Thứ Hai , 01:47, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Những đứa trẻ 'to xác', mãi sống nhờ sự bao bọc của bố mẹ

Nhiều người hỏi tôi mai sau già và chết đi thì con trai sẽ ra sao. Thành thật mà nói, đó là chuyện của vài chục năm nữa. Tôi nghĩ cứ sống tốt cho hiện tại đã.

Không đi làm, không học hành, cũng không tham gia bất cứ chương trình giáo dục, dạy nghề nào, ở Anh họ gọi những người như vậy là NEET (Not currently engaged in Employment, Education or Training). Một bộ phận người trẻ này được mô tả là không đóng góp sức lao động cho xã hội, tách biệt khỏi sự cạnh tranh xã hội, không tạo ra thu nhập và sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình.

Chàng trai tên Andrew đã trưởng thành nhưng vẫn được bố mẹ chăm lo và nuôi nấng mãi mãi.

Không riêng gì ở Anh, NEET là vấn đề xã hội mang tính toàn cầu, nhưng tập trung chủ yếu ở bộ phận giới trẻ ở các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và mức sống cao. Ở Mỹ, người ta gọi đó là những “đứa trẻ Boomerang”. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ quay trở về ngôi nhà thời thơ ấu, tiếp tục sống nhờ sự chăm sóc và tài chính của bố mẹ. Trong khi đó, người Pháp dùng từ “Kangaroo” để ám chỉ những thanh niên này, kể cả khi đã trưởng thành vẫn cần được bố mẹ nuôi nấng.

Ở Trung Quốc, đó là những đứa trẻ "to xác" nhưng yếu ớt vì không thể tự chủ kinh tế, luôn cần bố mẹ bảo bọc. Trong số đó, "những đứa trẻ" sinh ra sau năm 1990 trở thành "nhân lực mới" của nhóm NEET, bởi họ chủ yếu trong giai đoạn chuyển tiếp giữa việc học tập sang lập nghiệp.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Liz Calvi từng phát hiện ra rằng nhiều cựu sinh viên trung học của mình, sau khi tốt nghiệp đại học, không những không tìm được việc làm, mà còn mang theo một khoản vay sinh viên, trở về quê nhà, và bố mẹ là người trả nợ hộ, sau đó tiếp tục nuôi dưỡng họ.

Trong một bức ảnh được anh ghi lại vào năm 2014, một chàng trai tên Andrew sống trong ngôi nhà của bố mẹ anh ở Calvi (Pháp). Andrew chia sẻ: "Dù khó mà tin được điều này là sự thật, nhưng tôi chẳng có lựa chọn nào tốt hơn".

Một bộ phận người trẻ này không thể đưa ra lựa chọn của riêng mình vì họ có lý tưởng cao cho công việc, nhưng khi va vấp thực tế, họ lại thất bại và trở thành “quả dâu tây” – có vẻ hấp dẫn, hoàn hảo nhưng dễ bị tổn thương, giống như quả dâu tây bóng bẩy nhưng dễ bị dập nát dù chỉ một áp lực nhỏ. Sau đó, họ từ chối hoặc không dám đối mặt với vấn đề việc làm thêm một lần nào nữa. Nhiều người có trình độ học vấn cao nhưng không thể rời khỏi tháp ngà, luôn giữ khoảng cách với xã hội.

Với những lý do đó, họ trở về nhà và được cha mẹ chấp nhận ở các mức độ khác nhau. Dưới sự bảo bọc của bố mẹ, họ sống cuộc sống vô lo vô nghĩ, không còn phải lo lắng về việc có phù hợp với xã hội.

“Ra đường nhờ cậy bạn bè, về nhà dựa vào bố mẹ” – câu nói này vốn mang nghĩa tích cực rằng có thể nhờ sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình để phát triển bản thân, nhưng ngày nay nó lại để ám chỉ những gia đình một con, và được hiểu theo nghĩa, con có thể dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ.

Câu chuyện về 3 cặp bố mẹ ở Trung Quốc nhưng phải chịu cảnh “nuôi con đến già” thực sự khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Người mẹ họ Bàng, 52 tuổi, ở Tứ Xuyên. Con trai cô, Tiểu Bàng, sinh năm 1991, sau khi tốt nghiệp trung học chỉ ở nhà. Người mẹ này chia sẻ:

Điều kiện kinh tế gia đình tôi không tốt lắm. Thu nhập gia đình 3 người chỉ đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu. Chồng tôi từng bị bệnh nặng, sau được bố trí cho làm bảo vệ. Bởi vì không quen việc, sau một năm, anh ấy nghỉ làm. Tôi không có việc làm, chỉ ở nhà làm nội trợ, giờ con trai cũng ở nhà. May mà chúng tôi còn có căn nhà nhỏ, có thể sống qua ngày.

Chúng tôi không dám ăn hàng, chủ yếu mua đồ ăn về nhà nấu. Con trai cũng thế, nó bữa nào cũng ăn ở nhà. Ra ngoài tốn tiền nên thằng bé không đi chơi. Vài năm nay nó cũng không mua quần áo mới. Bọn trẻ bây giờ thích thay đổi mốt này mốt nọ, nhưng đó là những gia đình có điều kiện thôi.

Nhiều người hỏi tôi, hoàn cảnh gia đình như vậy, sao không bắt con ra ngoài tìm việc làm? Thằng bé khỏe mạnh lành lặn, sao không đi kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ? Thực tế là, thằng bé cũng chịu khó làm việc chăm chỉ, chỉ là cuộc sống quá khó khăn.

Cách đây một thời gian, có người hỏi con tôi có muốn làm ở công trường xây dựng hay không, họ không yêu cầu bằng cấp. Nhưng con tôi - đứa trẻ thành phố ở nhà chỉ quen làm việc nhà, ra môi trường lao động vất vả như vậy, liệu làm nổi không?

"Nhưng con tôi - đứa trẻ thành phố ở nhà chỉ quen làm việc nhà, ra môi trường lao động vất vả như vậy, liệu làm nổi không?"

Năm ngoái, có một công việc phù hợp với con tôi tại một công ty bất động sản. Tôi đã để con trai đi thử. Công ty cấp cho thằng bé một chiếc xe đi lại. Thời gian đó, tôi mừng thầm khi thấy con làm việc khá chăm chỉ, đi sớm về muộn. Thế nhưng một ngày, tôi thấy nó đi bộ về nhà. Tôi hỏi con: "Xe đâu", nó nói công ty thấy rằng nó không phù hợp, đã thu xe lại và cho nó nghỉ việc.

Người bạn giới thiệu công việc cho con tôi đã nói rằng con trai tôi gặp vấn đề trong giao tiếp với mọi người, không có kỹ năng bán hàng. Tôi hiểu con trai mình, nó đã ở nhà 10 năm, giờ không tự tin khi ra ngoài giao tiếp cũng là điều dễ hiểu. Nhưng lỗi là ở chúng tôi đã không chuẩn bị trước cho con. Sau đó tôi nói với con rằng có thể đợi, còn nhiều cơ hội khác. Nhưng giờ đây con tôi ngại va chạm xã hội. Thật sự, không có cách nào thay đổi nó nữa,

Tôi thấy là, chỉ cần chúng tôi sống tằn tiện, cả nhà sẽ không đói. Sau này con trai lấy vợ, chỉ cần chọn một cô gái nông thôn giản dị, thế là ổn. Con trai tôi thì chủ động làm việc nhà mỗi ngày, không gây ra vấn đề rắc rối như những cậu thanh niên khác. Ừ thì cuộc sống nghèo khó, nhà nhỏ, nhưng đời sống đơn giản, hạnh phúc. Nhiều người hỏi tôi mai sau già và chết đi thì con trai sẽ ra sao. Thành thật mà nói, đó là chuyện của vài chục năm nữa. Tôi nghĩ cứ sống tốt cho hiện tại đã.

Người mẹ họ Giang, 55 tuổi. Con gái của cô tên Tiểu Văn sinh năm 1991, hoàn thành chương trình thạc sĩ ở nước ngoài, hiện đã về nước. Người mẹ này chia sẻ:

Mỗi khi ai đó hỏi tôi về công việc của con gái, tôi nói rằng nó vẫn đi phỏng vấn tìm việc một vài nơi, không cần phải lo cho nó. Nhưng thực ra trong lòng tôi rất lo lắng và đầy mệt mỏi. Nó đã có bằng cao học được 2 năm, tại sao không thể tìm được việc làm? Tôi cho rằng nó không nghiêm túc tìm kiếm công việc.

Từ bé, con gái tôi đã có những lý tưởng của riêng nó. Tôi luôn tin con mình sẽ thành công và chẳng lo ngại gì về nó cả. Sau này tôi và chồng ly hôn, con bé ở với tôi. Nghĩ con thiệt thòi, tôi cố gắng hỗ trợ con mọi mặt. Khi con nói muốn ra nước ngoài học, tôi cũng dốc tiền tiết kiệm cho con đi học. Khi con bé đỗ đạt tôi cũng mừng cho nó. Nhưng sau khi học xong đến giờ, con vẫn chưa có bất cứ sự thay đổi nào.

Tôi đã lo lắng và hỏi con nghĩ gì. Lúc đầu, con bé nói dự định theo học tiến sĩ. Vào thời điểm đó, tôi cho rằng con bé thật biết tính toán, thật tốt khi có thể lấy bằng tiến sĩ ở nước ngoài. Nhưng một tháng sau, con bé lại nói rằng nó sẽ tạm thời sang nước ngoài làm việc với các bạn, điều này sẽ có ích cho công việc sau này.

Thế nhưng 3 tháng sau, con tôi trở lại Trung Quốc, nói rằng học tiến sĩ không phải là lựa chọn tốt, nó muốn tìm việc làm. Tôi khi đó thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng nó cũng có ý định đi tìm việc. Bao lâu nay nó chỉ toàn học và học, bây giờ đi tìm việc làm sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời nó.

Nhưng thực tế thì nó đã phung phí tiền và bay đến New Zealand để hái dâu, chứ không phải đi tìm việc. Tôi tức giận và gọi điện hỏi nó việc đi hái dâu, hái anh đào là thế nào? “Mẹ đã bỏ rất nhiều tiền cho con đi học để con trở thành nông dân ư?” Sau đó thấy công việc tay chân quá vất vả, nó bỏ cuộc sau hai tháng và hứa sẽ quay về nước để tìm việc làm.

Tôi hiểu con gái đang trốn tránh thực tế. Tôi đều có thể chấp nhận việc con gái tiếp tục đi học hay mở ra kinh doanh, hay tìm việc nhưng không thể chịu được việc con ở nhà.

Hiện tại, sau khi trở về từ New Zealand, con gái tôi và bạn đang thuê nhà ở thành phố để tìm việc. Thi thoảng, khi tôi gọi điện thoại lúc 3, 4 giờ chiều, con bé vẫn đang ngủ. Nó ăn uống không có giờ giấc. Tôi chẳng biết phải làm gì. Khi tôi hỏi, nó nói đã nộp CV đi nhiều nơi nhưng chưa có hồi đáp. Tôi từng đe dọa không tiếp tục cung cấp tài chính cho con, nhưng điều đó ích gì, tôi có thể để con mình đói khổ sao? 6 năm nay, nó đã sử dụng thẻ phụ tín dụng của tôi, và tôi chi trả.

Người cha tên Cận, 53 tuổi, con gái sinh năm 1997, ở nhà từ năm đầu tiên đi học đại học chia sẻ:

Linh Linh là con gái duy nhất của vợ chồng chúng tôi. Trong gia đình với 6 người lớn là ông bà hai bên và bố mẹ, Linh Linh trong mắt chúng tôi thực sự là một đứa trẻ cần được nâng niu.

Tôi làm kinh doanh. Khi còn trẻ, tôi quá bận rộn để có thể để mắt tới gia đình. Dù vậy, chỉ cần có cơ hội, tôi sẽ đưa nó đến nơi tốt nhất, nó thích gì tôi cũng mua cho bằng được. Linh Linh luôn là một đứa trẻ thích được chiều chuộng, lớn lên trong tình yêu thương.

Linh Linh nghỉ học sau năm đầu tiên vào đại học phần nhiều là quyết định của mẹ nó, sau khi con bé có những biểu hiện thu mình lại và không tương tác với bạn bè. Tôi nhớ khi đó, chúng tôi đã đọc một thông tin trên mạng rằng một số người trầm cảm và có ý định tự tử. Khi đó gia đình như nổ tung. Mọi người đều không biết phải làm gì. Sau nhiều lần thảo luận, chúng tôi để con bé rời trường học, nhằm tránh mọi hiểm họa.

Giờ đây nghĩ lại, tôi cảm thấy điều đó có liên quan đến việc chúng tôi đã bảo bọc Linh Linh quá nhiều từ khi nó còn nhỏ. Bởi vì Linh Linh chưa từng trải qua bất cứ thất bại nào, nên con dễ thu mình lại khi gặp khó khăn, thậm chí không muốn đối mặt với nó nữa.

Bố tôi luôn trách móc tôi về việc đã quá bảo bọc Linh Linh và cho con bé thôi học. Có thể, con gái tôi quá mong manh, nhưng với trách nhiệm làm cha, sao tôi có thể để con cái chịu đựng sự tổn thương? Tôi nói với bố, chúng ta không giàu, nhưng chúng ta có đủ khả năng nuôi con bé cả đời.

Nếu không nghỉ học vào thời điểm đó, Linh Linh giờ đã tốt nghiệp. Bây giờ tâm lý của nó ổn định, nó đi chơi với bạn bè, học nhạc, làm điều mình thích. Nó nói với tôi, chừng nào bố không nuôi, nó mới đi kiếm tiền.

Trong bộ phim truyền hình Nhật Bản "Hẹn hò, Tình yêu là gì?", nhân vật Taniguchi (35 tuổi) là ví dụ điển hình của một NEET cao cấp. Công việc hàng ngày của anh là đọc sách, xem phim, cuộc sống hàng ngày phụ thuộc vào mẹ. Sau khi mẹ chết, để có được "vé ăn dài hạn" cho cả cuộc đời, anh buộc phải tìm một phụ nữ khác, thông qua môi giới hẹn hò. Điều này cũng cho thấy sự bất lực của xã hội với những NEET, bắt nguồn từ chính sự bao bọc quá đà của cha mẹ.

Hải Vân

Nguồn : Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : sai lầm nuôi dạy con con cái bao bọc

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất