Thứ Ba , 22:21, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Những điều tối kỵ cần tránh khi cúng Táo quân 2019

Lễ cúng Táo quân thế nào cho đúng và những điều phải kiêng kỵ trong ngày này có thể nhiều người chưa biết.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam từ bao đời nay, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vì thế mà có tục cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Tuy nhiên, việc cúng lễ trong ngày này đòi hỏi nhiều tục lệ đi kèm mà gia chủ nên tuân theo để tránh phạm phải những đại kỵ trong phong thủy và cũng để đón phước lộc được trọn vẹn.

Không cúng sau 12h trưa ngày 23

Mỗi năm chỉ có duy nhất một ngày Ngọc hoàng nghe các Táo báo cáo. Táo quân nào lên thiên đình sớm thì cũng phải đợi ngày thiết triều. Táo quân lên muộn thì đã bãi triều rồi nên không gia đình nào cúng sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Tùy theo điều kiện thời gian mà mỗi gia đình có thể chọn ngày, giờ cúng khác nhau. Các gia đình có thể cúng ông Táo trước 1-2 ngày đều được, nhưng tốt nhất nên cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Không nên đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp

Nhiều người quan niệm rằng, ông Công ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ lễ ở bếp để cúng, tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia phong thủy cho biết, việc làm lễ cúng ông Công, ông Táo nên được tiến hành ở bàn thờ thần linh gia tiên, không nên đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp. Khi cúng, nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

Không nên cầu xin tài lộc, sung túc

Có rất nhiều người cúng ông Công, ông Táo không quên xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, sung túc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì Táo quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

Không được ném cá chép từ trên cao xuống

Cá chép tượng trưng cho thần linh nên các gia đình chỉ thả cá từ từ xuống nước để cá có thể sống được. Tuyệt đối không được đứng từ trên cao như trên cầu, đường ném cá chép xuống sông.

Món ăn cấm kị không nên cúng ông Công ông Táo

Gia chủ nên lưu ý không để món ăn cá rán lên mâm cỗ. Lý do nhắc đến điều này là vì có nơi nhiều gia đình cúng cá rán thay vì phóng sinh cá như các nơi khác vì họ cho rằng, cúng cá rán chính là một cách “gửi” phương tiện đi lại cho các vị Táo quân.

Ngoài ra một số loại thịt kiêng không đem cúng ông Công ông Táo, chẳng hạn như các món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó…

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tin Liên quan

Tags : Táo quân ông Công ông Táo 2019 lễ cúng tối kỵ

Tin Mật mã vũ trụ tiếp theo

Tin Mật mã vũ trụ mới nhất