiểm sát, do không hiểu biết pháp luật và lo sợ bị xử lý nặng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, nhiều nhà thầu đến gặp đoàn thanh tra. Kim Anh không chấp nhận lý do giải trình của nhà thầu và dọa cho nhà thầu về Hà Nội giải trình.

Một số nhà thầu, chủ đầu tư đề nghị Kim Anh, Hải Anh tạo điều kiện giúp đỡ, giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Các bị cáo nói thẳng với chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền cho đoàn thanh tra.

Khi trao đổi, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu về số tiền phải đưa Kim Anh, Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xóa đi, rất ít khi nói ra bằng lời để tránh việc bị ghi âm.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
Được biết, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhận được giấy mời lên làm việc của Cảnh sát điều tra Bộ Công an liên quan đến "Đơn yêu cầu đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng" mà bà đã gửi trước đó.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của CP về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.