Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 20/09/2022 10:21 (GMT+7)

Những lầm tưởng phổ biến về bệnh Parkinson

Theo dõi GĐ&PL trên

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn biểu hiện và cách điều trị Parkinson, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm phổ biến về căn bệnh này...

Parkinson làm run tay

Run là biểu hiện phổ biến, nhưng 10-15% bệnh nhân có thể không bị run. Thay vào đó, những bệnh nhân này có thể bị cứng các bộ phận cơ thể, đi lại khó khăn và mất thăng bằng. Mỗi bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau và không ai giống ai.

Parkinson chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến vận động

Các triệu chứng “phi vận động” như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, táo bón, giảm khứu giác, tiểu không tự chủ và chóng mặt khi đứng đều là những đặc điểm quan trọng cần được quan tâm và điều trị thích hợp giống như các biểu hiện vận động rõ ràng khác.

Những lầm tưởng phổ biến về bệnh Parkinson
Phần lớn người mắc bệnh Parkinson trên 60 tuổi.

Không có phương pháp điều trị tốt cho bệnh Parkinson

Có một số phương pháp điều trị giúp bệnh nhân sống khỏe, thậm chí sống như bình thường, bao gồm các loại thuốc điều chỉnh dopamine, tập vật lí trị liệu và điều chỉnh lối sống. Ở một số bệnh nhân, khi bệnh tiến triển nặng, phẫu thuật kích thích não sâu (DBS) - một thủ thuật trong đó các điện cực được đặt tại các vùng não chi phối vận động - giúp kiểm soát rất hiệu quả các triệu chứng, cũng như giúp họ có chất lượng sống khá tốt trong thời gian dài.

Nếu tôi mắc bệnh Parkinson, tôi sẽ bị tàn tật hoặc chết sớm

Không đúng. Parkinson không phải là căn bệnh chết người giống như đau tim nặng hoặc đột qụy. Hầu hết bệnh nhân Parkinson nếu được chăm sóc thần kinh sớm và thích hợp, có thể có cuộc sống và tuổi thọ gần như bình thường và các triệu chứng có thể kiểm soát được.

Nếu bị Parkinson, tôi không thể làm được gì ngoài việc uống thuốc suốt đời

Điều chỉnh lối sống như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, yoga và thiền định đều giúp duy trì sự độc lập và chất lượng cuộc sống tốt cho người bệnh. Ngoài ra, người mắc bệnh nặng có thể điều trị bằng DBS để giảm run, co cứng và cử động chậm chạp.

Bệnh Parkinson chỉ có ở người già

Mặc dù phần lớn người mắc bệnh Parkinson trên 60 tuổi, nhưng việc khởi phát sớm hơn khi các triệu chứng bắt đầu trước 40 tuổi cũng ngày càng phổ biến. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy ai đó mắc bệnh ở độ tuổi 30, thậm chí 20.

Parkinson không phải là do di truyền

Điều này có thể đúng trong phần lớn trường hợp (trên 80%), nhưng ít nhất 15-20% trường hợp bị Parkinson được coi là di truyền. Một số gien hiện đã được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh và xuất hiện ở nhiều thành viên trong một gia đình.

Liệu pháp tế bào gốc có thể chữa Parkinson

Không chính xác. Không có bằng chứng khoa học cho thấy nó có ích, thậm chí còn có thể gây hại. Giới nghiên cứu Parkinson trên toàn thế giới khuyên bệnh nhân nên tránh xa liệu pháp tế bào gốc và các tuyên bố phi khoa học khác về cách chữa này.

Kích thích não sâu chỉ là liệu pháp thử nghiệm

Tuy nghe có vẻ đáng sợ và viển vông, nhưng nó đã tồn tại và được sử dụng thành công trong nhiều thập kỉ, với hơn 150.000 bệnh nhân đã trải nghiệm DBS trên toàn thế giới. DBS hoạt động rất giống với máy tạo nhịp tim, với dây dẫn nằm trong vùng kiểm soát vận động của não. Đây là một trong những dạng phẫu thuật não an toàn nhất hiện nay, vì rất ít xâm lấn.

Các bằng chứng khoa học ủng hộ DBS đã tồn tại được 20 năm và đang tăng lên hằng năm. Đây là một quy trình tiêu chuẩn kiểm soát Parkinson trên toàn thế giới trong 2 thập kỉ qua.

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…

Tin mới