Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 13/12/2016 07:07 (GMT+7)

Ninh Giang - Hải Dương: Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều vượt

Thực hiện kế hoạch 5 năm 2015-2020, bên cạnh những mặt thuận lợi, huyện Ninh Giang còn gặp không ít những khó khăn, do thời tiết diễn biến phức tạp.

Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương; sự nỗ lực quyết tâm của cấp ủy Đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung sức của các tầng lớp nhân dân. Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016 đạt được nhiều kết quả khả quan. Các chỉ tiêu kinh tế đều vượt mức kế hoạch.

Theo báo cáo của UBND huyện, trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng sản lượng lương thực đạt 3.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất trồng trọt vụ chiêm xuân, vụ mùa đạt 92,5% kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm trước; Diện tích gieo trồng năm 2016: lúa chiêm xuân là 6.718,2 ha, năng suất bình quân 62,21 tạ/ha; Diện tích lúa mùa 6.553,7 ha, năng suất bình quân đạt 54 tạ/ha; Diện tích cây rau màu 763,89 ha (đạt 89,9% kế hoạch). Trong kế hoạch sản xuất cây vụ đông 2016-2017, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 1.300 ha, đến nay đã thực hiện được trên 500 ha (chủ yếu là diện tích ngô, bí xanh, bí đỏ). 

Ông Nguyễn Tiến Tầng - Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang.

Về xây dựng NTM, huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, trong đó rà soát đánh giá lại các tiêu chí xây dựng NTM ở 2 xã trên địa bàn huyện; đồng thời chỉ đạo các xã, phối hợp với đoàn phúc tra của tỉnh tổ chức phúc tra tại 3 xã Tân Hương, Hồng Dụ, Đồng Tâm, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Đôn đốc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện đạt các tiêu chí, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn để công nhận xã đạt chuẩn NTM trước ngày 31/12/2016. 

Trên lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp hoạt động ổn định, ước thu từ công nghiệp, TTCN là 660 tỷ đồng; góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh trong 9 tháng đầu năm đã triển khai thực hiện tốt công tác động viên, tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao; tiếp nhận hồ sơ đăng ký và tổ chức khám sơ tuyển cho 138 thí sinh dự thi vào các trường trong quân đội năm 2016, ban chỉ huy đã tổ chức tốt công tác kế hoạch huấn luyện DQTV, LLDBĐV cho các đối tượng bảo đảm tuyệt đối an toàn về vũ khí, trang bị, kết quả huấn luyện đạt khá.

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 220 đồng chí đối tượng 4 tập trung triển khai kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 7 xã (Ứng Hòe, Ninh Hòa, Vĩnh Hòa, Hồng Phúc, Hoàng Hanh, Đông Xuyên, Hồng Phong), diễn tập PCTT&TKCN cho xã Hiệp Lực và ngành Y tế huyện theo kế hoạch.

Chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH. Điều tra khám phá 20/25 vụ phạm pháp hình sự, làm rõ 26 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 205,5 triệu đồng trả cho người bị hại; bắt giữ 16 vụ tang trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy, gồm 20 đối tượng, thu giữ 1,2 g Hêrôin và 15,662 g ma túy tổng hợp, 5 ống Novocain; bắt giữ 12 vụ đánh bạc, gồm 48 đối tượng, thu giữ 19,26 triệu đồng. Toàn huyện đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông, làm 8 người chết, 5 người bị thương, gây thiệt hại về tài sản trị giá khoảng 23 triệu đồng.

Phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc về kinh tế, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện. Công tác thanh tra, tổ chức tiếp công dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện tốt. Về văn hóa, văn nghệ, giáo dục, truyền thanh đều thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (15/10/1946 - 15/10/2016); ngày truyền thống các Ban xây dựng Đảng và một số đoàn thể huyện; Chỉ thị 5 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Bên cạnh kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2016, tình hình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế như: Cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế,… của một số xã còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Giá cả một số mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp không ổn định; thời tiết, khí hậu có những diễn biến phức tạp, như rét đậm kèm mưa lớn những tháng đầu năm, nắng nóng nền nhiệt cao trong tháng 5, đầu tháng 6,… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác dồn điền đổi thửa chưa có sức lan tỏa; các dự án đầu tư công triển khai thực hiện và giải ngân chậm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia góp ý và phân tích đưa ra các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế, các chỉ tiêu đạt thấp trong 9 tháng đầu năm để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu của năm. Trong đó các đại biểu tập trung phân tích, góp ý vào việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện và giải ngân vốn các công trình, dự án; vấn đề kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016, huyện Ninh Giang chỉ đạo các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ chợ của Nhà nước đối với sản xuất nông nghiệp năm 2016; tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ đông; xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2017. Triển khai hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Hoàn thành việc chuyển đổi, sắp xếp, tổ chức, đăng ký lại hoạt động của Hợp tác xã đơn vị nhà nước trên địa bàn huyện theo luật Hợp tác xã năm 2012. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng; tổ chức tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường trong chăn nuôi. Chỉ đạo cho các xã, thị trấn lập kế hoạch sử dụng đất năm 2017 và đôn đốc thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2016; tăng cường công tác quản lý và thực hiện xúc tiến đầu tư để thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục tranh thủ, đề xuất các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Nhanh chóng triển khai thi công các công trình khi có vốn phân khai, thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư năm 2016. Tập trung quyết toán các công trình hoàn thành từ năm 2015 trở về trước và các công trình mới thi công hoàn thành theo quy định. Tập trung đẩy mạnh công tác thu ngân sách, đặc biệt là thu thuế ngoài quốc doanh, thu phí, lệ phí, các khoản thu khác và thu nợ thuế đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu ngân sách theo kế hoạch.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác chăm lo, giải quyết kịp thời cho các đối tượng chính sách, xã hội; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các nhiệm vụ chính trị trong các tháng còn lại của năm; giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân. Tăng cường các biện pháp kiềm chế TNGT; tăng cường đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong 3 tháng còn lại của năm 2016.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Tầng - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, ông cũng lưu ý các ngành, lĩnh vực cần quan tâm ngay từ bây giờ, đó là vấn đề nhân rộng mô hình khuyến nông, vấn đề giải quyết kinh phí, cấp giấy chứng nhận sau triển khai dồn điền đổi thửa, vấn đề phát triển, nâng cao năng suất cây trồng vụ đông và xem xét, đánh giá hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh với công ty CP; Các cấp, ngành nên xem xét tập trung các xã nằm trong kế hoạch để đến cuối năm có 3 xã đạt NTM; cũng liên quan đến vấn đề NTM ông Tầng yêu cầu cần quan tâm xem xét lại và công nhận xã đạt chuẩn y tế quốc gia đối với các xã nằm trong kế hoạch về đích NTM;

Trong lĩnh vực tài nguyên, đất đai, đồng chí yêu cầu ngành tài nguyên môi trường tham mưu, phối hợp giải quyết những tồn tại trong thời gian qua liên quan đến vấn đề khai thác đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng chí đề nghị ngành Công an cần tăng cường công tác phối hợp với mặt trận, các hội đoàn thể, trong quản lý, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên về thực hiện, chấp hành tốt các quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước để góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông. 

Trong đó huyện cũng yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung cho công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn, quan tâm đến các công trình, kênh mương, thủy lợi, hồ chứa, xác định tiến độ và đảm bảo điểm dừng cho các công trình an toàn trong mùa mưa bão; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc còn tồn đọng; tập trung cho công tác tuyển quân năm 2017, bám sát kế hoạch chỉ đạo của ngành cấp trên và UBND huyện đề ra; tăng cường thực hiện kỷ luật kỷ cương hành chính, xây dựng kế hoạch năm 2017 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm để góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của năm 2016.

Tuấn Anh / KD&PL

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.