Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 20/08/2020 16:26 (GMT+7)

Ninh Bình: Dự án gần 500 tỷ đồng, chậm tiến độ, sai phạm trong tạm ứng vốn!

Dự án Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống trạm bơm Gia Viễn và mở rộng hệ thống tưới tiêu các xã phía đông trạm bơm Gia Viễn triển khai nhiều năm nhưng đến nay nhiều hạng mục công trình chưa được thực hiện.

Không chỉ thế, trong quá trình thực hiện dự án còn bộc lộ hàng loạt tồn tại, sai phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn, khiến người dân bức xúc.

Trụ sở UBND huyện Gia Viễn.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Dự án trạm bơm, tiêu Gia Viễn là dự án nhóm B do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư. Mục tiêu của Dự án được xác định rõ là phòng chống thiên tai lũ lụt, tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, cải thiện điều kiện giao thông nội vùng và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Dự án được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tổng mức đầu tư là 480 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ 2014 – 2019. UBND huyện Gia Viễn giao cho liên danh gồm Công ty Cổ phần Phúc Lộc, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và phát triển HT, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại 2899 thiết kế và xây lắp.

Theo nội dung phản ánh, những bất thường tại dự án bắt đầu bộc lộ khi đến hết ngày 30/4/2019, khi UBND tỉnh Ninh Bình vào kiểm tra thì dự án mới thực hiện được 40%. Trong đó, giá trị khối lượng thực hiện mới đạt trên 169 tỷ đồng nhưng số vốn đã cấp tạm ứng lại trên 265 tỷ đồng. Khối lượng xây lắp hoàn thành, nghiệm thu hoàn ứng của chủ đầu tư từ khi tạm ứng vào tháng 12/2014 đến thời điểm báo cáo ngày 10/4/2019 kéo dài tới 4 năm 4 tháng, số dư tạm ứng nhiều, thời hạn dừng thi công dự án là hơn 2 năm.

Công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống trạm bơm Gia Viễn và mở rộng hệ thống tưới tiêu các xã phía đông trạm bơm Gia Viễn.

Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã vào cuộc đốc thúc UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình để nghiệm thu, thu hồi vốn tạm ứng. Nhờ đó, giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 11/4/2019 đến 31/7/2019 là 50,2 tỷ đồng, số tiền đã thu hồi tạm ứng là 42,78 tỷ đồng, số dư tạm ứng đến ngày 31/7/2019 còn trên 57,9 tỷ đồng. Đồng thời xác định, việc để xảy ra sự việc trên là lỗi của Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Viễn, đặc biệt người đứng đầu UBND là ông Hoàng Mạnh Hùng là ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ 7/2017 đến nay.

Người dân phản ánh nhiều đoạn kênh tiêu vẫn chưa được xây dựng, bèo phủ kín mặt nước, ảnh hưởng tiêu thoát nước.

Liên quan đến những nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho rằng, Dự án được thi công từ năm 2014. Do đợi tỉnh điều chỉnh dự án mất 2 năm, quá trình thi công vừa phải đảm bảo sản xuất cho các hộ dân, vừa bị ảnh hưởng bởi mưa, lũ cục bộ, một đặc thù khí hậu của huyện Gia Viễn nên hàng năm chỉ thi công được khoảng 2, 3 tháng liên tục. Dự án liên quan đến nhiều xã với địa hình phức tạp nên công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, mất nhiều thời gian. Do các lý do trên nền dự án đã bị chậm tiến độ.

“Trước thực tế dự án chậm tiến độ, tỉnh Ninh Bình cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu, và huyện Gia Viễn cũng đã tiếp thu, đẩy nhanh tiến độ, ngay công tác giải phóng mặt bằng cũng được yêu cầu tập trung làm việc với các xã, yêu cầu các nhà thầu tìm các biện pháp tốt nhất đẩy nhanh tiến độ thi công. Tiến độ dự án thực hiện đến hiện nay được khoảng 90%”.

Liên quan đến số tiền tạm ứng cho các doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay, huyện đã yêu cầu các đơn vị thi công các khối lượng thi công đã được thanh toán, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn trả khối lượng, giải quyết tồn đọng về ứng vốn, vì vậy đã yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Trả lời phóng viên về trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện dự án, ông Tuấn cho biết: “Đơn vị đã họp và nêu vấn đề, thấy rằng dự án từ khi xuất phát đến nay đã trải qua 3 đời Chủ tịch huyện, cũng đã họp, kiểm điểm, đốc thúc nhưng mỗi lần thay đổi nhân sự lại có những khó khăn riêng”.

Nhiều hạng mục công trình đang xây dựng dở dang.

Khi được hỏi về việc xử lý trách nhiệm của ông Hoàng Mạnh Hùng là Uỷ viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ 7/2017 đến nay liên quan đến dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình xác định, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết, việc này thuộc thẩm quyền cấp trên.

Mặc dù vướng vào những vấn đề trên nhưng tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Gia Viễn khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra mới đây, ông Hoàng Mạnh Hùng vẫn được bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy.

Trước những phản ánh trên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, huyện Gia Viễn và các đơn vị liên quan, nhanh chóng kiểm tra, xử lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo cuộc sống và sản xuất của người dân. Đồng thời, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Nhà báo & Công luận

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.