Thứ Ba , 17:04, Ngày 04/08/2020

Gia đình và pháp luật

Những rặng núi ngầm hùng vĩ hơn cả Everest trong Trái đất

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bên trong Trái đất, ở sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilômét, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, ngang ngửa chiều cao với dãy Himalaya hùng vĩ.

Quyển manti là một trong những lớp bọc lấy lõi Trái đất cấu thành từ đá silicat, kéo dài từ lớp vỏ ngoài cho tới tận lõi, làm nên 84% thể tích Trái đất. Ở độ sâu khoảng 670 km, tồn tại vùng chuyển tiếp phân cách rõ ràng hai quyển manti trên và manti dưới. Dựa vào các bằng chứng chắc chắn như đá, các nhà khoa học có thể kết luận đá ở vùng này rắn đặc hơn rất nhiều, nhưng việc đọc bản đồ địa hình ở đây cực kỳ khó khăn.

Một trong những cách "soi" xuống lòng đất là nghiên cứu các sóng địa chấn - những đợt sóng chạy xuyên qua được các lớp đất, xuất hiện trong những sự kiện rung chuyển Trái đất như động đất hay chấn động của một viên thiên thạch từ trên trời rơi xuống.

Nhà địa vật lý Jessica Irving từ Đại học Princeton, cũng là tác giả nghiên cứu mới, nói với Motherboard: "Phải có trận động đất lớn mới đủ sóng địa chấn đi qua được lớp manti hay tới được lõi Trái đất, bị dội lại khi va vào vùng chuyển tiếp, xuất hiện lại trên lớp vỏ để ta đo đạc được".

Với danh xưng là "trận động đất lớn thứ hai lịch sử từng được ghi lại", tới tận 8,2 độ Richter, sự kiện địa chấn tại Bolivia năm 1994 là mục tiêu nghiên cứu tuyệt vời. Đội ngũ các nhà khoa học sử dụng siêu máy tính của Đại học Princeton để phân tích dữ liệu sẵn có, nhằm vẽ lại cấu trúc lòng đất một cách chính xác nhất có thể.

Khi dựng lại cấu trúc địa chất lòng đất, các nhà nghiên cứu không thể đưa ra độ cao chính xác của những đỉnh núi ngầm, chỉ có thể đưa ra ước đoán. "Chúng có cấu trúc địa hình to lớn hơn cả dãy núi Rocky hay dãy Appalachian", tác giả nghiên cứu Wenbo Wu so sánh dãy núi ngầm với những ngọn núi ở Bắc Mỹ. Bà Irving nói: "Tôi không thể cho con số chính xác, nhưng những ngọn núi ngầm tại vùng chuyển tiếp còn cao hơn cả núi Everest".

Những dãy núi khổng lồ có thể đã được kiến tạo từ một phần đáy biển: các biến đổi địa chất qua năm tháng đã khiến đáy biển chìm sâu xuống, tới tận vùng chuyển tiếp hơn 660km so với mặt đất. Những hóa thạch quý giá có thể cho ta biết về quá trình phát triển của Trái đất hẳn phải nằm đầy ở đó. Tiếp tục sử dụng sóng địa chấn và siêu máy tính, các nhà khoa học mong muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về những dãy núi hùng vĩ nằm sâu dưới lòng đất.

"Tôi nghĩ những nghiên cứu tương lai sẽ cho ta biết thêm về những ngọn núi ngầm, độ phân tán của chúng trên toàn Trái đất", nhà nghiên cứu Irving khẳng định.

Việt Hồng/CAND

Nguồn : .

Tags : rặng núi ngầm Himalaya địa chấn

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất