Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 27/07/2019 15:58 (GMT+7)

Nợ thuế đầm đìa, Công ty Thuận Lợi vẫn chi nghìn tỷ đấu giá đất

Liên tục “than nghèo kể khổ” khi thực hiện các dự án, trây ì trả nợ thuế dù số nợ lên đến hơn 50 tỷ đồng... nhưng vẫn mạnh tay chi hơn 1.200 tỷ đấu giá đất, Công ty Thuận Lợi đang cố tình “diễn kịch” với cơ quan chức năng?

Trong loạt bài liên quan đến dự án KDC Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư (CĐT) và Công ty CP DV TM và XD địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) là đơn vị phân phối mà chúng tôi đã thông tin trong thời gian qua, có tới 7551m2 đất công không được đấu giá, nằm trong ranh giới dự án KDC Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát) đã được CĐT bán cho nhiều khách hàng. Chính vì thế nhiếu khách hàng đã làm đơn tố giác Cty Thuận Lợi gửi tới các cơ quan chức năng về hành vi bán đất công, đất không có cơ sở pháp lý và có dấu hiệu đánh lừa khách hàng, thu lợi bất chính.

Theo đó, các lô đất mà Cty Thuận Lợi bán cho khách hàng nằm xen cài trong ranh Dự án KDC Mỹ Phước 4, nằm trong 7551m2 đất công đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Văn bản của phường Mỹ Phước yêu cầu Công ty Thuận Lợi dừng thi công trên đất công.

Ngày 16/3/2017, Nhận thấy Công ty Thuận Lợi có hành vi san lấp mặt bằng trên phần đất công đã được giao cho phường quản lý, UBND phường Mỹ Phước đã có văn bản số 31/UBND yêu cầu Công ty Thuận Lợi ngừng thi công các công trình trên phần đất công và khôi phục các cột mốc trên phần đất này. Dù vậy, Cty Thuận Lợi vẫn hoàn thành việc san lấp, phân lô và bán cho nhiều khách hàng.

Cho tới ngày 05/4/2019, UBND Tx. Bến Cát, đại diện các phòng ban chuyên môn, UBND phường Mỹ Phước, Cty Thuận Lợi, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã có cuộc họp về việc xử lý 7.551 m2 đất công nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4- Khu B.

UBND thị xã Bến Cát đề nghị Công ty Thuận Lợi thực hiện một trong hai phương án, cụ thể: “Phương án 1, đền bù lại cho UBND phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với 7551m2 đất công trong khu quy hoạch để địa phương xây dựng công trình phúc lợi; Phương án 2, trường hợp được các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương để thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước”.

Ngay trong cuộc họp này, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết không có khả năng thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất với khu đất trên và đề nghị được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.

Ngày 17/6/2019, Cục Thuế Bình Dương có Văn bản số 9726/CT- QLN về việc tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế tính đến ngày 04/06/2019, có 35 doanh nghiệp nợ thuế.

Trong danh sách 35 doanh nghiệp nợ thuế có Công ty Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) nợ 50.459.806.604 đồng. Công ty Kim Oanh (do bà Đặng Thị Kim Oanh -vợ ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) nợ 103.157.516.245 đồng tiền thuế.

Danh sách các công ty nợ thuế được nêu công khai, Công ty Kim Oanh đứng đầu, Công ty Thuận Lợi đứng thứ 4.

Việc không có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đối với diện tích 7551m2 đất công nằm trong dự án KDC Mỹ Phước 4 và việc nợ thuế lên đến con số hàng trăm tỷ khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực cũng như tài chính của 2 công ty này. 

Dù vậy, ngày 18/7/2019, qua ba vòng đấu giá khu đất công có diện tích 49,8 hecta tại Đồng Nai, Công ty Thuận Lợi đã vượt qua 6 nhà đầu tư khác để trúng đấu giá với con số gần 1.270 tỷ đồng.

Việc Công ty Thuận Lợi “mạnh tay” “móc hầu bao” hơn 1.200 tỷ đồng để trúng đấu giá quyền sử dụng đất gần 50ha ở Đồng Nai là sự toan tính rất khó hiểu. Phải chăng, Công ty Thuận Lợi đang diễn kịch với các cơ quan chức năng? một mặt “than nghèo kể khổ” khi làm dự án, chây ì không nộp thuế, một mặt thì lại mạnh tay đấu giá để nhận quyền sử dụng “đất vàng” ở Đồng Nai?

Liệu kịch bản trúng đấu giá rồi cố tình kéo dài thời gian thanh toán gây thiệt hại cho chủ đất và nhà nước mà Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận lợi đã từng thực hiện dẫn đến các cơ quan chức năng đang phải tổ chức thanh tra hai đơn vị này có lặp lại với cuộc đấu giá ở Đồng Nai?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Duy Phong

Cùng chuyên mục

Tin mới