Thứ Năm , 17:53, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ninh Kiều - Cần Thơ: Vững bước trên hành trình phát triển

Với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố cộng với sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên Ninh Kiều đã gặt hái được những thành tựu mang tính đột phá.

Cơ cấu kinh tế của Ninh Kiều chuyển dịch đúng hướng, thương mại, dịch vụ phát triển mạnh... đây sẽ là tiền đề cho Ninh Kiều tiếp tục vững bước trên hành trình phát triển của mình.

Đồng chí Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Theo báo cáo năm 2016, kinh tế trên địa bàn quận Ninh Kiều tiếp tục ổn định và phát triển. Trong đó, thương mại dịch vụ vẫn là ngành mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Hệ thống cơ sở kinh doanh dịch vụ - thương mại phát triển mạnh mẽ với trên 12.000 cơ sở và hơn 4.000 công ty, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn đang hoạt động và cũng đã góp phần thúc đẩy kinh tế của quận phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động tại địa phương.

Ngoài ra, quận cũng đang tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các nhà kinh doanh trên địa bàn đầu tư vào chợ An Khánh, chợ đêm Ninh Kiều và phát triển mạnh mô hình thí điểm liên kết các hộ tiểu thương bán rau an toàn, rau sạch tại 14 điểm kinh doanh trong chợ và một số tuyến đường chính.

Cụ thể, trong năm qua toàn quận có 625 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đầu tư 3.138 tỷ đồng, thu hút 35.023 lao động; có 1.811 hộ cá thể được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn đầu tư 313,951 tỷ đồng, thu hút 4.687 lao động...

Về sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng tiếp tục được duy trì. Quận đã tích cực hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp kỹ thuật cao và sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm. Giá trị tổng sản lượng sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn ước thực hiện 15.870 tỷ đồng (so cùng kỳ tăng 8,23%) trong đó, do quận quản lý ước đạt 13.101 tỷ đồng (so cùng kỳ tăng 7,99%).

Bên cạnh đó, tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của quận giảm dần theo đúng định hướng đề ra. Tuy nhiên, quận vẫn thực hiện đầy đủ các tiêu chí và quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Tổng sản lượng lúa ước đạt 590/670 tấn, đạt 88,06% kế hoạch năm; sản lượng nuôi thủy sản ước đạt 420/400 tấn, đạt 105% kế hoạch năm.

Về lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng được các cấp quan tâm đầu tư, nhiều công trình xây dựng quy mô trên địa bàn do Trung ương, thành phố, quận được thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Cầu Đi bộ, công viên Hùng Vương, cải tạo công viên Ninh Kiều, công viên Sông Hậu, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ... làm diện mạo đô thị của quận thay đổi rõ nét. Đặc biệt, công tác Quản lý đô thị cũng được thực hiện tốt.

Quận thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tập kết rác của người dân, tổ chức thu gom rác kịp thời, thực hiện khử mùi hôi, xịt rửa xe rác trước khi lưu thông trên đường, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Tăng cường kiểm tra các trường hợp xây dựng nhà ở và công trình. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn đạt 97% (đạt 100% chỉ tiêu giao). Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 100%.

Đảm bảo an sinh xã hội

Trao đổi với PV, đồng chí Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế quận còn quan tâm thực hiện đến công tác an sinh xã hội và xem đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Cụ thể, trong năm vừa qua, Ninh Kiều đã thực hiện chi trả các chế độ, trợ cấp theo quy định cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội với tổng số tiền là 58.447 triệu đồng (trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, trợ cấp theo Nghị định 49...). Riêng trong dịp Tết nguyên đán và ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) thực hiện chi trả các chế độ từ ngân sách nhà nước và chuyển cấp quà cho các đối tượng với tổng số tiền 19.653 triệu đồng (trong đó, vận động xã hội hóa chăm lo cho các đối tượng là 3.948 triệu đồng).

Bên cạnh đó, Ninh Kiều còn tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 15 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; đưa 76 đối tượng chính sách người có công đi điều dưỡng tại Nha Trang, Đà Lạt và trao 02 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách.

Ngoài ra, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động cũng được các cấp ủy đảng quan tâm chỉ đạo, trong năm đã xác nhận đăng ký sử dụng lao động cho 1.178 lượt đơn vị trong và ngoài quốc doanh với 9.909 lao động; khai giảng 10 lớp nghề thuộc Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, 339 học viên; có 07 lao động đi làm việc tại Nhật Bản và Đài Loan; giải ngân 266 dự án vay vốn từ nguồn Quỹ quốc gia về việc làm với tổng vốn vay 6.199 triệu đồng. Kết quả giải quyết việc làm được 8.364 lao động, đạt 105%; ước đến cuối năm giải quyết việc làm được 9.215 lao động, đạt 115%.

Cũng theo đồng chí Hiển, tuy còn nhiều khó khăn nhưng những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Kiều đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố. Kế thừa và phát huy những thành tích đạt được đó.

Trong thời gian tới, Ninh Kiều sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với việc tập trung khai thác nhiều mô hình kinh tế nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh. Bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống Nhân dân. Quan tâm, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Ứng phó hiệu quả với việc biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội...

Có thể thấy, những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ninh Kiều đã đạt được trong thời gian qua sẽ là bệ phóng vững chắc để Ninh Kiều tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH, tiếp tục gặt hái những thành công vang dội hơn trên con đường đổi mới, xây dựng quê hương.

Minh Luân - Hồng Ân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : xã hội kinh tế lao động phát triển

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất