Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/04/2019 18:37 (GMT+7)

Những mẹo đơn giản giúp hạn chế con nhỏ dùng điện thoại

Hiện nay tình trạng trẻ nhỏ nghiện dùng smartphone đang rất phổ biến, điều này mang lại những hệ lụy không tốt trong tương lai. Vậy làm thế nào để "cai nghiện" điện thoại cho trẻ?

Trẻ em thời nay rất dễ sa đà vào các món đồ công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng từ độ tuổi rất nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: Thiếu sân chơi lành mạnh cho trẻ nhỏ; các bậc phụ huynh quá bận rộn không có thời gian dành cho con; dòng đồ chơi cho trẻ đang mất dần tính tiêu khiển; những sự hấp dẫn không thể chối từ của các sản phẩm thông minh,... và đôi khi cũng là do chính các bậc phụ huynh lạm dụng smartphone để dỗ dành con nghe lời.

Những nguyên nhân này sẽ tạo thành thói quen không tốt cho trẻ nhỏ và để lại những hệ lụy không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của các bé. Quan trọng hơn là điều này sẽ hình thành lối sống khép kín, tách rời và vô cảm với thế giới xung quanh.

Phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp đơn giản sau đây để hạn chế thói quen không tốt này của trẻ nhỏ

1. Bố mẹ cần làm gương, dành thời gian chơi cùng con

Muốn con ít xem hình nền điện thoại thì việc đầu tiên là bố mẹ cần phải làm gương trước con. Phụ huynh nên giới hạn thời gian lên mạng khi có mặt con. Có thể bạn nghĩ: “Mình sẽ chỉ xem một chút thôi”, nhưng khi ngẩng lên, 30 phút đã trôi qua.

Do vậy, để con không bắt chước, bố mẹ hãy đặt điện thoại xuống và giao tiếp bằng mắt với con khi trò chuyện, đặt tên ở nhà cho bé trai. Điều này giúp trẻ biết rằng mình quan trọng hơn bất kỳ màn hình thiết bị điện tử nào.

2. Kêu gọi trẻ tham gia vào các công việc trong nhà

Bố mẹ cần hướng cho trẻ tham gia việc nhà để kéo sự tập trung của trẻ sang các việc khác ngoài kè kè chiếc điện thoại.

Việc của bố mẹ là hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách coi việc nhà như những trò chơi, bé sẽ thích hơn và không cảm thấy khó chịu.

3. Giới hạn các khu vực được sử dụng điện thoại

Để tăng thời gian tương tác giữa các thành viên trong gia đình, bạn hãy đặt ra những quy định riêng như không dùng điện thoại trong phòng ngủ hoặc ở bàn ăn, dù để trả lời tin nhắn hay cuộc gọi, không bật TV trong bữa ăn... để việc ăn uống, nghỉ ngơi sẽ không bị xao lãng, ảnh hưởng. Điều này áp dụng cho tất cả, kể cả bố mẹ.

4. Quy định thời gian sử dụng điện thoại của các bé

Theo Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

Các bậc phụ huynh nên thắt chặt quản lý giờ giấc sử dụng điện thoại thông minh của con. Duy trì việc quản lý giờ giấc của con thật sự cần sự kiên trì. Vì đôi lúc bận bịu công việc, các bậc cha mẹ thường “quên” đi một vài ngày và thế là mọi việc lại bắt đầu lại.

Hãy dành cho con thời gian nhất định để sử dụng thiết bị và giữ lại khi đã hết thời gian. Đối với các gia đình cho con sử dụng phòng ngủ riêng thì không nên để con mang thiết bị vào phòng ngủ. Hãy giữ điện thoại/máy tính bảng và trao trả vào sáng hôm sau.

5. Tắt thiết bị phát sóng wifi

Một cách khác đó là tắt thiết bị phát sóng wifi nếu không thể quản lý được giờ giấc sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm của con. Như vậy sẽ buộc trẻ phải đi ngủ và tránh được tình trạng trẻ online muộn hoặc thức suốt đêm để chơi.

6. Cho trẻ tham gia các hoạt động vận động khác

Những lợi ích không ngờ từ hoạt động vận động hay vui chơi tự do ngoài trời là không thể chối cãi được. Bố mẹ hãy hướng cho con tham gia những hoạt động này khi đưa con đi chơi vào cuối tuần, giúp con xa rời với màn hình vuông.

Ngoài ra các bố mẹ có thể cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè, tham gia các lớp học võ, bơi, hát, vẽ… hoặc đi cắm trại, dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ… Chắc chắn những hoạt động tập thể sôi động và vui vẻ như vậy sẽ khiến con rất thích thú.

Nguyễn Thùy (Theo Helino/ Phụ Nữ TP.HCM)

Cùng chuyên mục

Tin mới