Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 11/12/2021 21:00 (GMT+7)

[NÓNG] Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp 10 tỷ đồng trong ngày thứ 2 hầu tòa

Trong ngày thứ 2 xét xử, luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp biên lai thể hiện gia đình chủ động nộp 10 tỷ đồng bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án.

Chiều 11/12, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

tm-img-alt

Sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 bị cáo tự bào chữa, các luật sư bảo vệ cho 3 bị cáo trình bày phần bào chữa với nhiều lập luận, quan điểm… nhằm gỡ tội cho các bị cáo.

Trình bày tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung) đã đề nghị việc xác định thiệt hại trong vụ án cần được giao cho cơ quan chuyên môn giám định.

Luật sư Tú đã bổ sung thêm tài liệu mới tại phiên tòa là phiếu nộp tiền của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung nộp số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội.

Đây là khoản tiền của gia đình bị cáo Chung vừa nộp nhằm bảo lãnh cho trường hợp nếu bị cáo Chung bị Hội đồng xét xử tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án thì sẽ khấu trừ vào số tiền nộp bảo lãnh này, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

Mặc khác, hiện cơ quan pháp luật đã kê biên 1 nhà đất và 2 căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Thông qua khoản tiền 10 tỷ đồng này, gia đình bị cáo Chung cũng xin bảo lãnh cho việc kê biên số tài sản nhà, đất nói trên.

Trước khi đối đáp lại, đại diện VKS đã đề nghị luật sư Nguyễn Văn Tú trả lời rõ thêm về biên lai nộp khoản tiền 10 tỷ đồng là do bà Nguyễn Thị Vân ký và mối quan hệ với ông Nguyễn Đức Chung như thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Tú cho hay, có nhận được biên lai nộp tiền từ gia đình ông Nguyễn Đức Chung vào trưa nay và người nộp là chị Nguyễn Thị Vân với số tiền 10 tỷ đồng, nộp tại Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Nguồn tiền được xác định là của gia đình của ông Chung còn thời gian nộp, do thời gian gấp nên chưa tìm hiểu kỹ.

Trước đó, trong phần luận tội sáng 11/12, đại diện Viện Kiểm sát đã đánh giá bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng vị trí người đứng đầu thành phố để thực hiện hành vi và giữ vai trò chủ mưu, có động cơ vụ lợi.

Trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, bị cáo Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND thành phố tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Viện kiểm sát cho rằng 2 bị cáo Chung và Giang phải liên đới bồi thường hơn 36 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội.

Đại diện VKS đã đề nghị mức án từ 10 - 12 tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những trường hợp Công an được kiểm tra CMND/CCCD
Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) là những giấy tờ tùy thân quan trọng có giá trị chứng minh lai lịch của người được cấp. Vậy, loại giấy tờ này có thể bị lực lượng Công an yêu cầu kiểm tra trong những trường hợp nào?