Thứ Năm , 02:37, Ngày 01/10/2020

Gia đình và pháp luật

Những lưu ý 'vàng' để đạt điểm cao bài thi trắc nghiệm THPT năm 2020

Chỉ còn vài ngày nữa các sĩ tử bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, lịch học năm học 2019-2020 được kéo dài do ảnh hưởng dịch Covid-19. Vì vậy kỳ thi THPT 2020 cũng vì thế diễn ra muộn hơn so với mọi năm.

Năm nay học sinh cả nước phải trải qua năm học đặc biệt chưa từng có trong lịch sử vì lần đầu tiên, hàng triệu học sinh đến trường học tập giữa mùa hè, không những vậy trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp các em đã học trực tuyến qua mạng.

Những lưu ý “vàng” để đạt điểm cao bài thi trắc nghiệm THPT.

Hiện các sĩ tử đang trong giai đoạn ôn thi nước rút, các em học sinh thường rất căng thẳng. Nhiều bạn thức đêm để học bài, nhưng đây lại là phương pháp phản khoa học. Theo đó các em cần điều chỉnh thời gian ôn luyện phù hợp, đảm bảo chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ để có sức khỏe tốt nhất cho kì thi.

Dưới đây là những lưu ý "vàng" để đạt điểm cao trong bài thi trắc nghiệm:

Kiểm tra toàn bộ thông tin trên đề thi

Vừa qua ngày 5/7 đại diện Bộ GD&ĐT đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến đề thi, định hướng nội dung ôn tập và hướng dẫn cách làm bài đạt điểm cao các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp.

Tại hội thảo, Thạc sĩ Đào Phan Vũ cũng đã hướng dẫn cách làm các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó đặc biệt lưu ý thí sinh nên cân nhắc thời gian làm bài thi trắc nghiệm nhưng vẫn phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Khi nhận đề thi, thí sinh cần lưu ý, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi.

"Đề thi phải đảm bảo đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã. Nếu thí sinh bỏ qua bước kiểm tra mà dành thời gian làm bài ngay thì nguy cơ không được tính điểm bài thi này rất cao", thầy Vũ lưu ý.

Cần biết phân bổ thời gian

Đối với làm bài thi trắc nghiệm phân bổ thời gian và chiến thuật làm bài hết sức quan trọng. Phải đọc hết đề thi và lên kế hoạch làm như sau: Dễ làm trước và phải chắc chắn đúng; Làm hết các câu có độ khó trung bình; Các câu khó quá cũng nên đọc qua để tìm hướng đi; Không dừng quá lâu ở một câu. Luôn theo dõi thời gian làm bài so với kế hoạch; Chú ý tìm từ khóa trong các câu hỏi sẽ giúp trả lời nhanh và tránh lạc đề; Khi chưa tìm ra đáp án chính xác thì phương pháp loại trừ là cách hiệu quả.

Tuyệt đối không bỏ trống đáp án

Các em cần đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời.

Khi làm bài trắc nghiệm, đầu tiên các sĩ tử thường làm những câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận. Chính vì vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên các em hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Điều này cũng giúp các em có tâm lý thoải mái khi làm bài thi.

Trong quá trình làm bài các em nhớ đem theo đồng hồ để theo dõi thời gian, nếu còn thời gian quay lại các câu chưa làm được. Tuy nhiên trong trường hợp những câu hỏi không thể tìm ra đáp án đúng, thí sinh cũng không được để trống đáp án, trước khi hết giờ thi 5 phút các em nên đánh hết các câu chưa trả lời theo xác suất may mắn.

Bộ Giáo dục công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, chiều ngày 8/8, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Thí sinh làm bài thi chính thức trong hai ngày 9/8 và 10/8. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được các sở GD&ĐT thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào 30/8, để chậm nhất ngày 4/9 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác cho thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Hiện đang trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh, thành và có nguy cơ lan rộng, các em cần hết sức lưu ý đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, không đến nơi đông người, thường xuyên tập thể dục để tăng sức đề kháng.

Trúc Chi

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/nhung-luu-y-vang-de-dat-diem-cao-bai-thi-trac-nghiem-thpt-nam-2020-a484598.html

Nguồn : VTC News

Tin Liên quan

Tags : lưu ý thi tốt nghiệp thi THPT thi trắc nghiệm

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất