Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/12/2017 10:43 (GMT+7)

Những Chí Phèo thời hiện đại

Có cảm tưởng con người ta như một nồi áp suất, căng thẳng và sôi sùng sục nên chỉ một va chạm rất nhỏ là sẵn sàng bùng nổ.

Một va chạm nhỏ giữa xe ô tô và xe máy, người không ngã, xe không đổ, vậy mà thấy gã đi xe máy nhảy bổ lại đập ầm ầm vào cửa ô tô. Anh lái xe vừa mở cửa ra thì bị gã tóm cổ áo, chửi rất bậy bạ.

Tự nhiên thấy mất cảm tình với “nạn nhân” là gã! Tôi thấy gã giống Chí Phèo thời hiện đại. Nhiều người cũng tránh, cũng đi qua, mặc kệ họ tự giải quyết. Chỉ khổ hai đứa bé vẫn ngồi trên xe máy, tròn xoe mắt nhìn bố chúng khẩu chiến.

Hình minh họa.

Cũng may là người đi xe ô tô nhũn nhặn xin lỗi nên cơn giận của gã đàn ông kia cũng dịu, gã làu bàu nốt vài câu rồi lên xe, tiếp tục chở hai đứa con đến trường. Chứ nếu lời qua tiếng lại thì thể nào cũng dẫn đến một vụ ẩu đả.

Ra đường, ngày nào chả gặp vài ba vụ va chạm kiểu ấy. Mà lạ là, chỉ một va chạm nhỏ, một câu nói vu vơ, một cái nhìn thiếu thiện cảm, một điều gì đó trái ý, không vừa mắt… đều có thể là lý do khiến người ta chửi nhau, thêm vài câu là xông vào đánh nhau, thậm chí còn giết nhau, gọi người đến đánh, đến trả thù…

Sao con người ta lại dễ dàng bị kích động đến thế? Sao có thể hành xử thiếu suy nghĩ và coi thường tính mạng của chính mình, của người khác đến vậy?

Có cảm tưởng con người ta như một nồi áp suất, căng thẳng và sôi sùng sục nên chỉ một va chạm rất nhỏ là sẵn sàng bùng nổ.

Như chuyện va chạm kia chẳng hạn, chẳng thiệt hại gì, chỉ là một chút khó chịu, nhưng biết đâu gã kia sáng nay có chuyện bực, biết đâu tối qua gã thua đề, ngày hôm kia gã bị mất việc, ngày hôm kìa vợ gã càu nhàu không có tiền nộp học cho con… từng ấy chuyện bực mình dồn nén trong lòng. Thế là nhân va chạm này, mọi tức tối, bực bội, khó chịu… theo đó mà xả cả ra.

Mà những chuyện bực mình tích lũy sẵn như thế thì nhiều lắm. Thế nên, an toàn nhất là tránh, đừng dại dột trở thành lý do để người khác xả những bức xúc, bực bội của họ.

Sai đúng gì thì cứ nhận lỗi, xin lỗi chứ đừng cố tìm cách phân tích đúng sai, phải trái, khuyên giải, dạy dỗ làm gì… bởi vì thực chất họ đâu quan trọng việc đúng sai mà chỉ cần kiếm một cái cớ để giải tỏa mà thôi.

Theo Khoa học & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xót xa lá thư viết trên bìa carton của em trai BN996
Cùng vào bệnh viện điều trị Covid-19 với em trai, nhưng BN 996 đã không may qua đời. Trước khi bệnh nhân này tử vong, từ khu cách ly, em trai bệnh nhân (BN 1020) đã gửi bức thư đặc biệt tới anh của mình.
Trang thơ cho tình yêu và mùa xuân
Cảm hứng khi xuân đến, các tác giả thơ đã cho ra đời nhiều tác phẩm thơ ca ngợi mùa xuân trên quê hương từng ngày đổi mới, phát triển,… cùng tình lứa đôi. Xin giới thiệu đến bạn đọc trang thơ có chủ đề “Tình yêu và mùa xuân”.
Về quê mới thấy… Tết!
Sáng mồng 3, cả gia đình mới bắt đầu hành trình về quê ăn Tết. Khỏi phải nói, lũ trẻ nhà tôi vui mừng như thế nào khi về đến quê hương, về với ông bà nội và nô đùa cùng các em. Đúng thật là về quê mới thực sự thấy Tết!
Người phụ nữ bên tôi…
Hòa trong không khí tưng bừng của cả nước đón chào ngày 20/10, những vần thơ chất chứa nhiều thương yêu như một món quà xin được gửi tới những tất cả những người phụ nữ Việt Nam.

Tin mới