Chủ nhật, 20:17, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

"Nóng" cuộc chiến chống hàng giả, hàng lậu ở TP HCM

Dù các cơ quan chức năng TP HCM thường xuyên vào cuộc quyết liệt nhưng cuộc chiến chống hàng gian, hàng giả, hàng lậu chưa bao giờ hết "nóng".

Hàng giả, hàng nhái lẫn lộn khó phân biệt

Báo Công an Nhân đân đưa tin, thống kê từ Bộ Công thương, năm 2015, lực lượng chức năng trong cả nước đã tiến hành bắt giữ gần 205.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả. Con số này đã tăng gần 6,5% so với năm 2014. Khởi tổ hình sự 1.500 vụ với 1.800 đối tượng. Mặc dù đã đấu tranh quyết liệt nhưng tình hình buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra phức tạp.

Với hơn 10 triệu dân hiện hữu cùng hàng triệu công nhân từ khắp các nơi trên cả nước đổ về làm việc tại các khu công nghiệp, trong nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa các loại lớn nhất cả nước. Lợi dụng dòng chảy hàng hóa ngày một lớn dần cánh sản xuất hàng giả, hàng nhái tìm cách luồn lách đưa sản phẩm kém chất lượng trà trộn vào hàng hóa của các thương hiệu lớn.

Nhiều hàng giả, hàng nhái lẫn lộn hàng thật không thể phân biệt. (Ảnh: VOV)

Trong khi đó, dân buôn lậu từ khắp các cửa khẩu trên cả nước đã tìm đủ mọi mánh khóe để từng ngày, từng giờ tuồn hàng lậu, hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ từ những loại nội tạng động vật thiu thối, bột ngọt kém chất lượng, những loại tân dược giả, thuốc lá điếu… cho đến những loại chất cấm như chất tạo nạc Salbutamol, hóa chất dùng làm hương liệu chế biến các loại cà phê, trà… vào thị trường gây tổn hại không nhỏ cho những nhà sản xuất và đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chia sẻ với VOV, lãnh đạo Công ty TNHH thương mại Mỹ phẩm Etude Hous Việt Nam cho biết, mặc dù là doanh nghiệp được nhượng quyền thương hiệu mỹ phẩm Etude Hous của Hàn Quốc nhưng hiện nay trên thị trường, sản phẩm của doanh nghiệp lại được bày bán ở rất nhiều khu chợ của TP HCM.

Sản phẩm trông không khác gì sản phẩm của công ty, nhưng độ sắc sảo của vỏ bao bì thì không bằng, còn chất lượng thì không thể nào đảm bảo được. Nghi ngờ đây là sản phẩm giả và hàng nhập lậu từ Trung Quốc, công ty đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng cung ứng Công ty Etude Hous Việt Nam cho biết, công ty đã gửi đơn lên các cấp chính quyền để điều tra làm rõ sự việc. Tuy nhiên, cấp chính quyền cho biết đây là điều rất là khó, do nhập khẩu song song, không phải cơ quan quản lý, thanh tra nào cũng có thể giải quyết vấn đề đó một cách triệt để.

Thiệt hại nhất vẫn là người tiêu dùng

Cũng theo VOV, đề cập tới hàng giả, hàng nhái, một chuyên gia về luật cho biết, theo quy định, ngoài doanh nghiệp được nhượng quyền thương hiệu nhập sản phẩm từ nước ngoài, vẫn có một số cá nhân khác được phép nhập sản phẩm cùng loại song song bằng nhiều đường. Do đó thật giả lẫn lộn, có khi sản phẩm được chế ngay trong nước bằng nhiều thứ hóa chất độc hại nhưng lại được bán với giá cao.

Vì vậy, thiệt hại nhất vẫn là người tiêu dùng, còn doanh nghiệp làm ăn chân chính lại bị ảnh hưởng rất nhiều từ hàng nhái, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước than rằng, nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc quyết liệt thì tình trạng doanh nghiệp phá sản vì không chống đỡ được với hàng lậu, hàng nhái, hàng giả thời gian tới không phải là con số nhỏ.

Theo Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM, sở dĩ hàng giả, hàng nhái, hàng lậu còn rất nhiều đất sống bởi lẽ rất ít vụ ng