Thứ Bảy , 06:29, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Những thực phẩm để lâu ‘thành độc’ cần loại bỏ ngay

Các chuyên gia cảnh báo rằng một số thực phẩm ngày Tết để lâu sẽ dễ bị hỏng có thể gây hại sức khỏe.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, các gia đình thường có thói qua dự trữ nhiều thực phẩm trong dịp Tết dẫn tới dư thừa nhiều. Những thực phẩm này nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ bị hư hỏng như nấm mốc và sản sinh ra độc tố. Trong đó, nguy hiểm nhất là độc tố Aflatoxin trong nấm Aspergillus flavus có thể gây ung thư gan và xơ gan.

Đừng tiếc thức ăn mà nên vứt bỏ vì có thể bị ngộ độc.

Cũng theo bác sĩ Lâm, một khi thực phẩm đã có dấu hiệu nấm mốc phải vứt bỏ ngay bởi vi khuẩn này sẽ không chết dù nấu kỹ. Nhiều người cho rằng nếu thực phẩm bị mốc có thể cạo rửa hoặc vứt bỏ phần bị mốc.

Tuy nhiên, cạo hay rửa bằng nước có thể không còn nhìn thấy vết nấm mốc nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm. Phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể loại bỏ hết, chúng chỉ có tác dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm. 

Dưới đây là những thực phẩm dễ bị nấm mốc, hư hỏng sau Tết, người tiêu dùng nên ném bỏ:

Bánh chưng bị mốc

Khi ăn bánh chưng bị mốc dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin gây ung thư gan, dạ dày. Độc tố này không thể loại bỏ được bằng nhiệt độ và có thể tích lũy trong cơ thể. Ngoài ra, ăn bánh chưng bị mốc còn gây ngộ độc, nhất là trẻ em.

Mứt Tết hết hạn sử dụng

Mứt Tết là một trong những thực phẩm có hạn sử dụng tương đối ngắn. Việc bóc gói và để ngoài không khí quá lâu cũng khiến chúng dễ bị mốc, hỏng.

Dưa cà muối để quá lâu

Dưa cà muối để lên men lâu hay bị chua quá sẽ làm giảm các vi khuẩn có lợi. Thay vào đó, chúng cũng có thể sản sinh ra một số chất gây hại cho cơ thể khi nạp vào. Bởi vậy, bạn nên tuyệt đối tránh ăn những loại dưa, cà đã muối lâu hay bị khú.

Rau củ quả mọc mầm

Nhiều rau, củ bị mọc mầm cần loại bỏ như tỏi, khoai tây. Nguyên nhân mọc mầm của hành tỏi thường là do bị ẩm. Ngoài ra, những rau củ quả bảo quản không đúng cách hoặc quá lâu sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị hỏng do thối, mốc và sinh ra nhiều độc tố. 

Đồ ăn dư thừa dễ nhiễm khuẩn

Thực phẩm dư thừa nên để vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món ăn chín đặt ở ngăn phía trên, đồ sống ở ngăn dưới. Không nên sử dụng thức ăn dư thừa nếu để trong tủ lạnh quá ba ngày.

Theo Đời sống Plus

Tin Liên quan

Tags : thực phẩm dinh dưỡng tiết kiệm hỏng

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất